Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 08 năm 2021, 23:25:06
FPT thử nghiệm thành công xe tự hành tại Ecopark
Nhã Nam - 01/11/2019 14:19
 
Công nghệ xe tự hành của FPT còn cho phép đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Trải nghiệm xe tự hành của FPT.
Trải nghiệm xe tự hành của FPT.

FPT Software, công ty xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam, thành viên của Tập đoàn FPT và Tập đoàn Ecopark, chủ đầu tư khu đô thị sinh thái Ecopark vừa thử nghiệm thành công xe tự hành trong khuôn viên khu đô thị, theo đúng thỏa thuận hợp tác đã được ký kết hồi tháng 4/2019.

Cụ thể, xe điện Yamaha tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT phát triển đã chạy thử nghiệm thành công trên quãng đường 4 km, qua 5 trạm xe buýt và nhiều điểm cua, nút giao cắt trong khuôn viên khu đô thị Ecopark. 

Đặc biệt, người dùng có thể đặt xe từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh do FPT Software phát triển. Để đặt xe, người dùng chỉ cần chọn điểm khởi hành, điểm kết thúc trên ứng dụng, hệ thống tự động tính toán cung đường tối ưu để điều phối xe đón khách theo thứ tự thời gian gọi xe. 

Trong thời gian di chuyển, xe tự động dừng, tránh các vật cản cố định và các vật cản xuất hiện bất ngờ cũng như các phương tiện cùng tham gia giao thông trên cung đường và dừng, đón trả khách tại các trạm chờ cố định với độ chính xác 100%. Khi kết thúc hành trình và không có khách xe tự động di chuyển về bãi đỗ xe. 

Tháng 10/2017, FPT là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ xe tự hành tại Việt Nam và là một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực xe tự hành tại khu vực Đông Nam Á. FPT đã thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành trên xe ô tô thương mại 4 chỗ và dòng xe điện sân golf di chuyển trong khuôn viên khu công nghệ cao quận 9, TP.HCM và khu campus FPT Complex tại Đà Nẵng. 

Các tính năng này của xe tương đương với cấp độ 3 của xe tự hành do Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE) đưa ra.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, người dùng có thể trực tiếp trải nghiệm miễn phí xe tự hành tại sự kiện Ngày công nghệ FPT (FPT TECHDAY 2019) diễn ra vào 21/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. 

Chiếc xe ô tô ứng dụng công nghệ tự hành Made in Vietnam đầu tiên do chính tay các kỹ sư công nghệ của FPT phát triển trở thành “Người vận chuyển” cho các vị khách tham dự FPT TECHDAY 2019.

“Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu những thành công của FPT Software trong nghiên cứu và phát triển công nghệ tự động hóa nói chung và công nghệ xe tự hành nói riêng, đồng thời mở ra cơ hội đưa công nghệ xe tự hành phục vụ việc vận chuyển người, hàng hóa trong các khu du lịch, sân golf, khu đô thị, sân bay cũng như các nhà máy. FPT Software tự hào là một trong những công ty Đông Nam Á đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ xe tự hành”, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software nói.

FPT tiếp tục đeo đuổi công nghệ xe tự hành
Tiếp tục mục tiêu nghiên cứu, phát triển công nghệ xe tự hàng, FPT chính thức khởi động cuộc thi Cuộc đua số 2018-2019 với chủ đề Lập trình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
  • Xem tin tức game tại mgn.vn
  • Xem tin tức làm đẹp tại 2dep.vn
  • Cập nhật tin mới nhất hôm nay