
-
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam - Hoa Kỳ
-
Liên mình châu Âu nhất trí lộ trình phát hành đồng euro kỹ thuật số
-
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
-
FAO: Giá lương thực thế giới tháng 8/2025 cao nhất trong hơn 2 năm qua -
Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai được bầu làm Thủ tướng Thái Lan
![]() |
Tổng doanh thu của Gazprom đã giảm còn 8,5 nghìn tỷ rúp vào năm 2023, từ mức 11,7 nghìn tỷ vào năm 2022. Ảnh: AFP |
Năm 2023 đánh dấu khoản lỗ hàng năm đầu tiên của Gazprom sau hơn 20 năm, đồng thời chỉ ra sự suy giảm nghiêm trọng của "gã khổng lồ" khí đốt Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.
Trước đó, các nhà phân tích dự đoán thu nhập ròng của Gazprom đạt 447 tỷ rúp, theo hãng tin Interfax.
Theo phân tích của Reuters, khoản lỗ năm 2023 là khoản lỗ hàng năm đầu tiên của Gazprom kể từ cuối những năm 1990/đầu những năm 2000, khi ông Alexei Miller, đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiếp quản tập đoàn vào năm 2001.
Khoản lỗ năm 2023 đã ngược dòng kết quả kinh doanh năm 2022 của Gazprom với mức lãi ròng 1,2 nghìn tỷ rúp.
Gazprom - tập đoàn khí đốt thuộc sở hữu nhà nước Nga - từng thua lỗ nặng nề vào cuối những năm 1990 sau khi nợ nần bằng ngoại tệ, khiến đồng rúp tăng cao do cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.
Cổ phiếu của Gazprom tại Moscow đã giảm khoảng 3,3% lúc 13:07 GMT, ngày 2/5.
Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu, từng là thị trường xuất khẩu chính của Moscow, đã lao dốc do các đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine kể từ cuối tháng 2/2022. Gazprom, công ty độc quyền vận chuyển khí đốt ra nước ngoài của Nga, là nạn nhân rõ ràng nhất của các lệnh trừng phạt từ phương Tây.
Kết quả kinh doanh lao dốc bất luận Gazprom cũng đã tham gia vào một chương trình sâu rộng nhằm đưa khí đốt tự nhiên đến các hộ gia đình trong nước.
Gazprom cho biết họ đã lỗ ròng 364 tỷ rúp từ doanh thu năm 2023, trái ngược với lợi nhuận 1,9 nghìn tỷ rúp trong năm 2022.
Tổng doanh thu của Gazprom đã giảm xuống 8,5 nghìn tỷ rúp vào năm 2023, từ mức 11,7 nghìn tỷ vào năm 2022.
Theo tính toán của Reuters, lợi nhuận EBITDA của Gazprom đã giảm còn 618,38 tỷ rúp trong năm 2023, từ mức 2,79 nghìn tỷ rúp vào năm 2022.
Ông Ronald Smith, nhà phân tích tại công ty môi giới BCS Global Markets có trụ sở tại Moscow cho biết: "Lợi nhuận EBITDA cả năm (2023 - BTV) đạt 7,2 tỷ USD là mức tồi tệ nhất trong 22 năm, kể từ khi tập đoàn này đạt mức 7,6 tỷ USD vào năm 2002".
Theo tính toán của Reuters, nguồn cung khí đốt tự nhiên của Gazprom sang châu Âu giảm mạnh 55,6% xuống 28,3 tỷ mét khối (bcm) vào năm 2023.
Còn Gazprom không công bố số liệu thống kê xuất khẩu của riêng mình kể từ đầu năm 2023.

-
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng trên toàn cầu -
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm nữa trong năm 2025 -
Việt Nam duy trì vị trí 44 thế giới về đổi mới sáng tạo -
Thông tin về Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46) -
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách -
FAO: Giá lương thực thế giới tháng 8/2025 cao nhất trong hơn 2 năm qua -
Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai được bầu làm Thủ tướng Thái Lan
-
Hồng An Happy House - Đón bình an, đón cơ hội vàng
-
Thư mời chào sơ bộ tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines
-
WTO mời thầu gói thầu thi công cọc khoan nhồi, tường vây khu cao tầng HH2 và HH3
-
SeABank thông báo mời thầu
-
FPT mua 10% cổ phần của Daythree, mở rộng hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Huawei Việt Nam khởi động mùa thứ 10 chương trình “Hạt giống cho tương lai”