-
Gỡ bằng được "thẻ vàng" IUU và phát triển ngành thủy sản bền vững, trách nhiệm -
TP.HCM sẽ biệt phái công chức có chuyên môn sâu về tài chính để hỗ trợ địa phương -
Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Giải ngân đầu tư công là mệnh lệnh -
TP.HCM: Triển khai loạt giải pháp giải quyết thiếu nguyên liệu cho các dự án trọng điểm -
Ninh Bình kiện toàn nhân sự chủ chốt Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025–2030 -
Đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
![]() |
| Tổng doanh thu của Gazprom đã giảm còn 8,5 nghìn tỷ rúp vào năm 2023, từ mức 11,7 nghìn tỷ vào năm 2022. Ảnh: AFP |
Năm 2023 đánh dấu khoản lỗ hàng năm đầu tiên của Gazprom sau hơn 20 năm, đồng thời chỉ ra sự suy giảm nghiêm trọng của "gã khổng lồ" khí đốt Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.
Trước đó, các nhà phân tích dự đoán thu nhập ròng của Gazprom đạt 447 tỷ rúp, theo hãng tin Interfax.
Theo phân tích của Reuters, khoản lỗ năm 2023 là khoản lỗ hàng năm đầu tiên của Gazprom kể từ cuối những năm 1990/đầu những năm 2000, khi ông Alexei Miller, đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tiếp quản tập đoàn vào năm 2001.
Khoản lỗ năm 2023 đã ngược dòng kết quả kinh doanh năm 2022 của Gazprom với mức lãi ròng 1,2 nghìn tỷ rúp.
Gazprom - tập đoàn khí đốt thuộc sở hữu nhà nước Nga - từng thua lỗ nặng nề vào cuối những năm 1990 sau khi nợ nần bằng ngoại tệ, khiến đồng rúp tăng cao do cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.
Cổ phiếu của Gazprom tại Moscow đã giảm khoảng 3,3% lúc 13:07 GMT, ngày 2/5.
Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu, từng là thị trường xuất khẩu chính của Moscow, đã lao dốc do các đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine kể từ cuối tháng 2/2022. Gazprom, công ty độc quyền vận chuyển khí đốt ra nước ngoài của Nga, là nạn nhân rõ ràng nhất của các lệnh trừng phạt từ phương Tây.
Kết quả kinh doanh lao dốc bất luận Gazprom cũng đã tham gia vào một chương trình sâu rộng nhằm đưa khí đốt tự nhiên đến các hộ gia đình trong nước.
Gazprom cho biết họ đã lỗ ròng 364 tỷ rúp từ doanh thu năm 2023, trái ngược với lợi nhuận 1,9 nghìn tỷ rúp trong năm 2022.
Tổng doanh thu của Gazprom đã giảm xuống 8,5 nghìn tỷ rúp vào năm 2023, từ mức 11,7 nghìn tỷ vào năm 2022.
Theo tính toán của Reuters, lợi nhuận EBITDA của Gazprom đã giảm còn 618,38 tỷ rúp trong năm 2023, từ mức 2,79 nghìn tỷ rúp vào năm 2022.
Ông Ronald Smith, nhà phân tích tại công ty môi giới BCS Global Markets có trụ sở tại Moscow cho biết: "Lợi nhuận EBITDA cả năm (2023 - BTV) đạt 7,2 tỷ USD là mức tồi tệ nhất trong 22 năm, kể từ khi tập đoàn này đạt mức 7,6 tỷ USD vào năm 2002".
Theo tính toán của Reuters, nguồn cung khí đốt tự nhiên của Gazprom sang châu Âu giảm mạnh 55,6% xuống 28,3 tỷ mét khối (bcm) vào năm 2023.
Còn Gazprom không công bố số liệu thống kê xuất khẩu của riêng mình kể từ đầu năm 2023.
-
Đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Việt Nam phản đối sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền -
Đà Nẵng: Người ứng cử đại biểu cam kết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân -
Hưng Yên: Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tiếp xúc với cử tri đơn vị bầu cử số 3 -
Quảng Trị: Ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại xã Gio Linh -
Quảng Ninh chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử -
Đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư cho các dự án đường sắt trọng điểm
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ

