-
Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh bước vào nhiệm kỳ mới sau hợp nhất -
Tân Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu Ban Quản lý dự án Truyền tải điện tăng tốc, hoàn thành kế hoạch đầu tư năm 2026 -
Ông Phan Tấn Đạt làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ 2026 - 2029 -
Kết nối hạ tầng Chu Lai - Đà Nẵng: Mở rộng không gian logistics miền Trung -
Nắm giữ hơn nửa triệu tỷ đồng tổng tài sản, 35.000 HTX chờ đợi 3 khâu bứt phá -
Mỗi đồng doanh thu tạo nhiều giá trị hơn: WinCommerce đang thay đổi cách thị trường nhìn về bán lẻ
![]() |
| Năm 2013, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Petrolimex ước đạt khoảng 1.929 tỷ đồng |
Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2013. Theo đó, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Petrolimex ước đạt khoảng 1.929 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận tăng mạnh nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ lại giảm.
Cụ thể, lợi nhuận hợp nhất toàn tập đoàn gộp ở tất cả các lĩnh vực gồm xăng dầu, gas, vận chuyển, tài chính… của Petrolimex đã tăng 97,2% so với năm 2012 nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ lại giảm. So với năm 2012, doanh thu năm 2013 chỉ bằng 97,75% so với năm 2012.
Tính riêng khoản lợi nhuận kinh doanh xăng dầu Petrolimex đạt 768 tỷ đồng. Trong khi năm 2012, Petrolimex công bố mảng kinh doanh mặt hàng xăng dầu, tập đoàn này bị lỗ khoảng 125 tỷ đồng.
Định hướng kinh doanh 2014 ở lĩnh vực xăng dầu, Petrolimex sẽ ưu tiên đầu tư có chọn lọc vào những vùng thị trường cạnh tranh, nơi có nhu cầu, năng suất lao động cao, đường vận chuyển ngắn, chi phí thấp và lợi nhuận cao. Petrolimex sẽ loại bỏ các khâu trung gian kém hiệu quả, chỉ chấp nhận đường vận chuyển ngắn nhất và giữ mức tồn kho hợp lý.
Xăng, dầu, gas tăng phi mã
Lợi nhuận của Petrolimex đến từ đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi trong năm vừa qua. Giá xăng được điều hành theo kiểu tăng giảm rất nhiều lần, nhưng đã có thời điểm giá xăng A92 lên đến mức kỷ lục 24.570 đồng/lít, quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng có thời điểm trích lên đến 2.000 đồng/lít xăng A92.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, mức lợi nhuận mà Petrolimex có được phần nhiều do tăng giá và trong một số thời điểm, tiền lời của doanh nghiệp còn đến từ việc xả quỹ bình ổn giá.
Cuối tháng 3/2013, Bộ Tài chính duy trì phương án cho doanh nghiệp đầu mối được sử dụng 2.000 đồng/lít xăng dầu từ quỹ bình ổn giá để bù đắp phần lỗ do giá thế giới tăng cao nhưng giá trong nước được giữ nguyên nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, mặc dù giá thế giới đã giảm lại.
Hoặc có thời điểm trong tháng 8/2013, so giá cơ sở với giá bán lẻ của Petrolimex, doanh nghiệp đã có lời 140 đồng/lít xăng A92 nhưng Bộ Tài chính vẫn cho xả quỹ bình ổn giá thêm 300 đồng/lít. Cộng với 100 đồng/lít lợi nhuận định mức doanh nghiệp được hưởng, doanh nghiệp có lời 540 đồng/lít.
Thực tế, giá xăng trong năm vừa qua đã được điều chỉnh 4 lần tăng, 6 lần giảm và chốt lại ở mức tăng 4,48%. Giá gas cũng tăng 8 lần và mức tăng kỷ lục là 70.000-80.000 đồng vào ngày 1/12/2013 đưa giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng lên 475.000 - 485.000 đồng/bình 12 kg.
Trả lời PV báo Đất Việt, TS Nguyễn Đình Cung từng cho biết, nếu lãi nhờ tăng giá thì không được coi là nỗ lực của doanh nghiệp, nhưng chúng ta vẫn đang coi đó là sự nỗ lực của doanh nghiệp thì tội gì các doanh nghiệp không làm vì tăng giá là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dễ nhất.
"Đáng lẽ, tăng lợi nhuận phải là do tăng năng suất, tăng hiệu quả, chứ không phải nhờ tăng giá. Đối với các nước trên thế giới, họ không bao giờ chấp nhận những doanh nghiệp công ích có giá năm sau cao hơn năm trước", TS Nguyễn Đình Cung nói.
Cũng theo TS Nguyễn Đình Cung, khi yêu cầu tăng lợi nhuận là phải tăng năng suất, tăng hiệu quả chứ không phải nhờ độc quyền, tăng giá đó không phải công lao của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam không có áp lực buộc doanh nghiệp phải tăng năng suất.
"Như vậy nghĩa là về quản lý doanh nghiệp chúng ta phải thay đổi nhiều, cơ chế quản lý hiện nay không còn hiệu quả nữa, không phù hợp nữa. Thay đổi đầu tiên là các chủ sở hữu, chính là các Bộ chủ quản phải xác định được mình muốn gì ở các doanh nghiệp.
Điều đó sẽ dẫn đến sự thay đổi của các doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn phát triển được, muốn có lãi suất thì phải nâng cao năng suất, nâng cao hiệu quả, lấy các chỉ tiêu về chất để đo lường hiệu quả kinh doanh chứ không thể lấy giá, thậm chí cũng không thể lấy lợi nhuận để đo lường trong bối cảnh các doanh nghiệp còn độc quyền như hiện nay", TS Cung nói.
PV (VTC News)
-
Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh bước vào nhiệm kỳ mới sau hợp nhất -
Tân Chủ tịch HĐTV EVNNPT yêu cầu Ban Quản lý dự án Truyền tải điện tăng tốc, hoàn thành kế hoạch đầu tư năm 2026 -
Ông Phan Tấn Đạt làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ 2026 - 2029 -
Kết nối hạ tầng Chu Lai - Đà Nẵng: Mở rộng không gian logistics miền Trung
-
Nắm giữ hơn nửa triệu tỷ đồng tổng tài sản, 35.000 HTX chờ đợi 3 khâu bứt phá -
Mỗi đồng doanh thu tạo nhiều giá trị hơn: WinCommerce đang thay đổi cách thị trường nhìn về bán lẻ -
Đề xuất nghiên cứu đầu tư kho cảng cát xây dựng chiến lược tại Hải Phòng, Hưng Yên -
KNIC đồng hành với DIZA thúc đẩy hệ sinh thái đầu tư công nghệ cao tại Đồng Nai -
BRG Group nằm trong Top 4 doanh nghiệp bất động sản nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam -
Thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu, phát triển thương mại cân bằng -
Bamboo Airways ưu tiên nguồn lực để xử lý các yêu cầu hoàn tiền của hành khách
-
BAC A BANK thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới hệ sinh thái tài chính trong kỷ nguyên tài sản số -
Motorola ra mắt razr fold-smartphone gập dọc dạng sách đầu tiên, tại Việt Nam -
Từ căn xưởng 80 m² đến hành trình hơn 30 năm xây dựng thương hiệu Thuận Phong -
EVF nới room ngoại lên 50%, tăng vốn và kiện toàn bộ máy -
81 năm Quốc khánh 2/9: Khát vọng tự chủ kinh tế và dấu ấn nhôm Nam Sung -
Tập đoàn Stavian trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế cho học sinh và người dân tỉnh Bắc Ninh


