Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 00:44:03
Gần 1 triệu người ký kiến nghị WTO hủy bỏ bản quyền vắcxin COVID-19
Phan An (TTXVN/Vietnam+) - 10/12/2020 15:41
 
Nhóm Avaaz cho rằng cần hủy bỏ bản quyền đối với vắcxin và thuốc điều trị COVID-19, kiến thức công nghệ phải được chia sẻ miễn phí và công khai, không cho phép có các hành vi trục lợi.
Gan 1 trieu nguoi ky kien nghi WTO huy bo ban quyen vacxin COVID-19 hinh anh 1
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắcxin COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 8/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/12, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết đã nhận một bản kiến nghị trực tuyến với 900.000 chữ ký kêu gọi hủy bỏ bản quyền vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như thuốc điều trị bệnh này.

Kiến nghị trên do nhóm hoạt động Avaaz vận động lấy chữ ký trước thềm cuộc họp ngày 10/12 của Hội đồng Quyền sở hữu trí tuệ liên quan thương mại của (TRIPS).

Kiến nghị kêu gọi các chính phủ, các quốc gia thành viên của WTO và các công ty dược phẩm khẩn trương đảm bảo tất cả người dân trên thế giới đều được tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 và thuốc điều trị.

Ngoài ra, kiến nghị cho rằng cần hủy bỏ bản quyền đối với các sản phẩm này, kiến thức công nghệ phải được chia sẻ miễn phí và công khai, không cho phép có các hành vi trục lợi trong đại dịch. Theo đó, các chính phủ, các nhà khoa học và công ty dược phẩm cần phải hợp tác và kết hợp mọi nguồn lực để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Các quốc gia thành viên của WTO dự kiến tiếp tục thảo luận về các đề xuất miễn một số nghĩa vụ theo quy định của Hiệp định TRIPS liên quan công tác phòng ngừa, kiểm soát hoặc điều trị COVID-19. Theo WTO, vẫn còn những bất đồng đáng kể giữa các thành viên về vấn đề này.

Hiện các phòng thí nghiệm và các công ty dược phẩm trên thế giới đang nỗ lực chạy đua để sản xuất vắcxin phòng bệnh COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện trên thế giới có 52 loại vắcxin đã được thử nghiệm trên người, trong đó 13 vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm đại trà cuối cùng. Ngoài ra còn có 162 loại vắcxin khác đang được phát triển trong các phòng thí nghiệm./.

Facebook gỡ bỏ các thông tin sai lệch về vắcxin ngừa COVID-19
Hiện Facebook đã lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn các loại thông tin giả mạo liên quan vắcxin ngừa COVID-19 nếu các thông tin đó không được các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư