
-
Hà Nội: Khẩn trương khắc phục hậu quả ngập úng tại xã Trung Giã và Đa Phúc
-
OCOP và du lịch nông thôn: Đòn bẩy cho phát triển kinh tế nông thôn bền vững
-
Cả nước có gần 17.400 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
-
Thái Nguyên tạo sinh kế, nâng chất lượng cuộc sống người dân
-
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất cải cách toàn diện quản lý văn bằng, chứng chỉ, rút ngắn thời gian cấp phát -
Australia hỗ trợ 3 triệu đô-la Úc giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ
![]() |
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắcxin COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 8/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Ngày 9/12, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết đã nhận một bản kiến nghị trực tuyến với 900.000 chữ ký kêu gọi hủy bỏ bản quyền vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như thuốc điều trị bệnh này.
Kiến nghị trên do nhóm hoạt động Avaaz vận động lấy chữ ký trước thềm cuộc họp ngày 10/12 của Hội đồng Quyền sở hữu trí tuệ liên quan thương mại của (TRIPS).
Kiến nghị kêu gọi các chính phủ, các quốc gia thành viên của WTO và các công ty dược phẩm khẩn trương đảm bảo tất cả người dân trên thế giới đều được tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 và thuốc điều trị.
Ngoài ra, kiến nghị cho rằng cần hủy bỏ bản quyền đối với các sản phẩm này, kiến thức công nghệ phải được chia sẻ miễn phí và công khai, không cho phép có các hành vi trục lợi trong đại dịch. Theo đó, các chính phủ, các nhà khoa học và công ty dược phẩm cần phải hợp tác và kết hợp mọi nguồn lực để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.
Các quốc gia thành viên của WTO dự kiến tiếp tục thảo luận về các đề xuất miễn một số nghĩa vụ theo quy định của Hiệp định TRIPS liên quan công tác phòng ngừa, kiểm soát hoặc điều trị COVID-19. Theo WTO, vẫn còn những bất đồng đáng kể giữa các thành viên về vấn đề này.
Hiện các phòng thí nghiệm và các công ty dược phẩm trên thế giới đang nỗ lực chạy đua để sản xuất vắcxin phòng bệnh COVID-19 an toàn và hiệu quả.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện trên thế giới có 52 loại vắcxin đã được thử nghiệm trên người, trong đó 13 vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm đại trà cuối cùng. Ngoài ra còn có 162 loại vắcxin khác đang được phát triển trong các phòng thí nghiệm./.

-
Australia hỗ trợ 3 triệu đô-la Úc giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ -
Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng -
Ẩm thực Việt hấp dẫn Top đầu thế giới -
Hà Nội tích cực hỗ trợ việc làm cho lao động dôi dư sau sắp xếp bộ máy -
Lao động có tay nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% -
Chiến dịch "Không một mình" bảo vệ trẻ em trên không gian mạng -
Samsung Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ người dân Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ
-
MSB khẳng định vị thế với cú đúp giải thưởng APEA 2025
-
Chứng khoán KB Việt Nam được vinh danh “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025
-
XJ Schindler - Tinh hoa Thụy Sỹ, hướng tới Việt Nam xanh
-
MB được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” năm 2025
-
52 triệu/m² - Khởi đầu hành trình đầu tư thông minh cùng A&T Saigon Riverside
-
SIXDO kỷ niệm 5 năm thành lập, công bố chiến lược “DAY ONE” cho giai đoạn phát triển mới