Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Gần 300 doanh nghiệp tham dự Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam
Phương Linh - 15/08/2023 18:42
 
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE) sẽ kết nối doanh nghiệp, giới thiệu những công nghệ mới, hiện đại nhằm thu hút đầu tư vào đổi mới sáng tạo.

Ngày 15/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 và Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Thứ trưởng Trần Duy Đông chủ trì buổi Họp báo.

Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, đây là một sự kiện lớn mang tầm quốc tế, có sự tham gia của nhiều chủ thể hệ sinh thái, các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu - trường đại học, mạng lưới chuyên gia - trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp.

"Gần 300 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham dự Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam", Thứ trưởng Đông cho biết.

Trong 5 ngày diễn ra Triển lãm, sẽ có nhiều chương trình, hoạt động nổi bật như: Trình diễn công nghệ nổi bật, Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, Diễn đàn ngành công nghiệp game khu vực, Hội thảo ngành Công nghiệp bán dẫn, Hội thảo Năng lượng và môi trường, Ngày hội STEAM cho học sinh, sinh viên.

Đáng chú ý, trong tuần lễ diễn ra sự kiện, Đại nhạc hội trao giải Better Choice Awards - giải thưởng mang tính giải pháp đổi mới - sáng tạo. Đây là giải thưởng do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Công ty VCCorp phối hợp tổ chức

Chia sẻ về Better Choice Awards, Ban tổ chức cho biết đây là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị đổi mới, sáng tạo mang đến lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, tạo ra điểm khác biệt trong đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng. Đêm Gala trao giải kết hợp trình diễn nghệ thuật tổ chức tại NIC Hòa Lạc vào ngày 29/10. 

Ông Nguyễn Đăng Ngọc, Phó tổng giám đốc VCCorp chia sẻ tại Họp báo.

Ông Nguyễn Đăng Ngọc, Phó tổng giám đốc VCCorp chia sẻ, chính vì yếu tố đổi mới sáng tạo của Giải thưởng rất phù hợp với mục tiêu hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia nên năm nay, Công ty hợp tác với NIC để đồng tổ chức Better Choice Awards.

"Chúng tôi muốn tạo ra một giải thưởng thường niên uy tín và có giá trị thực thụ cho người tiêu dùng trong nước, giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu bản thân, đồng thời giúp các thương hiệu tìm thấy đúng khách hàng mục tiêu mình mong muốn", ông Ngọc nói.

Ở góc độ giáo dục, TS. Nguyễn Trung Hiển, Phó trưởng ban Khoa học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ngay từ năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đồng hành với NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với nhiều hoạt động, sự kiện qua đó, sinh viên của trường còn nhận được nhiều học bổng của Google. 

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có định hướng chiến lược trở thành một trường Đại học nghiên cứu đổi mới sáng tạo, tập trung nghiên cứu vào các lĩnh vực công nghệ, như chíp, bán dẫn và một số lĩnh vực ưu tiên.

Với sự hợp tác với các đối tác công nghệ lớn và NIC, Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn thúc đẩy mối quan hệ gắn kết sâu rộng với doanh nghiệp để phát triển kinh tế xã hội. Hiện quy mô sinh viên đã có hơn 60.000 sinh viên, và hơn 1.000 nghiên cứu sinh. Trong tháng 10/2023, sẽ có 7.000 sinh viên tham gia học tập tại cơ sở Hoà Lạc. 

Có thể nói, đây sẽ là sự kiện tiêu biểu về đổi mới sáng tạo của Việt Nam, mang lại các giá trị lớn cho các đối tác, các thành phần tham dự, thúc đẩy cơ hội hợp tác, chia sẻ kiến thức, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối chặt chẽ giữa các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. 

Samsung dự kiến xây dựng phòng Lab chuyên dụng tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Ông Kim Yong Sup, Phó tổng giám đốc Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, Samsung sẽ luôn hỗ trợ tích cực vì sự thành công và phát triển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư