
-
Thủ tướng: Giải phóng toàn bộ sức sản xuất của nền kinh tế thông qua phát triển kinh tế tư nhân
-
Muốn tăng trưởng đột biến, TP.HCM phải tăng tổng cầu và dồn lực đầu tư
-
Nhà vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng
-
Ban Bí thư chuẩn y ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
-
Tăng trưởng quý I/2025 của TP.HCM cao nhất trong 5 năm -
Sắp tăng giá dịch vụ sử dụng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thêm 5%
Ngày 28/7, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản năm 2023. Hội nghị được tổ chức ngay sau khi tỉnh Long An công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 hôm 25/7.
![]() |
Ông Phan Văn Chính (bên phải), Phó tổng giám đốc Tổng công ty IDICO trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản bên lề Hội nghị. Ảnh: Lê Quân |
Thông tin đến các doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh có 138 dự án đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động với vốn đầu tư khoảng 767 triệu USD.
Thời gian qua, các dự án của Nhật Bản tại Long An không ngừng mở rộng quy mô và tăng vốn đầu tư, cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Long An và các dự án của Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Long An mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản về xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động.
Trong phần thảo luận hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều lo ngại đến việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực phục vụ cho các ngành công nghiệp.
Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Long An cho biết, hiện nay doanh nghiệp rất thiếu kỹ sư để phục vụ cho việc vận hành máy móc trong nhà xưởng. Hầu hết nhân lực của doanh nghiệp phải tuyển từ TP.HCM vì ở Long An không có. Đại diện doanh nghiệp đề xuất tỉnh Long An nên mở các trường đào tạo nghề chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp Nhật đến đầu tư.
Cũng liên quan đến vấn đề nhân lực, ông Nguyễn Xuân Lanh, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Esuhai nêu một thực trạng, hiện nay các trường mới chỉ tập trung đào tạo vào chuyên ngành chăm sóc sức khỏe, còn các ngành kỹ thuật phục vụ công nghiệp thì đào tạo được rất ít.
Tại hội nghị ông Lanh đề xuất tỉnh Long An có chính sách hợp tác với các tỉnh của Nhật Bản để hợp tác mở rộng thêm chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật để phụ vụ cho doanh nghiệp Nhật Bản.
Từ ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Karasawa Masayuki, Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam – chi nhanh TP.HCM, cho biết nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khi đến Long An tìm hiểu đầu tư đều khó tìm được nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho ngành công nghiệp.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Nhật khi đến Long An đầu tư rất khó tìm được trường học, bệnh viện hoặc nhà ở phù hợp để có thể cho chuyên gia mang theo cả gia đình đến sinh sống.
Ông đề nghị, tỉnh Long An, cần có chính sách đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp. Đồng thời, cần quan tâm xây dựng các tiện ích để phục vụ cho các chuyên gia người Nhật đến làm việc.
![]() |
Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được (bên phải) trao đổi với nhà đầu tư tại hội nghị. Ảnh: Lê Quân |
Ghi nhận những ý kiến mà doanh nghiệp phản ánh, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, những vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh sẽ được tỉnh cải thiện trong thời gian tới đây.
Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, các vấn đề về đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhà ở chuyên gia là điều là ông rất trăn trở và tỉnh đã nhận ra vấn đề này từ nhiều năm trước và đang xây dựng đề án đào tạo nhân lực chất lượng cao và nhà ở chuyên gia.
“Những bất cập này đều đã được tỉnh đưa vào quy hoạch thời kỳ 2021-2030 để thực hiện”, ông Nguyễn Văn Út khẳng định với các nhà đầu tư.

-
Thủ tướng: Giải phóng toàn bộ sức sản xuất của nền kinh tế thông qua phát triển kinh tế tư nhân
-
Muốn tăng trưởng đột biến, TP.HCM phải tăng tổng cầu và dồn lực đầu tư
-
Sự tham gia, đóng góp nổi bật của Quốc hội Việt Nam trong IPU
-
Nhà vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng
-
Ban Bí thư chuẩn y ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh -
Tăng trưởng quý I/2025 của TP.HCM cao nhất trong 5 năm -
Sắp tăng giá dịch vụ sử dụng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thêm 5% -
Thông tin cơ bản về Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) -
Đề nghị thưởng vượt dự toán thu thuế xuất khẩu, nhập khẩu cho các địa phương -
Các khoản thu ngân sách từ sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tích cực -
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Armenia
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 2/4
-
2 Thị trường ghi nhận thêm 77 lô trái phiếu có vấn đề, trị giá 5.540 tỷ đồng
-
3 [Ảnh] Thiên đường du lịch Hồ Tràm hoang vắng sau cơn sốt bất động sản
-
4 TP.HCM chuẩn bị thực hiện thêm 2 dự án TOD dọc tuyến metro số 2
-
5 Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Cơ hội để Hải Phòng bứt phá
-
SeABank đón sinh nhật 31: Mưa quà tặng trị giá hơn 5 tỷ đồng tri ân khách hàng
-
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ 3: Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Shop thương mại dịch vụ The Senique Hanoi - Tâm điểm kinh doanh giữa đại đô thị phía Đông sầm uất
-
Hé lộ nhà tư vấn chiến lược đằng sau nhiều thương vụ IPO thành công tại Mỹ
-
Đánh thức giác quan, chạm tới đỉnh cao sống sang tại Kepler Tower
-
Herbalife Việt Nam tham gia tài trợ Giải vô địch quốc gia marathon Tiền Phong năm thứ năm liên tiếp