Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
"Gazprom lập liên doanh nhiên liệu tại Việt Nam"
- 28/03/2013 11:33
 
Theo Đài Tiếng nói Nước Nga, kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngày 27/3 đưa tin lãnh đạo Tập đoàn khí đốt Gazprom, ông Viktor Zubkov cho biết tập đoàn dự định thành lập các xí nghiệp liên doanh về nhiên liệu động cơ khí đốt tại những quốc gia có đường ống dẫn khí "Dòng chảy phía Nam" chạy qua, ở Việt Nam và Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN

Theo ông Zubkov, các quốc gia này cũng như Gazprom đều quan tâm đến việc phát triển nhiên liệu động cơ sạch và giá thành rẻ hơn.

Tòa nhà trụ sở Gazprom tại Mátxcơva (Nguồn: AFP)

Ông Zubkov lưu ý rằng các dự án phát triển nhiên liệu động cơ khí đốt sẽ sử dụng cơ chế tài trợ dự án. Hàng chục tỷ rúp có thể sẽ được huy động với sự tham gia của Gazprombank vào dự án như một đối tác của Gazprom trong thành phần công ty đã được tập đoàn thành lập để quảng bá loại nhiên liệu này trong khu vực.

Trước đó, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga, hai nước cũng đã ký nhiều thỏa thuận về năng lượng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận sơ bộ mở đường cho một hợp đồng kéo dài 30 năm, theo đó, Nga bắt đầu chuyển khí đốt sang Trung Quốc theo "tuyến đường phương Đông" từ năm 2018, với mức cung cấp ban đầu là 38 tỷ m3, trước khi tăng lên 60 tỷ m3.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư