
-
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xử lý tháo gỡ các dự án tồn đọng, vướng mắc để giải phóng nguồn lực cho phát triển
-
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tiếp tục là động lực cho tăng trưởng
-
Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 3,27%
-
TP. Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt thuộc 3 Ban Quản lý dự án mới
-
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025: Việt Nam tham dự với tư cách Nước đối tác của BRICS -
Chính thức: GDP 6 tháng tăng trưởng 7,52%, bám sát kịch bản kinh tế 2025
Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra tại cuộc họp Tổ công tác liên bộ điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã họp sơ kết để thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2015. GDP quý I/2015 cũng được cập nhật là 6,08% thay vì số ước là 6,03%.
Đây là các mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây. Điều này tiếp tục khẳng định xu hướng hồi phục của nền kinh tế.
Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tuy có điểm sáng là GDP tiếp tục tăng và CPI giảm, nhưng nền kinh tế của đang đối mặt với những thách thức không nhỏ. Một là nông nghiệp giảm mạnh. Hai là nhập siêu trở lại, ở mức 4,7%, xấp xỉ chỉ tiêu 5% của cả năm, sẽ gây áp lực lên tỷ giá nếu tăng tiếp. Ba là công nghiệp chế biến dù có đóng góp lớn nhưng chủ yếu do khu vực đầu tư nước ngoài.
![]() |
Xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI 6 tháng đầu năm 52,7 tỷ USD (không kể dầu thô), chiếm 67,8% tổng kim ngạch xuất khẩu |
“Năm 2014, khu vực nông nghiệp góp 3,44% vào GDP. Nhưng 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,17% vì hạn hán, nhiều cây trồng sản lượng giảm. Các sản phẩm thủy sản, tôm, cá da trơn… không xuất khẩu được... Đây là vấn đề đáng lo vì nông nghiệp là trụ đỡ nền kinh tế Việt Nam, thu hút nhiều lao động, an sinh xã hội”, ông Vinh nhấn mạnh.
Riêng sự khó khăn của khu vực doanh nghiệp trong nước, Bộ trưởn Vinh cho rằng, tới đây sẽ phải thực hiện tốt Nghị quyết 19/2015/NQ-CP của Chính phủ, cùng với đó là thực hiện tốt các chính sách ngăn chặn buôn lậu, làm hàng giả hàng nhái, làm sao có tăng trưởng bền vững trong tương lai….

-
GDP 6 tháng năm 2025 tăng 7,52% - Mức tăng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong giai đoạn 2011 - 2025
-
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xử lý tháo gỡ các dự án tồn đọng, vướng mắc để giải phóng nguồn lực cho phát triển
-
Brazil khẳng định sẵn sàng nhập khẩu nhiều hơn thủy hải sản, gạo của Việt Nam
-
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tiếp tục là động lực cho tăng trưởng
-
Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 3,27% -
TP. Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt thuộc 3 Ban Quản lý dự án mới -
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025: Việt Nam tham dự với tư cách Nước đối tác của BRICS -
Chính thức: GDP 6 tháng tăng trưởng 7,52%, bám sát kịch bản kinh tế 2025 -
Quảng Trị nỗ lực đảm bảo vận hành hệ thống chính quyền 2 cấp được thông suốt -
TP. Hải Phòng tăng trưởng đạt 11,2% trong 6 tháng đầu năm 2025 -
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower