GELEX trên bước đường trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam
Việc niêm yết trên sàn HoSE sẽ giúp nâng cao tính minh bạch, chuẩn mực quản trị và hình ảnh, phục vụ mục tiêu phát triển thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam của GELEX.

Tái cấu trúc, hoạt động theo mô hình tập đoàn

Thành lập năm 1995, trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Sau khi Bộ Công thương thoái vốn năm 2015, GELEX đã thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động.

.
Ngày 18/1, cổ phiếu của GELEX đã chính thức được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

GELEX đã từng bước tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty con để quản trị và phát triển: CTCP Dây và Cáp điện Việt Nam (CADIVI) từ 65,01% năm 2015 lên 79,76% năm 2017;  CTCP Thiết bị điện (THIBIDI) từ 43,44% năm 2015 lên 70,79% năm 2017;  CTCP Kho vận Miền Nam (SOTRANS) từ 24,93% năm 2016 lên 54,78% năm 2017...

Cùng với việc tái cấu trúc, GELEX đầu tư mở rộng sang các ngành nghề kinh doanh tiềm năng khác. Hiện tại, trong cơ cấu ngành hàng chính, GELEX có 8 công ty con và 1 công ty liên kết, hoạt động dưới mô hình tập đoàn trong các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, logistics, bất động sản và đầu tư. Trong đó, công nghiệp vẫn là lĩnh vực truyền thống và là thế mạnh của GELEX, chiếm khoảng 70% doanh số.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, GELEX hiện sản xuất và cung cấp bộ sản phẩm toàn diện trong lĩnh vực thiết bị điện, tập trung vào 4 nhóm sản phẩm chính là dây và cáp điện, máy biến áp, động cơ điện và thiết bị đo điện. Tất cả các dòng sản phẩm đều đã khẳng định được uy tín trên thị trường với các tính năng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Thương hiệu CADIVI hiện đang đứng vị trí số 1 Việt Nam về dây và cáp điện.

Thương hiệu THIBIDI cũng là thương hiệu hàng đầu Việt Nam về sản xuất máy biến áp, có uy tín cao trên thị trường trong và ngoài nước.

GELEX EMIC - công ty con do GELEX sở hữu 100% vốn - là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị đo điện.

Hoạt động sản xuất và sửa chữa động cơ điện không đồng bộ 1 pha và 3 pha được thực hiện bởi 2 công ty con của GELEX là HEM và VIHEM, cũng đã khẳng định được uy tín trên thị trường.

Sau 3 năm lên sàn UPCoM, tài sản của Gelex đã tăng mạnh từ mức hơn 5.100 tỷ đồng cuối năm 2014 lên hơn 13.300 tỷ đồng vào cuối tháng 9/2017. Vốn chủ sở hữu cũng đã tăng mạnh từ hơn 2.700 tỷ đồng lên 6.230 tỷ đồng.

Ngày 18/1, cổ phiếu của GELEX đã chính thức được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), với mã cổ phiếu là GEX, mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu và số lượng niêm yết là 266,8 triệu cổ phần. 

Với lĩnh vực hạ tầng, GELEX đặc biệt quan tâm đầu tư vào 2 lĩnh vực là sản xuất điện và sản xuất - kinh doanh nước sạch.

Với lĩnh vực logistics, SOTRANS cung cấp chuỗi dịch vụ logistics khép kín với 4 nhóm dịch vụ chính, gồm: khai thác kho bãi; giao nhận, vận chuyển nội địa, trong đó có vận chuyển siêu trường, siêu trọng; vận chuyển quốc tế...

Đặc biệt, trong lĩnh vực vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, Vietranstimex (thuộc SOTRANS) hiện giữ vị trí số 1 Đông Nam Á và Top 50 thế giới, có hệ thống đại lý tại các châu lục và là đối tác nằm trong Top 5 của Vietnam Airlines về vận chuyển hàng không.

Với lĩnh vực bất động sản, GELEX tập trung khai thác các quỹ đất hiện có của các đơn vị trong toàn hệ thống theo hướng phát triển trọng tâm là khách sạn, văn phòng, bán lẻ và bất động sản công nghiệp (nhà xưởng, kho tàng, bến bãi).

Trong lĩnh vực đầu tư, GELEX tập trung vào hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và logistics, trong đó, tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, đội ngũ nhân sự tốt, dòng tiền ổn định.

Không dừng lại ở trong nước, GELEX tham vọng bước ra sân chơi toàn cầu. Hiện tại, GELEX đẩy mạnh hoạt động bán hàng sang thị trường Mỹ, Campuchia, Myanmar, xúc tiến tiếp cận thị trường Australia và Nhật Bản.

Hoạt động kinh doanh ấn tượng

Với những nỗ lực không ngừng, GELEX đã từng bước nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh và phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2015 - 2017, doanh thu của GELEX tăng trưởng bình quân trên 24,5%/năm, tăng từ 8.383 tỷ đồng (năm 2015) lên 13.000 tỷ đồng (năm 2017). Lợi nhuận trước thuế của GELEX cũng tăng trưởng bình quân trên 63,5%/năm, tăng từ 574 tỷ đồng (năm 2015) lên 1.530 tỷ đồng (năm 2017).

GELEX cũng là doanh nghiệp nộp ngân sách ấn tượng, với mức nộp ngân sách tăng trưởng bình quân 65%/năm, tăng từ 289 tỷ đồng (năm 2015) lên 787 tỷ đồng (năm 2017).

Năm 2018, GELEX phấn đấu đạt doanh thu 14.430 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.610 tỷ đồng.

Với sự thay đổi tích cực và ấn tượng đó, rất có thể, thời gian tới, GELEX sẽ nhanh chóng trở thành một tập đoàn đa ngành mạnh tại Việt Nam. Đặc biệt, sau khi chuyển sàn HSX, GELEX sẽ huy động được nguồn vốn phục vụ các kế hoạch đầu tư dài hạn, hiệu quả trong những lĩnh vực rất tiềm năng.

Hữu Tuấn

Bình luận của bạn về bài viết...