Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Giá dầu được dự báo phục hồi mạnh từ giữa năm sau
Như Tầm (Theo Vietnam+) - 15/02/2016 09:24
 
Các chuyên gia khu vực Trung Đông nhận định giá dầu thô trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục xu thế ảm đạm trong năm 2016, song có thể phục hồi mạnh từ giữa năm 2017.
Thị trường dầu mỏ toàn cầu liệu đã chạm đáy?
Thị trường dầu mỏ toàn cầu liệu đã chạm đáy?

Giám đốc điều hành Hãng năng lượng Kuwait Petroleum International (KPI) của Kuwait, ông Bakheet Al-Rashidi nhận định giá dầu có thể đạt ngưỡng 50-60 USD/thùng vào giữa năm 2017 và 60-80 USD/thùng trong 3 năm tới.

Phát biểu trước báo giới tại một sự kiện của KPI diễn ra cuối tuần qua ở London (Vương quốc Anh), ông Al-Rashidi cho rằng sự suy giảm mạnh của giá dầu thời gian qua là do tình trạng dư cung quá mức trên thị trường và nhu cầu suy yếu tại châu Á, nhất là Trung Quốc, đồng thời khẳng định thị trường dầu mỏ toàn cầu đang trải qua một sự điều chỉnh và đã chạm đáy.

Đánh giá triển vọng của giá dầu trong trung hạn, ông khẳng định: "Chúng ta có thể chứng kiến giá dầu đạt mức 60-80 USD/thùng trong 3 năm nữa."

Trong một báo cáo mới đây, hãng đầu tư Jadwa Investment (Saudi Arabia) đánh giá giá dầu sẽ vẫn tiếp tục giai đoạn ảm đảm đến hết năm 2016, chủ yếu do thị trường tràn ngập nguồn cung.

Sự cạnh tranh quyết liệt giữa các thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ vẫn là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Ngay cả khi nguồn cung của các nhà sản xuất ngoài OPEC bắt đầu giảm trong năm 2016, sự trở lại thị trường dầu mỏ thế giới của Iran tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.

Báo cáo của OPEC cho rằng nguồn cung của các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ giảm 0,5 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Hai nước sản xuất lớn nhất ngoài OPEC là Mỹ và Nga có thể chứng kiến sự sụt giảm sản lượng.

Đối với Nga, các lệnh trừng phạt quốc tế khiến các công ty dầu mỏ nước này khó tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế và việc Moskva đề xuất tăng thuế khai thác dầu thô nhằm tăng thu ngân sách có thể sẽ khiến sản lượng dầu của Nga giảm trong năm 2016.

Theo hãng đầu tư Jadwa Investment, sự sụt giảm sản lượng của Nga và Mỹ sẽ được bù đắp một phần bởi sự tăng cung trong OPEC.

Sản lượng của OPEC dự kiến tăng thêm 0,5 triệu thùng/ngày trong năm 2016, lên mức trung bình 32,9 triệu thùng ngày.

Hầu hết mức tăng này của OPEC đến từ Iran, quốc gia vừa thoát khỏi các lệnh cấm vận quốc tế.

Trong khi đó, sản lượng khai thác của Saudi Arabia, nhà sản xuất lớn nhất OPEC, sẽ không thay đổi ở mức 10,2 triệu thùng năm 2016.

Giá dầu bắt đầu hồi phục
Trong phiên giao dịch chiều ngày 10/2, giá dầu trên thị trường châu Á phục hồi do các hoạt động săn hàng giá rẻ của giới đầu tư sau phiên sụt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư