Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 22 tháng 11 năm 2024,
Giá thịt lợn Thái Lan tăng vọt, Việt Nam có tiếp tục nhập khẩu
Phương Anh - 17/07/2020 11:50
 
Tthịt lợn bán lẻ tại Thái Lan đã tăng lên 124.000 - 132.000 đồng/kg - mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, không còn chênh lệch quá nhiều với thịt lợn tại Việt Nam.
.
Thực tế thời gian qua, doanh nghiệp vẫn chưa nhập nhiều lợn từ Thái Lan về do giá lợn hơi bên Thái Lan cũng tăng cao. Có thời điểm giá lên tới 69.000 đồng/kg. Khi về tới Việt Nam, giá lợn lên tới 80.000 đồng/kg.

Mới đây, trang Bangkok Post, đưa tin Bộ Thương mại Thái Lan đang cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu lợn sau khi giá thịt lợn bán lẻ nước này đã lên tới 170 - 180 baht/kg (tương đương khoảng 124.000 - 132.000 đồng/kg) - cao nhất trong 10 năm trở lại đây do nhu cầu trong nước và xuất khẩu tăng.

Đầu năm nay, Bộ Thương mại đã thỏa thuận với nhóm chăn nuôi rằng sẽ hạn chế xuất khẩu nếu giá lợn hơi vượt mức 80 baht/kg (khoảng 58.000 đồng/kg) nhằm giảm thiểu tác động xấu đối với với giá thịt trong nước. Hiện tại giá lợn hơi Thái Lan đang ở mức 86 - 87 baht/kg (tương đương 62.000 - 63.600 đồng/kg), tăng từ mức 75 baht/kg hồi đầu năm. Một chủ trại chăn nuôi cho rằng giá heo hơi có thể tăng lên mức 90 baht/kg do nhu cầu nội địa và xuất khẩu vẫn đang tăng cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hiện Cục vẫn chưa nắm được thông tin Thái Lan có thể hạn chế xuất khẩu lợn. Tuy nhiên, ông Trọng cho rằng, nếu trường hợp không nhập được lợn Thái thì giá vẫn ở mức cao. Từ trước đến giờ nguồn cung vẫn chưa đủ cầu nên giá vẫn chưa hạ xuống nhiều. Thực tế, giá lợn hơi trong những tuần qua vẫn không có quá nhiều thay đổi khi vẫn ở mức 81.000 - 92.000 đồng/kg 

Ông Trọng cũng cho biết, đến thời điểm này đã có 15 doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan với số lượng hơn 1,9 triệu con. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, doanh nghiệp vẫn chưa nhập nhiều lợn về do giá lợn hơi bên Thái Lan cũng tăng cao. Có thời điểm giá lên tới 69.000 đồng/kg. Khi về tới Việt Nam, giá lợn lên tới 80.000 đồng/kg. “Khi lợn về tới Việt Nam, doanh nghiệp cũng thấy “oải” vì chênh lệch với giá lợn hơi trong nước không nhiều”, ông Trọng nói.

“Nhập khẩu lợn hơi từ Thái Lan chỉ là giải pháp trong ngắn hạn giúp hạ nhiệt giá lợn trong nước. Giải pháp căn cơ và dài hạn nhất vẫn là tập trung cho việc tái đàn”., ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Đại diện doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam, ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức, cho biết chi phí để nhập heo về Việt Nam khoảng 13.500 đồng/kg lợn hơi.

Theo ông Sum, giá lợn hơi Thái Lan khoảng 62.000 - 63.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn so với thời điểm trước khi có quyết định cho phép nhập khẩu lợn sống (12/6) khoảng 10.000 đồng/kg. Sau khi cộng các chi phí, giá thành nhập lợn hơi từ Thái Lan khoảng 76.000- 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, ở thị trường trong nước, giá đã giảm. Như vậy, trước đây biên độ lợi nhuận giữa lợn Thái và lợn trong nước lên tới 1 triệu đồng/con thì giờ chỉ còn khoảng 300.000-400.000 đồng/con. Nếu hiện tượng giá vẫn tiếp tục diễn biến trái chiều thì đến một thời điểm nào đó, doanh nghiệp nhập lợn hơi về sẽ không có lãi. 

Trước đó, thời điểm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ, giá lợn hơi có xu hướng hạ nhiệt do yếu tâm lý, nhiều người chăn nuôi tranh thủ bán ra.

Do đó, giá lợn hơi trong tháng 6 giảm mạnh. Cụ thể, theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, trong tháng 6, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động trong khoảng 85.000 - 89.000 đồng/kg, giảm 11.000 – 12.000 đồng/kg so với tháng trước.

Cụ thể, giá lợn hơi cao nhất là tại Tuyên Quang ở mức 89.000 đồng/kg; một số tỉnh có giá thấp hơn như Ninh Bình là 87.000 đồng/kg và Phú Thọ là 86.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại như Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, giá ở mức 88.000 đồng/kg. 

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi được thương lái thu mua trong khoảng 83.000 - 88.000 đồng/kg, giảm 7.000 – 11.000 đồng/kg so với tháng trước.  Trong đó, mức giá cao nhất tại Khánh Hòa là 88.000 đồng/kg, các tỉnh khác như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Đắk Lắk cùng ở mức 83.000 đồng/kg. 

Tại khu vực miền Nam, giá thịt lợn hơi cũng giảm 10.000 – 12.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động trong khoảng 85.000 - 88.000 đồng/kg.  Trong đó, mức giá cao nhất được ghi nhận là tại Long An ở mức 88.000 đồng/kg, còn lại hầu hết các tỉnh, thành khác đều ở mức 85.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi, giá lợn hơi không thể giảm quá sâu xuống 70.000 đồng/kg do bản thân nguồn cung trên toàn cầu đều thiếu, không riêng Việt Nam.

Thịt lợn “đội giá” hơn 43% do phải đi qua 2 đến 5 khâu trung gian
Theo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá thịt heo vẫn ở mức cao là do 65% thị phần thịt nằm ở các doanh nghiệp nhỏ và hộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư