-
Vietbank củng cố bộ máy điều hành, nâng cao năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động -
Hội thảo "Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn": Nhiều vấn đề nóng của thị trường vốn sẽ được mổ xẻ -
Góc nhìn TTCK tuần 13/7 - 17/7: Thận trọng trước áp lực điều chỉnh ngắn hạn -
VinaCapital rút bớt vốn, không còn là cổ đông lớn của PNJ -
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered, các định chế tài quốc tế
![]() |
Hôm nay 13/7, giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng so với phiên đóng cửa trước đó. Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp lớn được niêm yết ở mức 145,9 - 148,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức chênh lệch giữa giá mua và bán duy trì 3 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới tại thị trường châu Á sáng nay đứng ở mức 4.084 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với phiên trước đó.
Giá vàng khởi đầu tuần mới kém khả quan. Tuần này, 13 chuyên gia và 282 nhà giao dịch nhỏ lẻ đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Kết quả là có 38% chuyên gia dự báo vàng tăng tuần này, 23% dự báo giảm và 38% dự báo giá vàng đi ngang. Trong đó, có 42% nhà giao dịch nhỏ lẻ kỳ vọng giá vàng tăng, 38% dự báo giá vàng giảm và 20% dự báo vàng sẽ đi ngang.
Tuần trước, giá vàng biến động khá mạnh: Đầu tuần trước, vàng bắt đầu giao dịch ở mức 4.175,71 USD/ounce, có lên tới 4.202,67 USD/ounce rồi bị thủng mốc 4.100 USD khi các nhà giao dịch chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của FOMC được công bố vào chiều thứ Tư. Biên bản cho thấy sự lo ngại ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách đối với tình trạng lạm phát dai dẳng. Một số quan chức đã đưa ra lập luận cần phải tăng lãi suất ngay lập tức, trong khi nhiều người khác nhận thấy việc tăng lãi suất là cần thiết nếu lạm phát vẫn "kéo dài". Dù phiên cuối tuần, vàng vẫn đứng mức trên 4.100 USD/ounce nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm hơn 1,4%.
Tuần này, các nhà phân tích vẫn có quan điểm trái ngược về giá vàng. Nhìn chung, các chuyên gia và nhà đầu tư đang bị chia rẽ và lưỡng lự về triển vọng ngắn hạn của vàng, sau khi kim loại quý này không thể bứt phá khỏi kênh tích lũy gần đây.
Ở góc nhìn bi quan, ông Daniel Pavilonis, môi giới hàng hóa cao cấp tại StoneX Group, chia sẻ với Kitco News rằng, vàng và bạc sẽ còn suy yếu thêm trước khi đón nhận một lực cầu bắt đáy thực sự đủ lớn. Theo chuyên gia này, đồ thị kỹ thuật của vàng hiện tại đã bị gãy và giá còn có thể giảm thêm.
“Có vẻ như dòng tiền đã chuyển sang các thị trường khác, chẳng hạn như các công ty công nghệ... và vàng, ít nhất là vào lúc này, đã mất đi ánh hào quang. Nhìn đồ thị kỹ thuật, tôi nghĩ thị trường sẽ có thêm một nhịp giảm nữa. Giá vàng có thể rơi về 3.800 - 3.600 USD, hoặc thậm chí thấp hơn”, chuyên gia này nhận định.
Nhìn về dữ liệu CPI tuần tới, Pavilonis không cho rằng lạm phát sẽ là yếu tố thúc đẩy giá vàng một cách đáng kể trong ngắn hạn. Lý do là hiện chưa thấy dòng tiền chảy vào vàng. Dường như các nhà giao dịch muốn thấy một mức đáy vững chắc hơn, và một số lý do hợp lý để mua ròng
Trong khi đó, ông Mark Leibovit, đến từ VR Metals/Resource Letter dự báo, vàng có thể sẽ hướng tới mức 4.700 - 4.800 USD/ounce trong vài tuần tới.
Hiện các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng. Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, các ngân hàng trung ương (NHTW) đã mua ròng 41 tấn vàng vào dự trữ chính thức trong tháng 5, tiếp tục chuỗi xu hướng mua ròng mạnh mẽ kéo dài nhiều năm qua của các quốc gia. Sau đó, khi giá vàng mở rộng đà điều chỉnh trong tháng 6, một số người mua chính thức lớn nhất trên thị trường thậm chí còn hoạt động tích cực hơn.
NHTW Trung Quốc đã tăng lượng dự trữ thêm 15 tấn, đánh dấu tháng mua ròng thứ 20 liên tiếp và là khối lượng mua vào trong một tháng lớn nhất của họ tính từ đầu năm đến nay.
Ba Lan thậm chí còn quyết liệt hơn. Ngân hàng Quốc gia Ba Lan đã tích lũy được 82 tấn vàng trong nửa đầu năm 2026, và Thống đốc Adam Glapiński cũng công khai thừa nhận rằng NHTW đã tận dụng lợi thế khi giá thấp hơn để xây dựng kho dự trữ của mình.
Điểm này đáng nhận được nhiều sự chú ý hơn vì nó hoàn toàn tương phản với tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các nhà giao dịch đầu cơ đã rời bỏ thị trường vàng để tìm kiếm động lực từ nhóm cổ phiếu AI, trong khi các nhà đầu tư khác cũng thanh lý lượng vị thế nắm giữ của họ khi chi phí cơ hội gia tăng.
-
Hội thảo "Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn": Nhiều vấn đề nóng của thị trường vốn sẽ được mổ xẻ -
Góc nhìn TTCK tuần 13/7 - 17/7: Thận trọng trước áp lực điều chỉnh ngắn hạn -
VinaCapital rút bớt vốn, không còn là cổ đông lớn của PNJ -
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered, các định chế tài quốc tế
-
Gia tăng áp lực huy động vốn nửa cuối năm -
TCBS đóng 3.980 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 - 2025 -
Vietcombank 6 tháng đầu năm 2026: Đồng hành cùng các mục tiêu quốc gia, bồi đắp những động lực tăng trưởng mới -
BIWASE Long An hoàn thành tuyến ống D1200 vượt tiến độ hai tháng -
Chứng khoán phiên 10/7: Giảm trên diện rộng, khối ngoại bất ngờ mua ròng trên nghìn tỷ đồng -
Đầu tư ra nước ngoài: NHNN khống chế trần cho vay ở mức 70% vốn dự án -
Cổ phiếu BCG và TCD bị huỷ niêm yết bắt buộc từ 15/7
-
Nhà đầu tư ưu tiên tài sản tạo dòng tiền: Bắc Ninh nổi lên trong chu kỳ đầu tư mới -
Suntory PepsiCo khánh thành nhà máy 300 triệu USD tại Tây Ninh, củng cố cam kết đầu tư dài hạn tại Việt Nam -
Đề xuất hỗ trợ 50% lãi suất vay, thí điểm 20 doanh nghiệp đổi mới công nghệ -
Bài toán đón đầu dòng khách liên vùng từ lợi thế kết nối của Lynn Times Onsen Retreat Hưng Yên -
SeABank thông báo mời thầu
-
TP.HCM: Coherent Việt Nam được vinh danh tại HR Asia 2026

