Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Giá vàng tuần tới: Nhiều bi quan
Nhật Trường (NCĐT/Kico) - 28/08/2016 15:04
 
Sau phát biểu của Chủ tịch Fed tại Jackson Hole, Wyoming hôm 26/8, nhà phân tích và giới đầu tư đã có nhận định trái chiều về giá vàng tuần tới.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hôm 26/8, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã có bài phát biểu tại cuộc họp các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole với ngụ ý rằng các điều kiện cần thiết để nâng lãi suất đang tiến sát mục tiêu. Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer cũng nhắc lại quan điểm chủ chiến này khi cho rằng việc nâng lãi suất vẫn đi đúng quỹ đạo trong năm nay.

Theo kết quả khảo sát Wall Street, trong số 13 nhà phân tích và chuyên gia tham gia khảo sát, 6 chuyên gia (46%) dự đoán giá vàng tuần tới giảm, 5 người (39%) nhận định giá tăng và 2 nhà phân tích (15%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Main Street cho thấy, trong số 1.060 nhà đầu tư tham gia, 606 người (57%) cho rằng giá vàng tuần tới tăng, 296 nhà đầu tư (28%) tỏ ra bi quan và 158 người (15%) dự đoán giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Hầu hết cá nhà phân tích đều nhất trí rằng Fed đã bày tỏ quan điểm và thị trường vàng sẽ chuyển sự chú ý sang số liệu kinh tế của Mỹ trong tuần tới cũng như diễn biến của USD.

Colin Cieszynski, nhà phân tích tại CME Markets, cho biết, giá vàng sẽ chịu tác động trước diễn biến của USD tùy thuộc vào số liệu PMI và báo cáo việc làm phi nông nghiệp, để có thêm manh mối xem liệu lãi suất có tăng trong tháng 9 hay không.

Ralph Preston, giám đốc Heritage West Financial, cũng dự đoán giá vàng tuần tới sẽ giảm và lưu ý rằng giá sẽ dao động ở 1.315-1.369 USD/ounce, thậm chí có thể giảm xuống 1.275 USD/ounce.

Tuy vậy, Richard Baker, biên tập viên Báo cáo Eureka Miner Report, lại nhận định, giá vàng sẽ diễn biến theo 2 hướng: USD mạnh lên là “làn gió ngược”, nhưng sự khác biệt chính sách tiền tệ giữa Mỹ và ngân hàng trung ương các nước khác sẽ giúp giá vàng thiết lập giá sàn ở 1.300 USD/ounce.

Ông Baker cũng cho biết thêm ông đang chú ý đến Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) - có thể mang đến “sự ngạc nhiên tháng 9”, khiến thị trường phản ứng với đồng yên mạnh - yếu tố có lợi cho giá vàng.

Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hàng Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng bất chấp việc Fed có nâng lãi suất trong năm nay hay không.

“Fed như trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen muốn nâng lãi suất, nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách, kể cả bà Yellen, vẫn tỏ ra thận trọng và muốn có điều kiện hoàn hảo trước khi hành động”, ông Day cho hay.

Fed: Mỹ gần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2016
Phó Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed vừa tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang rất gần đạt được mục tiêu đặt ra về tăng trưởng kinh tế trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư