Thứ Tư, Ngày 05 tháng 03 năm 2025,
Giới thiệu tài liệu Hán Nôm khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Phan Long - 03/06/2014 12:15
 
“Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông” là tên cuốn sách do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ra mắt hôm nay, 3/6  tại Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
  Tài liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam  
  Sách dạy lịch sử, địa lý cho trẻ em "Khải đồng thuyết ước" vẽ Hoàng Sa Chử, tên gọi khác của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong tài liệu vừa được giới thiệu  

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, cuốn sách do Viện Nghiên cứu Hán Nôm, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện dày 500 trang, tập hợp từ 46 tài liệu Hán Nôm, trong đó có nhiều tài liệu gốc lần đầu được công bố.

46 tài liệu gồm các tập bản đồ, các bộ sử, địa chí, hội diễn, các tập văn bản hành chính, các tập thơ văn, tạp văn… ghi chép một cách đầy đủ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Trong đó, bản đồ có tên gọi “Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư” của Đỗ Bá vẽ khoảng sau năm 1630 có ghi chép về quần đảo Hoàng Sa với tên gọi là “Bãi cát vàng, dài khoảng 400 dặm, rộng 20 dặm, sừng sững giữa biển”.

Bộ sử “Đại Việt sử ký tục biên”, “ Phủ biên tạp lục”, “Lịch triều hiến chương loại chí”, “Đại Nam thực lục” đều có ghi chép những chuyến ra biển của người dân địa phương, việc nhà Nguyễn đặt đội Hoàng Sa, đội Bắc Hải và có quan đội Hoàng Sa kiêm quản, thực hiện những chuyến ra khơi để quản lý biển đảo.

Tất cả các tài liệu lịch sử được tập hợp trong sách là những căn cứ pháp lý sinh động, nhất quán khẳng định rõ ràng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Nhằm phục vụ đông đảo bạn đọc, các tài liệu trong cuốn sách ngoài bản in bằng tiếng Hán Nôm còn có bản phiên âm và bản dịch ra tiếng Việt.

“Việc ra mắt cuốn sách có ý nghĩa rất lớn trong việc đấu tranh với những luận điệu sai trái của Trung Quốc về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”, ông Thắng cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Báo Nga: Trung Quốc từng khẳng định, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam
Báo Nga phản bác Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa
Công bố 10 kỷ lục về biển đảo Việt Nam
Trực tiếp từ Hoàng Sa: Thiêng liêng nghi lễ chào cờ Tổ Quốc
Bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa
Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư