-
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Công an TP. Hải Phòng -
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 6 Nghị quyết quan trọng -
Đà Nẵng: Bàn giao thực địa 34 khu tái định cư đường sắt cao tốc Bắc Nam -
NIC cần tập trung thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ chiến lược -
Hệ thống điện lập kỷ lục mới về công suất cực đại trong năm 2026 -
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ chuyên gia tài chính, thuế và hải quan
![]() |
| Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc bàn nhiều giải pháp cho nông sản, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc |
Nhận lời mời của Bộ Công Thương Việt Nam, Đoàn đại biểu kinh tế thương mại Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa do Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Yến dẫn đầu đã sang thăm Việt Nam từ ngày 27 đến 29 tháng 9 năm 2017 và cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc.
Quan hệ thương mại Việt – Trung tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng tích cực, kim ngạch nhập siêu tuy còn cao song đã từng bước giảm dần.
Theo thống kê của phía Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại Việt - Trung năm 2016 đạt 71,9 tỷ USD, tăng 7,9% so với năm 2015; nhập siêu giảm 13,67% so với năm 2015.
Hết tháng 8 năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung đạt 55,2 tỷ USD, tăng 23,59% so với cùng kỳ 2016, nhập siêu 17,7 tỷ USD, giảm 5,76%.
Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 1 của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Trung Quốc trên thế giới.
Hai Bên đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc.
Phía Trung Quốc đồng ý, tích cực thúc đẩy công tác đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa và sản phẩm từ sữa của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc, đẩy nhanh công tác kiểm dịch cho phép nhập khẩu hoa quả Việt Nam như măng cụt, dừa, roi, na, chanh leo… vào thị trường Trung Quốc.
Các biện pháp quản lý có hiệu quả đối với chất lượng mặt hàng gạo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm xây dựng cơ chế cảnh báo sớm để đảm bảo an toàn chất lượng, vệ sinh thực vật và sự thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu mặt hàng gạo của Việt Nam sang Trung Quốc cũng được bàn thảo để hạt gạo Việt rộng đường xuất khẩu.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho hay, Trung Quốc thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, bởi vậy các doanh nghiệp và hiệp hội liên quan tổ chức các hoạt động kết nối cung và cầu cho các thương nhân Việt Nam tham gia xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản, trái cây với khách hàng nội địa Trung Quốc, mở rộng thị trường và phát triển mạng lưới phân phối.
Ngoài ra, hai Bên cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực đầu tư, cơ sở hạ tầng và công nghiệp, trong đó nhất trí tích cực thúc đẩy giải quyết các vấn đề tại các Dự án như Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Dự án Đạm từ Than cám Ninh Bình...
-
Kim chi 16:29 | 10-11-2017Tôi có nguồn và muốn tìm đầu ra cho sản phẩm hoa quả sạch xuất khẩu, xin vui lòng kết nối nếu có nhu cầu.0 thích
-
Tiếp tục khơi thông nguồn lực, tạo đà tăng trưởng 2 con số -
Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đối với ông Lê Công Lý -
Ninh Bình vào top 4 Chỉ số cải cách hành chính - PAR Index 2025 -
Đà Nẵng nâng tầm quan hệ hợp tác với Nhật Bản -
Thông tin về “điểm rất mới” của Luật Công chứng -
Thi hành Luật Thủ đô: Trao quyền vượt trội, kiểm soát ra sao? -
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: Giảm tối đa thủ tục hành chính khi thực hiện chính sách thuế mới
-
Ngành dược phẩm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ quyết định tiếp cận thuốc và đầu tư -
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 ngành bảo hiểm -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí -
10 năm nhìn lại từ Metro số 1 TP.HCM và vòng lặp mới tại khu Đông Bắc TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 13/5/2026

