-
Bạc lao dốc, vàng bị thổi bay hàng trăm USD -
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch Cơ điện Lạnh -
Hải quan số đối mặt áp lực lớn từ thiếu nhân lực công nghệ và thay đổi hạ tầng dữ liệu -
Chứng khoán phiên 15/5: Cổ phiếu dầu khí tăng tốc, dòng tiền vẫn đang phân hoá mạnh -
Chính thức nới tỷ lệ LDR: 20% tiền gửi kho bạc sẽ làm dịu thanh khoản, big 4 thêm dư địa bơm tín dụng -
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị mất tư cách công ty đại chúng
Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, nhưng dư nợ tín dụng của gói vốn ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng chỉ đạt xấp xỉ 14%. Nguyên nhân là do người có nhu cầu mua nhà muốn vay vốn phải chứng minh được tình trạng nhà ở, thu nhập, cũng như khả năng trả nợ, đồng thời phải có xác thực của cơ quan, chính quyền địa phương làm căn cứ vay vốn với lãi suất thấp.
Trong khi đó, để chứng minh được điều này vẫn rất khó khăn đối với những cá nhân có thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở. Do đó, phía ngân hàng rất ngại cung ứng vốn, nhằm đảm bảo an toàn.
![]() | ||
| Kỳ vọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng vẫn rất mơ hồ, vì vướng hàng loạt thủ tục |
Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân gói vốn ưu đãi 30.000 tỷ đồng có sự tham gia của NHNN, UBND TP.HCM mới đây, các ngân hàng cho biết, còn nhiều khó khăn khi giải ngân.
Ngân hàng BIDV đã có nhiều lần làm việc với trực tiếp với chủ đầu tư, văn phòng chứng thực tài sản đảm bảo tại địa phương để cùng tìm giải pháp cho khách hàng, nhưng theo lãnh đạo BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn, vẫn chưa có kết quả khả thi. Đáng chú ý, với những trường hợp khách hàng là lao động tự do, người có thu nhập trung bình thấp, không chứng minh được khả năng trả nợ, thì ngân hàng không thể cấp vốn.
Ông Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Agribank Chi nhánh TP.HCM cho rằng, không ít hồ sơ vay vốn của cá nhân không đáp ứng đủ điều kiện vay. Còn với doanh nghiệp lại càng khó khăn, vì đòi hỏi phải có quỹ đất được cấp triển khai dự án nhà ở xã hội…, cùng nhiều thủ tục khác. Vì thế, đến nay, tổng vốn Agribank Chi nhánh TP.HCM giải ngân cho doanh nghiệp tại gói 30.000 tỷ đồng còn hạn chế và chủ yếu là giải ngân cho khách hàng cá nhân mua nhà.
Phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM, ông Huỳnh Song Hào cũng cho hay, chủ trương của Ngân hàng là đẩy mạnh vốn cho khách hàng cá nhân, kể cả với gói 30.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ hơn 80%. Đó cũng là lý do để Vietcombank tìm kiếm những dự án có mức giá căn hộ phù hợp, chỉ khoảng 1 tỷ đồng trở xuống để tài trợ vốn lãi suất 5%/năm theo chủ trương trên. Tuy nhiên, do việc chứng minh khả năng trả nợ của nhiều khách hàng vẫn không đáp ứng được điều kiện tín dụng ngân hàng đưa ra, nhất là khả năng trả nợ nhiều cá nhân yếu, nên khó giải ngân.
Nói về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho rằng, các chương trình kích cầu bất động sản là cần thiết, nhằm góp phần làm ấm phân khúc nhà ở và phần nào khơi được dòng chảy tín dụng ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo ông Thanh, gói tín dụng ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng cũng có hạn chế về đối tượng được tiếp cận vốn, vì người có thu nhập thấp rất khó có thể tích cóp để mua nhà… Sản phẩm dành cho gói vốn này cũng còn hạn chế, do đó, cần phải mở rộng để tạo điều kiện tốt hơn cho người có nhu cầu ở thực sự.
Trong khi đó, trả lời phóng viên Báo Đầu tư bên lề cuộc họp giữa Hiệp hội Bất động sản TP.HCM với các doanh nghiệp hội viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho hay, đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn Thành phố còn gặp quá nhiều khó khăn trong tiếp cận gói vốn 30.000 tỷ đồng, kể cả với doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội.
Nhiều doanh nghiệp sau một thời gian nộp hồ sơ xin vay nay đã chán nản và không muốn tiếp tục theo vay, vì thủ tục quá phức tạp, cộng với việc xin chuyển đổi công năng dự án cũng rất khó khăn. Còn với khách hàng cá nhân, lãi suất gói 30.000 tỷ đồng đã giảm hợp lý, song vẫn không dễ tiếp cận, vì ngân hàng chỉ giải ngân nhỏ giọt.
Thùy Vinh
-
Chính thức nới tỷ lệ LDR: 20% tiền gửi kho bạc sẽ làm dịu thanh khoản, big 4 thêm dư địa bơm tín dụng -
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị mất tư cách công ty đại chúng -
SSIAM bắt tay định chế tài chính Nhật, mở thêm “đường vốn” cho doanh nghiệp Việt -
Vàng, bạc đồng loạt giảm sâu khi lãi suất trái phiếu Mỹ vọt tăng -
Bộ Tài chính cụ thể hoá điều kiện chào bán trái phiếu doanh nghiệp dự án PPP -
Mở nguồn lực trái phiếu cho doanh nghiệp đầu tư dự án PPP -
VIMID muốn huy động 538,1 tỷ đồng từ cổ đông để trả nợ vay
-
1
Đốc thúc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế; Vành đai 3 TP.HCM dư 15.750 tỷ đồng -
2
Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc Phan Thiết - Bảo Lộc - Gia Nghĩa -
3
Cần 24.311 tỷ đồng để thực hiện quy hoạch sân bay Cam Ranh công suất 20 triệu khách/năm -
4
Diễn biến mới về Dự án xây dựng Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới


