Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 16:11:15
Google công bố kết quả kinh doanh thất vọng, giá cổ phiếu giảm 6%
Tư Thuần - 26/10/2022 16:17
 
Các công ty công nghệ, mạng xã hội đang gặp khó khăn khi thị trường quảng cáo trực tuyến theo xu hướng giảm, trước làn sóng cắt giảm chi tiêu của doanh nghiệp.
TIN LIÊN QUAN

Alphabet – công ty mẹ của Google vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với con số thấp hơn kỳ vọng, mà nguyên nhân chính tới từ doanh thu quảng cáo suy giảm.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2022 của Alphabet cho thấy, doanh thu quảng cáo trong kỳ của Goolge giảm gần 2 tỷ USD so với quý trước. Thị trường quảng cáo số đã theo xu hướng giảm tốc trong vài quý vừa qua, khi doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu trước tác động của lạm phát và môi trường lãi suất cao hơn.

Trong đó, Youtube – nền tảng video phổ biến toàn cầu do Alphabet sở hữu ghi nhận doanh thu chưa tới 7,1 tỷ USD trong quý III/2022, so với mức 7,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Dù mức giảm thấp, nhưng đây là lần đầu tiên doanh thu quảng cáo của Youtube đi xuống kể từ khi Alphabet công bố thông tin riêng của Youtube vào năm 2019.

Trong quý III, Alphabet ghi nhận doanh thu đạt 69,09 tỷ USD, kết quả thấp hơn dự báo được các chuyên gia đưa ra trước đó. Một năm trước, doanh thu Alphabet tăng trưởng 41% nhưng nay chỉ còn 6%, do khách hàng thắt chặt ngân sách quảng cáo trực tuyến. Đây là mức tăng thấp nhất của công ty mẹ Google kể từ năm 2013.

Chưa kể, dù doanh thu vẫn tăng trưởng, lợi nhuận của Tập đoàn giảm tới 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 13,9 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với dự báo 16,9 tỷ USD.

Sau khi thông tin được công bố, giá cổ phiếu Alphabet giảm gần 6%.

“Khi Google suy giảm doanh thu, đây là tin xấu chung của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến ở quy mô toàn cầu”, Evelyn Mitchell, chiến lược gia tại Insider Intelligence bình luận.

Thực tế, các công ty quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội đều đã cảm nhận được sự khó khăn của thị trường. Meta, công ty mẹ của Facebook đã báo cáo doanh thu suy giảm lần đầu tiên vào quý II/2022. Dự kiến kết quả kinh doanh quý III của Meta sẽ được công bố vào ngày 26/10 theo giờ địa phương.

Trong khi đó, Snap đã báo cáo kết quả quý III với doanh thu tăng trưởng chỉ 6%, mức thấp nhất từ trước tới nay và vẫn lỗ 360 triệu USD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư