
-
FiinRatings xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nam A Bank ở mức “A-” với Triển vọng “Ổn định”
-
Vàng, USD trong nước quay đầu giảm sau khi Fed hạ lãi suất
-
Việc Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD suy yếu và giảm áp lực lên tỷ giá
-
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành?
-
Vận hành kinh doanh thuận lợi với Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank -
Phó Thủ tướng: Kiểm soát dòng tiền của các ngân hàng cho vay bất động sản tỷ lệ lớn; nghiên cứu lập sàn vàng
![]() | ||
Từ 2/1/2014, lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chỉ còn 5%/năm |
Ngày 02/01/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 21/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013.
Theo đó, những người vay vốn mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ sẽ được hưởng mức lãi suất 5%/năm, giám 1% so với mức 6%/năm của năm 2013.
Năm 2013, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được coi là thất bại khi giải ngân chỉ đạt khoảng 555 tỷ đồng, chiếm chưa đầy 2% của gói hỗ trợ. Mặc dù NHNN đã xác nhận về việc đăng ký hợp đồng cho vay đối với 11 doanh nghiệp với số tiền 1.127 tỷ đồng. Có 6 doanh nghiệp đã được giải ngân số tiền 205 tỷ đồng.
Về phía khách hàng cá nhân, thống kê từ 5 ngân hàng được chỉ định giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho thấy các tổ chức tín dụng cũng đã cam kết cho vay 1.450 khách hàng cá nhân với số tiền là 527 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho 1.436 khách hàng với dư nợ 350 tỷ đồng.
Trả lời báo chí về sự giải ngân chậm trễ này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, nguyên nhân chính do thiếu nguồn cung nhà ở xã hội. Báo cáo trước Thủ tướng mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có phần chậm do một số nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân thiếu nguồn cung nhà ở phù hợp với thu nhập của người thu nhập thấp.
Trong khi đó, theo phản ánh của nhiều DN, giải ngân gói 30.000 tỷ đồng chậm là do thủ tục của các ngân hàng thương mại quá chặt chẽ.
Theo dự kiến, trong năm 2014, ngoài 5 ngân hàng thương mại nhà nước, NHNN sẽ cho phép một số ngân hàng thương mại cổ phần tham gia gói 30.000 tỷ đồng.
Hà Tâm
-
Việc Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD suy yếu và giảm áp lực lên tỷ giá
-
Xu hướng quản trị vốn: Kênh đầu tư nào hấp dẫn các tập đoàn đầu ngành?
-
Vận hành kinh doanh thuận lợi với Siêu Giải pháp Thanh toán VPBank
-
Phó Thủ tướng: Kiểm soát dòng tiền của các ngân hàng cho vay bất động sản tỷ lệ lớn; nghiên cứu lập sàn vàng
-
Tỷ lệ đặt cược Fed giảm lãi suất lên tới 96%, USD tự do trong nước giảm mạnh -
Techcombank dự kiến trả cổ tức tiền mặt hơn 7.086 tỷ cho cổ đông trong tháng 10 -
Khách đi xe buýt ở TP.HCM đã có thể "chạm" thanh toán tự động qua thẻ Napas -
Techcombank sắp chia cổ tức tiền mặt 10% cho cổ đông -
TPBank bùng nổ chỉ số cùng “Em Xinh Say Hi”: Từ sân khấu rực rỡ đến trải nghiệm số cá tính của Gen Z -
Thí điểm tài sản mã hóa: Sàn “chui” rút lui, sàn chính thức sẽ được kiểm soát chặt -
UOB Heartbeat Run 2025 gây quỹ hơn 940 triệu đồng nâng cao giáo dục số cho trẻ em
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên
-
Đường ven sông Sài Gòn - mạch sống mới của khu Đông Bắc TP.HCM