Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 21:33:50
Hà Nam: Chùa Tam Chúc khai xuân Nhâm Dần
Phương Liên - 12/02/2022 21:55
 
Ngày 12/2/2022 (tức ngày 12 tháng Giêng), Chùa Tam Chúc long trọng tổ chức Lễ Khai xuân, cầu quốc thái dân an trong không khí trang nghiêm, đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường dâng hương cầu nguyện năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an, hạnh phúc

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, được Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường xây dựng trên nền ngôi Tam Chúc cổ tự với niên đại hơn 1.000 năm. Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, nơi đây là địa điểm thu hút nhiều người dân từ mọi miền tới du xuân và đi lễ đầu năm.

Dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, các nghi thức rước nước, dâng hương cầu nguyện Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi mang lại đời sống an bình cho đồng bào, nhân loại được tổ chức trong không khí đậm đặc sắc xuân và trang nghiêm.

Lễ rước nước từ hồ Tam Chúc lên chùa Ngọc
Lễ rước nước tại hồ Tam Chúc, thuộc khuôn viên chùa Tam Chúc

Điểm khác biệt so với mọi năm là các nghi thức tâm linh năm nay được tổ chức ngắn gọn, đảm bảo an toàn dịch bệnh nhưng vẫn trang trọng và giữ nguyên giá trị văn hóa truyền thống Phật giáo. Lễ rước nước là một trong những nghi thức quan trọng, mang ý nghĩa cầu nguyện cuộc sống bình an, trường tồn. Đoàn rước nước đi thuyền ra giữa hồ Tam Chúc, tại vị trí linh thiêng, cắm trước một cây nêu, lấy nước mang về các điện Quan âm, Pháp chủ, Tam thế và chùa Ngọc.

Mặc dù lượng du khách đến tham quan, chiêm bái chùa lên đến hàng nghìn người nhưng công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Từ Tam quan ngoại vào các khu, điểm tâm linh của chùa, du khách đều được hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy tắc 5K của Bộ Y tế. Không khí lễ chùa đầu năm diễn ra trật tự, an toàn.

Chính thức Khai hội Chùa Tam Chúc xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày 16/2 (tức 12, tháng Giêng), Lễ Khai hội Chùa Tam Chúc xuân Kỷ Hợi 2019 đã chính thức diễn ra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư