Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 13:55:55
Hà Nam: Tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi tiệc liên hoan, gặp mặt
D.Ngân - 01/05/2021 16:11
 
Từ 13 giờ ngày 1/5/2021 thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

UBND tỉnh Hà Nam vừa có Công điện về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 13 giờ ngày 1/5/2021 thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý.

Từ 13 giờ ngày 1/5/2021 thực hiện cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Đối với huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm các quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch của UBND tỉnh. Thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý từ 13h00 ngày 1/5/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người đối với xã Bắc Lý, xã Chân Lý từ 13h00 ngày 1/5/2021.

Dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn uống; các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu, spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13h00 ngày 1/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Chủ động phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị liên quan thần tốc truy vết, dập dịch triệt để theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 578/CDD-BYT ngày 29/4/2021; thông tin, tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn huyện Lý Nhân hạn chế tiếp xúc, di chuyển trong và ngoài địa bàn huyện để phòng, chống dịch.

Với các huyện, thị khác, UBND tỉnh yêu cầu nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi tiệc liên hoan, gặp mặt…và các hoạt động tập trung đông người; hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Công an tỉnh, các địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và vi phạm các quy định phòng, chống dịch..

Tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi, kịp thời, dễ hiểu về tình hình diễn biến dịch, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở VH,TT&DL, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại các địa phương, cơ sở.

Rà soát, hoàn thiện các kịch bản, phương án cụ thể và các điều kiện bảo đảm thực hiện kịch bản của cơ quan, đơn vị, địa phương đáp ứng các tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra, không để bị động…

Liên quan tới việc 41 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang thực hiện cách ly tại nhà do tiếp xúc với F1, chiều ngày 1/5, ông Nguyễn Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau khi F1 có kết quả âm tính với nCoV, các nhân viên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương được trở lại làm việc bình thường.

Người thuộc diện F1 đang điều trị tại bệnh viện từng tiếp xúc bệnh nhân N.H.N., nữ, 25 tuổi, trú tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (công nhân Công ty Panasonic, đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long).

41 nhân viên y tế, 17 bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở thành F2, được yêu cầu cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Tính đến 18h ngày 30/4, Hà Nội đã ghi nhận 3 người mắc Covid-19, kết thúc chuỗi 73 ngày không có ca nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Người đầu tiên là BN2911 (N.V.K., 28 tuổi, trú tại khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh), dương tính với nCoV sau khi tiếp xúc bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nam (BN2899 trở về từ Nhật Bản).

Hai trường hợp còn lại (BN2927, 2928) là F1, công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội). Hiện các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết, Hà Nội cơ bản đã điều tra hết các trường hợp liên quan. Tất cả F1 tại Hà Nội liên quan bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. “Tuy nhiên, chúng ta không loại trừ tình huống số lượng F1, F2 có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới", ông Tuấn nêu.

Thêm hai ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nam là mợ và cháu của bệnh nhân 2899
Theo ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, đến sáng nay (30/4) Hà Nam có thêm 2 ca dương tính với SARS-Cov-2, 1 trường hợp nghi ngờ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư