
-
Chính thức cho xe ô tô lưu thông trên 2 đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành
-
Bình Định bố trí 750 tỷ đồng tham gia Dự án Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
-
Động thái mới tại tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vốn 8,37 tỷ USD
-
[Ảnh] Những dự án hạ tầng đầu tư BOT, BT tạo sức bật cho TP.HCM
-
Đầu tư 71.150 tỷ đồng xây đường kết nối Sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội -
Cuộc đua mới về pin lưu trữ cho năng lượng tái tạo
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa tiếp đoàn đại biểu Hội đồng tỉnh Fukuoka do Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kohara Katsuji dẫn đầu. Trong không khí hữu nghị, hai bên đã cùng nhìn lại những thành tựu hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao thông, môi trường, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo và văn hóa.
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh quan hệ giữa Hà Nội và Fukuoka không ngừng phát triển trong hơn 15 năm qua, đặc biệt với những thành tựu đáng kể trong việc bảo vệ môi trường, thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục.
![]() |
Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiếp Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka Kohara Katsuji. Ảnh: Việt Anh |
Sự kiện lần này đánh dấu bước tiến mới khi hai bên nhất trí ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024 - 2028 và Thỏa thuận chung về chương trình “Một sức khỏe” (One Health) nhằm nâng cao chất lượng y tế cộng đồng, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Ông Kohara Katsuji bày tỏ vui mừng khi hai địa phương tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế, coi đó là bước đi thiết thực để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đặc biệt là việc triển khai cấp sổ theo dõi sức khỏe cá nhân và các chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân.
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị hai bên xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể cho chương trình “Một sức khỏe” theo chu kỳ 5 năm, qua đó thiết lập cơ chế đánh giá và cải thiện chất lượng hợp tác theo từng năm.
“Với nền tảng 15 năm hợp tác giữa chính quyền hai địa phương và 10 năm hợp tác giữa hội đồng hai bên, Hà Nội và Fukuoka sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như trao đổi du học sinh, giao lưu văn hóa, phát triển đô thị bền vững và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản”, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội bày tỏ.
Cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì buổi hội đàm với đoàn đại biểu Hội đồng tỉnh Fukuoka, nhằm tiếp nối truyền thống hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp địa phương. Đây là một dấu mốc quan trọng khi hai bên kỷ niệm 10 năm ký kết hợp tác chính thức (2014 - 2024) và cùng thống nhất gia hạn thỏa thuận hợp tác đến năm 2028.
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu Fukuoka không chỉ thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa hai địa phương mà còn diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hướng tới “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.”
Ông Kohara Katsuji đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của Hà Nội trong năm 2024, đặc biệt là mức tăng trưởng GRDP 6,52% và thu hút đầu tư FDI lên đến 2,2 tỷ USD. Ông tin rằng, với những cải cách chính sách quan trọng như Luật Thủ đô 2024 và Quy hoạch Thủ đô đến năm 2050, Hà Nội đang từng bước xây dựng nền tảng vững chắc để phát triển bền vững trong tương lai.
Tại buổi hội đàm, hai bên đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2025 - 2028, trong đó có nội dung mở rộng hợp tác về văn hóa, giáo dục, môi trường, đô thị và đặc biệt là y tế. Chương trình “Một sức khỏe” được đánh giá là điểm sáng trong hợp tác lần này, giúp tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và trao đổi chuyên môn y tế giữa hai địa phương.
![]() |
Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và ông Kohara Katsuji, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka trao biên bản thoả thuận giữa hai bên. |
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Fukuoka cần tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
“Trong thời gian tới, các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi học thuật và hợp tác trong lĩnh vực đô thị, môi trường sẽ ngày càng được đẩy mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của cả hai địa phương.”, ông Tuấn kỳ vọng.
Với những cam kết mạnh mẽ và quyết tâm chung của lãnh đạo hai bên, Hà Nội và Fukuoka đang từng bước đưa quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

-
Khởi công dự án thành phần 2 cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
[Ảnh] Những dự án hạ tầng đầu tư BOT, BT tạo sức bật cho TP.HCM -
Đầu tư 71.150 tỷ đồng xây đường kết nối Sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội -
Cuộc đua mới về pin lưu trữ cho năng lượng tái tạo -
Chủ tịch Quốc hội: Cần Thơ sẽ ngày càng phát triển, sớm trở thành đô thị thông minh, giàu đẹp -
Đà Nẵng thông qua loạt dự án đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất -
Không lo FDI “đổi hướng” do thuế đối ứng
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)
-
Tự hào một Dân tộc: Khúc ca Khải hoàn qua 50 năm Thống nhất
-
SeABank tăng 173 bậc trong bảng xếp hạng FAST500
-
Đất Xanh Miền Tây trong kỷ nguyên mới: Vững bước trở thành nhà phát triển dự án toàn diện hàng đầu Miền Tây
-
Nhựa Tiền Phong khánh thành 3 cây cầu nối yêu thương tại Long An, Kiên Giang, Hậu Giang
-
Nguồn vốn Agribank thúc đẩy kinh tế tư nhân phát huy vai trò trụ cột quan trọng của nền kinh tế