-
Việt Nam triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc-xin sốt xuất huyết mới -
Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng -
Gần 50% người dân bị phơi nhiễm khói thuốc trong nhà -
Tin mới y tế ngày 9/11: Tăng số lượng mắc tim mạch, hô hấp, đột quỵ do thời tiết giao mùa -
TP.HCM: Đã tìm ra “thủ phạm” gây ngộ độc cho 83 người sau khi ăn bánh mỳ -
Số ca cúm A ở trẻ em tăng nhanh, nhiều trường hợp biến chứng nặng
Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Theo Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp.
![]() |
| Hình minh họa. |
Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố đã có 4.337 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp, với 11.504 Tổ và 50.615 người tham gia.
Trong đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 8.705 người tham gia; thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia ở các công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.
Theo Liên đoàn lao động Thành phố, các công đoàn trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động“Tổ An toàn Covid-19”; phối hợp chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình“Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép: “vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn”.
Đặc biệt, đến nay đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động; điển hình là Liên đoàn lao động quận/huyện: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh…
“Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình QHLĐ và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp” - Liên đoàn lao động Thành phố khẳng định.
Kịp thời chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng
Theo Liên đoàn lao động Thành phố, các cấp Công đoàn đã tích cực chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ “Quỹ vắc-xin” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”của Thành phố... với tổng số tiền là 58 tỷ 536,183 triệu đồng, cho 89.086 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có“Tổ An toàn Covid-19”.
Trong đó, Liên đoàn lao động Thành phố đã chi 26 tỷ 948,183 triệu đồng để hỗ trợ cho 35.837 người lao động và 1.936 đơn vị thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.
Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã chi 13 tỷ 783 triệu đồng để hỗ trợ 37.727 người lao động và hỗ trợ 2.098 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ đoàn viên, người lao bằng nhiều hình thức khác, như: 392.234 khẩu trang y tế và khẩu trang N95; 372 thiết bị đo thân nhiệt; 40.385 chai nước rửa tay sát khuẩn, 2.507 chai nước súc miệng; 5.050 tấm chắn giọt bắn; 200 bộ quần áo bảo hộ và các nhu yếu phẩm khác... Riêng công đoàn cơ sở hỗ trợ 15.522 người, với số tiền 17 tỷ 805 triệu đồng.
Từ ngày 27/4/2021 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người trong các khu cách ly tập trung, ủng hộ “Quỹ vắc-xin” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”của Thành phố… với tổng số tiền là 102 tỷ 778,422 triệu đồng.
Tích cực hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Hiện nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đang tiếp tục triển khai, tổ chức mô hình các chuyến “Xe buýt Siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong bối cảnh giãn cách và dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.
Từ ngày 26/7 đến nay, đã có 36.500 “Túi An sinh Công đoàn” được trao cho các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong ngày 8/9/2021, đơn vị đã tổ chức 4 chuyến “Xe buýt Siêu thị 0 đồng” trao 1.500 “Túi An sinh Công đoàn” (mỗi túi trị giá 200 nghìn đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, lạc...)
Tính đến hết ngày 02/9/2021, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã có 33 đơn vị tổ chức các “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng”, 09 đơn vị đã triển khai mô hình “Siêu thị 0 đồng” và 21 đơn vị triển khai các hình thức hỗ trợ khác để vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp “Túi An sinh Công đoàn”, với giá trị 200.000 đồng/suất cho 32.728 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn ở các doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền 6 tỷ 287,112 triệu đồng.
Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn
Cũng theo Liên đoàn lao động Thành phố, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và qúa trình thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất-kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch theo quy định “3 tại chỗ”,“một cung đường, hai điểm đến”.
Qua thống kê, hiện có 881 doanh nghiệp với 65.396 công nhân, lao động thực hiện “3 tại chỗ”; 431 doanh nghiệp với 36.474 công nhân, lao động thực hiện “Một cung đường, hai điểm đến”.
Từ ngày 06/9, Thành phố thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; các cấp Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, công nhân, lao động đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.
Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, công nhân, lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “vùng xanh”, việc điều chỉnh hoạt động trở lại theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất kinh doanh áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương, đảm bảo tốt việc vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.
-
Số ca cúm A ở trẻ em tăng nhanh, nhiều trường hợp biến chứng nặng -
Tin mới y tế ngày 8/11: Cảnh báo biến chứng hiếm nhưng nguy hiểm của thuốc kháng giáp tổng hợp -
Bộ Y tế làm rõ đề xuất ưu tiên mua nhà ở xã hội cho nam giới có hai con -
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác phòng bệnh trong giai đoạn mới -
Tin mới y tế ngày 7/11: Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm -
Hoàn thiện cơ chế đấu thầu, bảo đảm nguồn cung thuốc ổn định -
Dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng tại nhiều địa phương
-
SeABank thông báo mời thầu -
Ông Bầu ra mắt bộ sưu tập cà phê mới -
Carlsberg Việt Nam được vinh danh với Giải thưởng “Doanh nghiệp vì cộng đồng” -
SeABank thông báo mời thầu -
Agribank và Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết thỏa thuận hợp tác, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
A&T Group chính thức khởi công chỉnh trang tuyến đường ven sông Sài Gòn

