Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Hà Nội cấm độc quyền cung cấp viễn thông trong các tòa chung cư
Tú Ân - 31/05/2016 19:12
 
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND Quy định về việc lắp đặt, quản lý, sử dụng hộp thư tập trung, hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà nhiều tầng có nhiều chủ sử dụng trên địa bàn Hà Nội

Quyết định này sẽ xóa bỏ tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ cáp viễn thông trong các tòa nhà vốn gây nhiều bất cập cho khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông, truyền hình, Internet trong thời gian gần đây.

Theo đó, hệ thống cáp viễn thông lắp đặt trong các tòa nhả phải bảo đảm người sử dụng dịch vụ được tự do lựa chọn cung cấp dịch vụ, thúc đẩy cạnh tranh trong thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp trong tòa nhà.

Điều 5 của Quyết định này nêu rõ, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà phải đảm bảo có đủ dung lượng để ít nhất hai doanh nghiệp viễn thông có thể tham gia cung cấp dịch vụ hoặc cung cấp thêm dịch vụ theo nhu cầu của người sử dụng. Bên cạnh đó, việc thiết kế phải bảo đảm dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc lắp đặt, đấu nối, bảo trì, quản lý và sử dụng nhằm cung cấp các dịch vụ điện thoại cố định, di động, internet, truyền hình cáp và các dịch vụ khác cho người sử dụng trong tòa nhà.

Mỗi chung cư ít nhất phải có 2 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, Internet, cáp quang
Mỗi chung cư ít nhất phải có 2 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, Internet, cáp quang

Cùng với đó, hệ thống cáp viễn thông trong tòa nhà phải sử dụng công nghệ cáp quang, đảm bảo cung cấp các dịch vụ cơ bản (cố định, internet, truyền hình cáp) trên một đường cáp. Hệ thống cáp, dây thuê bao trong tòa nhà phải được quy hoạch dán nhãn, đánh số để bảo đảm tính chính xác, dễ dàng thi công và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Mỗi căn hộ trong tòa nhà phải được trang bị sẵn một đôi sợi quang từ hộp phân dây howjc giá đấu dây tới căn hộ…

Quy định mới của Hà Nội sẽ giúp xóa bỏ tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ trong các tòa nhà hiện nay. Theo đó, người ở các khu nhà cao tầng sẽ không phải chịu cảnh  độc quyền một dịch vụ viễn thông cố định được cung cấp, mà sẽ có thêm ít nhất một sự lựa chọn nữa.

Về việc hệ thống phủ sóng trong tòa nhà, Hà Nội yêu cầu hệ thống phải được thiết kế, lắp đặt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động có thể sử dụng chung cơ sở hạ tầng sẵn có; có khả năng thay đổi, nâng cấp cấu hình, bảo dưỡng. Hệ thống phủ sóng trong tòa nhà chỉ được đầu tư xây dựng đối với các tòa nhà có từ mười tầng trở lên.

Quyết định cũng yêu cầu chủ đầu tư xây dựng các tòa nhà phải đầu tư xây dựng hộp thư tập trung, hệ thống cáp viễn thông, hệ thống phủ sóng trong các tòa nhà.

Đơn vị quản lý tòa nhà phải tạo điều kiện và phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, truyền hình cáp trong việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, lắp đặt và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của người sử dụng trong tòa nhà...

Kinh doanh Internet cáp quang: Cuộc chiến trên từng ngõ phố
Các nhà cung cấp Internet cáp quang đang giành nhau những miếng bánh cuối cùng của thị phần Hà Nội.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư