Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2020, 04:22:35
Hà Nội đã "xóa sổ" 403 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính
Thanh Nga - 05/12/2018 21:25
 
Qua 2 năm thực hiện Nghị định 96 của Chính phủ, toàn Thành phố đã cắt giảm 403 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính. Đồng thời, khởi tố 25 vụ án với 48 bị can, triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay, cầm đồ.

Công an TP. Hà Nội cho biết, qua 2 năm thực hiện Nghị định 96 của Chính phủ, tính đến ngày 30/9/2018, toàn Thành phố đã cắt giảm 403 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho 1.037 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Hà Nội hiện có 1.037 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ đủ điều kiện về an ninh trật tự (Ảnh minh họa: Internet)
Hà Nội hiện có 1.037 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ đủ điều kiện về an ninh trật tự (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công TP. Hà Nội, cùng với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khác, kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn TP. Hà Nội phát triển mạnh do một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên không có công ăn việc làm ổn định, tham gia các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cá độ, lô đề, nghiện ma túy… nên phải đi vay nóng để trả nợ với lãi suất cao, không có khả năng chi trả. Bên cạnh đó, một số ít người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không có tài sản thế chấp, không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng nên phải đi vay miệng để trang trải cuộc sống.

Lợi dụng điều này, các đối tượng đã hình thành các ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen, hoạt động công khai hoặc núp dưới hình thức cầm đồ, hỗ trợ tài chính, xây dựng các sân sau thành lập các công ty để hoạt động kinh doanh tài chính, kinh doanh vật liệu xây dựng. Hoạt động của các đối tượng tội phạm ngày một diễn biến phức tạp, gia tăng kể cả số vụ, số đối tượng với tính chất ngày càng nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn ngày cành tinh vi, manh động… 

Theo đó, từ tháng 10/2016 đến nay, các đơn vị trong Công an Thành phố đã bắt, khởi tố 25 vụ án, với 48 bị can, triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động cho vay, rải họ, cầm đồ trên địa bàn TP Hà Nội, bắt 16 đối tượng có liên quan. 

Điển hình, trong những ngày đầu năm 2018 đã xảy ra 3 vụ trọng án, thì có 2 vụ liên quan đến các đối tượng cầm đồ, trong đó có một vụ giết người xảy ra ngày 25/3, trên địa bàn huyện Phúc Thọ và một vụ cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người xảy ra ngày 23/3 trên địa bàn huyện Thạch Thất. 

Cũng theo Công an TP. Hà Nội, trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục tham mưu với UBND Thành phố ban hành các văn bản, chỉ đạo các sở ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Đồng thời, chủ động phối hợp các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong dịch vụ kinh doanh dịch vụ cầm đồ. 

Bên cạnh đó, thông báo rộng rãi các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lợi dụng hoạt động này để người dân biết, cảnh giác, tố giác các hành vi vi phạm cho cơ quan chức năng, phối hợp với cơ quan Công an trong quản lý và giám sát. Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ tăng cường đấu tranh, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật bắt nguồn từ việc cho vay lãi, rải họ…

Cuối năm, tín dụng đen nhiều "đất diễn"
Nhu cầu vay vốn kinh doanh, mua sắm, trả nợ... của nhiều cá nhân, tiểu thương tăng cao dịp cuối năm khiến “tín dụng đen” với lãi suất cao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư