Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện Đề án 06/Chính phủ
Hạnh Nguyên - 28/06/2024 15:07
 
Thời gian qua, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện Đề án 06/Chính phủ, lấy người dân làm trung tâm, đột phá để phát triển.

Ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội Nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06/Chính phủ; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ trên địa bàn TP. Hà Nội, do UBND TP. Hà Nội tổ chức. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06/Chính phủ do UBND TP. Hà Nội tổ chức.

Tiết kiệm do thất thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Thời gian qua, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện Đề án 06/Chính phủ, lấy người dân làm trung tâm, đột phá để phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 6,5 triệu công dân Thủ đô đã có căn cước công dân (CCCD), được cập nhật trong cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư; hơn 5,2 triệu công dân có tài khoản định danh mức độ 2; 19/30 quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội thực hiện cập nhật số hóa hồ sơ dữ liệu hộ tịch điện tử; các nhóm dữ liệu: Hội, đoàn thể; an sinh xã hội đang được TP. Hà Nội triển khai và tiếp tục mở rộng để thực hiện xây dựng một hệ thống CSDL chung toàn TP. Hà Nội; cập nhật với CSDL quốc gia về dân cư để từ đó khai thác, sử dụng hiệu quả. 

Hà Nội tiếp tục là địa phương đầu tiên trên toàn quốc tham mưu, báo cáo trình HĐND TP. Hà Nội xem xét việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho người dân khi thực hiện qua VneID; ngân sách TP thực hiện hỗ trợ khoảng 9,7 tỷ đồng cho đến hết ngày 31/12/2024.  

Số lượng ước tính chi phí cắt giảm của các cơ quan nhà nước khi giảm thiểu được các yếu tố phục vụ tại trụ sở như: Điện, nước, không gian, cơ sở vật chất: giấy, in, nhân lực, thời gian lao động - ước giảm khoảng hơn 10 tỷ đồng/năm. Hiện nay, bình quân một ngày có bình 1.000 hồ sơ Lý lịch tư pháp nộp qua VneID… 

Hà Nội cũng đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hoàn thiện chính sách, triển khai các giải pháp đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử, giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tập trung kết nối liên thông, chia sẻ thông tin với các ngành…

 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm phòng họp thông minh

5 tháng đầu năm 2024, TP. Hà Nội thu hơn 2.500 tỷ đồng thuế từ các sàn thương mại điện tử. Hà Nội cũng đã triển khai thí điểm xây dựng Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử; Kết nối, chia sẻ dữ liệu sức khỏe người dân với ứng dụng “Công dân Thủ đô số” - thuận tiện trong tra cứu dữ liệu sức khỏe cá nhân về các chỉ số, yếu tố nguy cơ, kết quả khám chữa bệnh trước đó (khoảng 1,77 triệu dữ liệu sẵn sàng và tiếp tục cập nhật...).

Một số kết quả đáng chú ý khác như: Trong 21 ngày (từ 10/5 đến 31/5) số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân đạt 93,29%; tăng gấp đôi so với tỷ lệ trước đó (khoảng 45% và giữ bền vững qua các năm)...  

Người dân trên địa bàn thuộc các trường hợp nhận hưởng trợ cấp an sinh xã hội, lương hưu và trợ cấp BHXH hoàn toàn thực hiện việc nhận qua tài khoản nhanh chóng, thuận tiện/không còn mất thời gian đến các điểm giao dịch hoặc trụ sở UBND cấp xã để được nhận chế độ - giảm thời gian đi lại và bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhóm này (khoảng 51 tỷ đồng/năm). 

Bên cạnh đó, tính đến ngày 20/6/2024 (sau 2 tháng triển khai), tổng số bãi/điểm đỗ xe đang triển khai giải pháp thí điểm thanh toán dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn TP. Hà Nội là 64 điểm thuộc 9/30 quận, huyện - tăng 54 điểm và 7 quận, huyện so với thời điểm trước đó. Từ ngày 15/4/2024 đến ngày 06/6/2024:  Đã có 148.899 lượt giao dịch với tổng số tiền gần 1,77 tỷ đồng.

Ước tính việc tiết kiệm (do thất thu) cho người dân khoảng 10,2 tỷ đồng/năm và giảm chi ngân sách cho các doanh nghiệp trông giữ phương tiện khoảng hơn 4,2 tỷ/năm/64 điểm trông giữ. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu lãnh đạo Bộ ngành Trung ương tham dự Hội nghị

Thay đổi nhận thức “hành là chính” sang “cung cấp dịch vụ”

Trên cơ sở tổng thể hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra, Hà Nội đã cơ bản đạt được các tiêu chí đặt ra: Giảm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong thực hiện các yêu cầu thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công và các tiện ích xã hội; giảm nhân lực thực hiện; giảm TTHC; tăng chất lượng phục vụ, công khai, minh bạch mức độ hài lòng. 

Đặc biệt những kết quả trên đã thay đổi thói quen trong việc thực hiện giao tiếp giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính: Người dân, doanh nghiệp hoàn toàn thay đổi trong nhận thức từ việc đến với cơ quan hành chính là “hành là chính” sang “cung cấp dịch vụ” hoặc thay đổi từ việc “phải đến trực tiếp” bằng “sử dụng công nghệ” để giải quyết các yêu cầu.  

UBND TP. Hà Nội đánh giá rõ, với kết quả đạt được từ các hiệu quả quản lý thuế - quản lý giao thông đô thị - y tế - dịch vụ công công khai, minh bạch từ đó việc phòng chống tội phạm, ngăn ngừa tội phạm trong các lĩnh vực như: Trốn thuế; lợi dụng chính sách trục lợi, bảo kê... cơ bản được đẩy lùi; công cụ cho việc thực hiện đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự địa bàn được thực hiện hiệu quả.

TP. Hà Nội kiến nghị tổ công tác Chính phủ, các Bộ ngành loạt vấn đề để tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ và tháo gỡ các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình TP triển khai thực hiện các nội dung nhiệm vụ, đặc biệt các vấn đề vướng mắc liên quan đến các quy định pháp lý, quy định chuyên ngành; 

Thực hiện các giải pháp kỹ thuật, thống nhất và chia sẻ dữ liệu giữa các Hệ thống, phần mềm chuyên ngành, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành với hệ thống của TP; Bộ Y tế phê duyệt kết quả thí điểm của TP; nghiệm thu, đánh giá “Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử” TP. Hà Nội đã hoàn thành xây dựng để nghiên cứu, đề xuất triển khai trên toàn quốc...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trong việc triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử. Bộ trưởng nhấn mạnh, thành công của Hà Nội là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP, nỗ lực bền bỉ của các sở, ban, ngành và hỗ trợ hiệu quả từ Bộ Công an. Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp để đề án này được nhân rộng trên toàn quốc.

Đồng hành cùng UBND TP. Hà Nội trong quá trình chuyển đổi số là các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có Sunshine Group với giải pháp phòng họp thông minh, tích hợp các chức năng: Chia sẻ không dây và tương tác không chạm với tính năng này từ thiết bị cá nhân, trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt tự động (FaceID), nền tảng họp trực tuyến thế hệ mới , Trợ lý ảo (AI) và hệ thống họp và xử lý công việc i-cabinet với nhiều tính năng thông minh, tự động hóa tối đa quy trình xử lý công việc.

Bên cạnh đó, Sunshine còn đang triển khai các giải pháp công nghệ về Nhà ở thông minh và Ngân hàng số, vận dụng thành tựu AI, Big Data, CRM... trong nghiên cứu phát triển các sản phẩm đa dịch vụ, đồng hành hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ - hành chính công..., trong nỗ lực nhằm góp phần đồng hành và đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số tại Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư