Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Hà Nội sắp có thêm 8 trung tâm bán lẻ
Phương Anh - 26/03/2018 15:13
 
Theo CBRE Việt Nam, năm 2018 dự kiến sẽ là một năm sôi động cho thị trường bán lẻ Hà Nội với gần 157.000 m2 từ 8 dự án đang thi công.
.
Trung tâm thương mại, với vai trò là một phần của các tổ hợp dân cư, vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhờ nguồn cung căn hộ lớn. 8 trong số 12 dự án từ nay tới năm 2020 là khối đế bán lẻ.

Báo cáo của CBRE cho biết, khu vực trung tâm của Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ của thành phố. Quỹ đất hạn chế là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung mới ở khu vực trung tâm kể từ năm 2013 đến nay. Và điều này đang khiến các nhà bán lẻ dần chuyển hướng sang mô hình nhà phố.

Việc khai trương phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã làm gia tăng nhu cầu tìm kiếm mặt bằng tại khu trung tâm. Tuy nhiên, dự kiến sẽ không có nguồn cung mới nào ở trung tâm trong một vài năm tới. Khu vực này, vì vậy, được dự đoán sẽ có tỷ lệ trống thấp và giá chào thuê cao.

Trong khi đó, đa phần nguồn cung hiện tại nằm ở các khu vực khác nhau ngoài trung tâm, các khu tập trung dân cư hoặc có kết nối dễ dàng với nơi dân cư sinh sống.

Trong những năm tới, thị trường bán lẻ Hà Nội có khả năng sẽ đi theo xu hướng mở rộng của các khu dân cư này và sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Khu vực phía Nam, Tây Nam và phía Nam với đường Vành đai 3 và 2 tuyến đường sắt trên cao được trông đợi sẽ trở thành điểm nóng với gần 375.000 m2 sẽ được ra mắt trong 3 năm tới. Một số dự án nổi bật là Aeon Mall Hà Đông, các trung tâm thương mại của Vincom và FLC.

Khu vực phía Bắc cũng đang dần được hình thành rõ rệt với dự án phức hợp thực hiện bởi Lotte Group, một chủ đầu tư tới từ Hàn Quốc.

Đặc biệt, một khu trung tâm mới sẽ được hình thành ở phía Tây của Hà Nội. Khu vực này bao gồm các quận Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân - hiện đang là nơi có nguồn cung bán lẻ lớn nhất của khu ngoài trung tâm và cả thị trường, chiếm tới 41% tổng nguồn cung. Khu trung tâm tương lai này sẽ còn củng cố thêm vị trí của mình trong những năm tới với 83.300 m2 mặt bằng bán lẻ mới.

Theo CBRE, 2018 dự kiến sẽ là một năm sôi động cho thị trường bán lẻ Hà Nội với gần 157.000 m2 từ 8 dự án đang thi công. Phần lớn những dự án mới này nằm ở những khu dân cư đang phát triển nhanh chóng, cơ sở hạ tầng tốt và sức hấp dẫn cao đối với cả nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Vì vậy, mặc dù nguồn cung mới sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống, mức giá thuê trung bình trên thị trường dự kiến vẫn giữ ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ.

Trung tâm thương mại, với vai trò là một phần của các tổ hợp dân cư, vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhờ nguồn cung căn hộ lớn. 8 trong số 12 dự án từ nay tới năm 2020 là khối đế bán lẻ.

“Loại hình này có những lợi thế như tận dụng được nguồn khách hàng tiềm năng đến từ cư dân tại dự án, góp phần gia tăng lưu lượng khách, đồng thời cung cấp dịch vụ bổ trợ, tiện ích cho cư dân và nâng cao hình ảnh của cả dự án. Tuy nhiên, loại hình này cũng có những hạn chế về quy mô, thiết kế, không gian và khu đỗ xe”, CBRE nhận xét.

Sở hữu 46 trung tâm thương mại, Vincom Retail đạt lợi nhuận 2.016 tỷ đồng năm 2017
Tính đến cuối năm 2017, Vincom Retail sở hữu 46 trung tâm thương mại tại 24 tỉnh thành, tổng diện tích mặt bằng gần 1,2 triệu m2. Nhờ đó, doanh thu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư