Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 08 năm 2020, 20:35:05
Hà Nội sẽ nâng cấp phần mềm cảnh báo điểm ngập lụt, gợi ý chỉ đường cho người dân
Thanh Nga - 14/08/2019 08:44
 
Chiều 13/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thông tin về tình hình chống úng ngập khu vực nội thành từ đầu năm đến nay. Đồng thời cho biết, Thành phố sẽ khai thác, nâng cấp phần mềm cảnh báo điểm ngập lụt, gợi ý chỉ đường cho người dân.

Về kết quả xử lý các "điểm đen" về úng ngập đã tồn tại nhiều năm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, năm 2017, thành phố đã xóa bỏ được 2/18 điểm ngập tại đường Yên Nghĩa (Bến xe Yên Nghĩa, ngã ba Ba La - quận Hà Đông); đường Cổ Linh (quận Long Biên).

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng thông tin tại Hội nghị
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng thông tin tại Hội nghị

Năm 2018, thành phố tiếp tục xóa được 2/16 điểm úng ngập tại đường Giải Phóng, đoạn bến xe phía Nam và phố Nguyễn Chính. Tuy nhiên, hai điểm này vẫn cần được theo dõi, đánh giá trong mùa mưa 2019.

Với cường độ mưa trong khoảng từ 50-100mm/2 giờ trong năm 2019, lãnh đạo Sở Xây dựng dự báo các tuyến phố chính của thành phố vẫn tồn tại 16 điểm úng ngập. Ngoài ra, còn có các điểm ngập cục bộ ở một số ngõ, ngách, khu dân cư tại 12 quận, các tuyến đường ngoài khu đô thị như: Quốc lộ 1A, đường 70 (Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Hữu Hưng, Tây Tựu, Phú Diễn), quốc lộ 32, quốc lộ 21B, đường gom Đại lộ Thăng Long (hầm chui ngã ba Thiên đường Bảo Sơn - Vành đai 3,5 đường Lê Trọng Tấn Geleximco và tại một số vị trí hầm chui dân sinh khác…).

Lý giải về nguyên nhân tiến độ xử lý, khắc phục các điểm úng ngập còn chậm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, 18 điểm úng ngập đều đã tồn tại nhiều năm trong nội đô, việc xử lý, giải quyết gặp nhiều khó khăn. Sở đã lên danh mục báo cáo thành phố xin cải tạo, sửa chữa, chống úng ngập cục bộ và cơ bản đã giải quyết được những điểm này. Ngoài ra, do tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống thoát nước ở một số khu vực chưa được cải tạo đồng bộ nên tiếp tục xuất hiện một số điểm úng ngập mới.

Để khắc phục tình trạng trên, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch thoát nước  đã được phê duyệt, đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ các công trình xây dựng đang thi công nhằm kiểm soát tốt thoả thuận thoát nước.

Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thoát nước như lắp đặt bổ sung các điểm đo mực nước; khai thác và nâng cấp phần mềm HSDC Maps – phần mềm cảnh báo ngập lụt, gợi ý chỉ đường, thông tin mực nước, lượng mưa, hình ảnh camera của điểm ngập lụt để người đi đường chủ động di chuyển.

Tuy nhiên, lãnh đạo ông Hùng cũng cho rằng, bên cạnh những biện pháp mà các lực lượng chức năng đã và đang thực hiện, để khắc phục tình trạng ngập úng, rất cần sự vào cuộc của mỗi người dân và các cơ sở kinh doanh.

“Mỗi người dân, cơ sở kinh doanh chỉ cần có ý thức không đặt tấm chắn, vật cản lên hệ thống thoát nước, đặc biệt là các ga thu nước; lắp đặt, bảo dưỡng hệ thống tách dầu mỡ trước khi xả thải ra môi trường… thì việc thoát nước sẽ được cải thiện đáng kể", ông Hùng nhấn mạnh.

Hà Nội xây dựng sản phẩm du lịch nông thôn gắn với 17 làng nghề truyền thống
Theo kết quả rà soát của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 17 làng nghề truyền thống...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư