Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội tạm dừng công nhận câu lạc bộ poker
Nhật Hạ - 26/06/2024 21:25
 
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng công nhận câu lạc bộ thể thao cơ sở đối với môn poker.

Đây là thông tin được ông Phạm Xuân Tài, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết tại buổi Họp báo Thông tin về tình hinh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của UBND TP. Hà Nội, chiều 26/6.

Ông Phạm Xuân Tài, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo.

Tại buổi Họp báo, phóng viên có phản ánh, vừa qua, tại Hà Nội, dư luận có phản ánh tình trạng nở rộ các giải Poker tiềm ẩn nguy cơ cờ bạc trá hình. Theo quy định hiện hành, không được phép mở giải đấu Poker tại Việt Nam mà chỉ được phép tập luyện cho các vận động viên trong phạm vi quần chúng.

Phóng viên đặt câu hỏi, đến nay, chính quyền TP. Hà Nội đã có những biện pháp nào nhằm ngăn chặn tình trạng này? Quan điểm của TP. Hà Nội ra sao về các giải đấu Pocker trái pháp luật hiện nay? Có nên thanh tra hoặc kiểm tra và tạm dừng cấp phép kinh doanh và công nhận câu lạc bộ Poker không?

Trả lời câu hỏi, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho biết, hiện nay có một số khó khăn trong quản lý các câu lạc bộ poker.

Cụ thể, Thông tư 09 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành năm 2012 khá đơn giản, phù hợp với các môn thể thao thông thường nhưng với bộ môn có nguy cơ trở thành cờ bạc trá hình như poker thì không phù hợp.

Bên cạnh đó, tới nay, các quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao poker chưa có. Các câu lạc bộ này đang hoạt động trên mô hình thể thao cơ sở do xã phường quản lý.

Trước phản ánh của dư luận, các cơ quan báo chí, UBND TP. Hà Nội đã giao cho các ngành Công an TP. Hà Nội, Thanh tra, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND các quận huyện tiến hành rà soát, kiểm tra việc chấp hành của các câu lạc bộ.

Theo đó, cơ quan chức năng đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng công nhận câu lạc bộ thể thao cơ sở đối với môn poker.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát, kiểm tra, lập danh sách 12 câu lạc bộ poker trên địa bàn TP. Hà Nội hiện đang tổ chức hoạt động tại các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm.

Ông Phạm Xuân Tài cho biết thêm, trong thời gian chờ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản hướng dẫn cụ thể về tổ chức giải thể thao poker, TP. Hà Nội sẽ áp dụng Quyết định số 5859/QĐUB ngày 16/11/2023 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ lĩnh vực văn hóa thể thao thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội. 

Theo đó, việc tổ chức giải poker là sự kiện có yếu tố người nước ngoài và có tính chất phức tạp tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự an toàn xã hội.

UBND TP. Hà Nội cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm tại các câu lạc bộ poker đang hoạt động; chịu trách nhiệm đối với các tình trạng vi phạm pháp luật đối với các hoạt động của các câu lạc bộ poker đã được công nhận đang hoạt động trên địa bàn quản lý.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội báo cáo, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi bổ sung Thông tư số 09/2012/TT-BVHTTDL ngày 19/11/2012 và các văn bản liên quan đến tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng, đặc biệt là giải poker do các công ty, doanh nghiệp đứng ra tổ chức phù hợp với tình hình thực tế trong thời kỳ hội nhập và phát triển của Thủ đô và đất nước; ban hành quy định cụ thể điều kiện kinh doanh, tổ chức thi đấu poker trên địa bàn TP. Hà Nội...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư