
-
MobiFone vận hành thông suốt hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính
-
Vietnam Post bố trí 8.000 nhân viên hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại xã, phường
-
Huawei cùng các đối tác khám phá các cơ hội tăng trưởng mới
-
Việt Nam lần đầu có sàn giao dịch khoa học và công nghệ
-
MobiFone đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống công nghệ phục vụ người dân Hà Nội -
VNPT “giữ cửa - canh dữ liệu" phục vụ mô hình chính quyền 2 cấp từ 1/7/2025
Ngay trước cuộc gặp cấp cao kéo dài 2 ngày giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/6, Cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ rằng một loạt tài liệu và e-mail quan trọng của cả Tổng thống Barack Obama lẫn ứng viên John McCain từng bị đánh cắp vào mùa hè 2008 trong chiến dịch tranh cử.
"Theo tôi, đây là một vụ do thám chính trị thông qua Internet của chính phủ Trung Quốc nhằm vào cả hai đảng của Mỹ", Dennis Blair, cựu Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ dưới thời Obama trong 2 năm 2009-2010, chia sẻ với NBC News.
![]() |
Trung Quốc được cho là đang tấn công qua mạng có chủ đích vào chính phủ Mỹ. Ảnh minh họa: The Guardian. |
Những tài liệu này bao gồm các file nội bộ, trong đó có một bức thư cá nhân giữa McCain và người đứng đầu Đài Loan. Thậm chí, ngay trước khi thư được gửi đi, một quan chức ngoại giao Trung Quốc đã gọi điện cho cố vấn của McCain để than phiền về việc liên lạc này.
"Ông ta cảnh báo tôi rằng họ biết rõ những gì đang diễn ra", Randall Schriver, cựu cố vấn cấp cao của McCain về các chính sách châu Á, kể lại. "Điều đó khiến tôi ngạc nhiên sao họ lại biết nhiều thông tin đến vậy".
Hacker được cho là đã gửi đi e-mail lừa đảo (phishing) để cài mã độc vào máy tính của một số thành viên quan trọng trong chiến dịch. Mã độc sau đó nhân bản qua toàn bộ hệ thống máy tính. Chương trình này được mô tả "tinh xảo không thua bất cứ phần mềm độc hại nào mà chúng tôi từng gặp", theo lời Alan Brill, Giám đốc quản lý Kroll Advisory Solutions, đơn vị chịu trách nhiệm quét sạch những laptop bị lây nhiễm trong đội của Obama.
Tổng thống Mỹ cũng nhắc sơ qua đến vụ tấn công này vào ngày 29/5/2009 rằng: "Hacker từng giành được quyền truy cập vào e-mail và một loạt tài liệu khác trong chiến dịch, từ các tài liệu chính trị đến các kế hoạch di chuyển".
Thời gian gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới liên tục dính cáo buộc cố tình tiến hành các vụ tấn công ảo, như báo The New York Times hồi tháng 1 khẳng định họ là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc, tiếp đến là Wall Street Journal, Facebook, Apple, Microsoft và một loạt công ty khác cùng bị tấn công theo cách tương tự.
Tháng 5, Lầu Năm Góc công bố báo cáo cho rằng chính phủ và quân đội Trung Quốc có liên quan đến chiến dịch do thám trên Internet với quy mô lớn nhằm vào chính phủ và mạng lưới máy tính doanh nghiệp Mỹ.
Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố vô can trước tất cả các cáo buộc.
Châu An
-
MobiFone đảm bảo vận hành thông suốt hệ thống công nghệ phục vụ người dân Hà Nội -
VNPT “giữ cửa - canh dữ liệu" phục vụ mô hình chính quyền 2 cấp từ 1/7/2025 -
Đăng ký gói cước, nhận ngay voucher: Ưu đãi kép dành riêng cho thuê bao MobiFone -
“Vòi bạch tuộc” sim rác, cuộc gọi rác vẫn hoành hành -
Sẽ có gần 70.000 trạm BTS 5G, phủ sóng tới 90% dân số Việt Nam -
MobiFone triển khai hệ thống giải quyết thủ tục hành chính cho tỉnh Thái Nguyên -
Tạo nền móng hợp tác công - tư trong khoa học công nghệ
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới