-
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc có năng lực đầu tư vào công nghiệp chế tạo, hạ tầng đô thị thông minh -
Quảng Ngãi tháo gỡ vướng mắc hàng chục dự án tồn đọng kéo dài -
Chiến lược xâm nhập "đại dương đỏ" và toan tính của Viettel khi đầu tư vào Cộng hòa Dominica -
Hà Nội triển khai 81 quy hoạch cho tầm nhìn 100 năm -
Lệch pha tiến độ tại Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku vốn 43.734 tỷ đồng -
Khơi thông nguồn lực đất đai, tạo động lực tăng trưởng 2 con số
![]() |
| Cảng hàng không quốc tế Cát Bi - Hải Phòng. |
UBND Tp. Hải Phòng vừa có công văn gửi Bộ GTVT tham gia ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Điều đáng nói là mặc dù cơ bản nhất trí với nội dung quy hoạch nhưng UBND Tp. Hải Phòng vẫn đưa ra một loạt các đề xuất rất đáng chú ý.
Cụ thể, theo UBND Tp.Hải Phòng, tại Nghị quyết số 45/NQ – TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Tp. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định đến năm 2045, Tp. Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và thế giới. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 đang được Bộ Xây dựng thẩm định có quy hoạch sân bay Tiên Lãng (sau năm 2045) cùng các quy hoạch đường bộ, đường sắt đô thị kết nối sân bay Tiên Lãng.
Do đó, UBND Tp. Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT xem xét xác định sân bay Tiên Lãng là cảng hàng không quốc tế số 2 Vùng Thủ đô trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Lãnh đạo Tp. Hải Phòng cũng đề nghị đơn vị chủ trì lập Quy hoạch xem xét nâng công suất dự kiến của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi để phù hợp với công suất dự kiến tại Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Tp. Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng đến năm 2030 đạt công suất 13 triệu hành khách/năm; năm 2045 là 27,6 triệu hành khách/năm.
Đặc biệt, UBND Tp. Hải Pòng còn đề nghị bổ sung vào quy hoạch sân bay taxi tại Cát Bà, Bạch Long Vĩ phục vụ du lịch và cứu hộ.
Tại dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương, cảng hàng không quốc tế thứ hai vùng Thủ đô có công suất 50 triệu hành khách/năm được đề xuất nghiên cứu sau năm 2030. Trong khi đó, đơn vị lập quy hoạch chỉ dự phòng quy hoạch cảng hàng không quốc tế Hải Phòng tại khu vực Tiên Lãng để thay thế cho cảng hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn đến năm 2050 khi sân bay này vượt quá công suất thiết kế.
Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km.
-
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc có năng lực đầu tư vào công nghiệp chế tạo, hạ tầng đô thị thông minh -
Quảng Ngãi tháo gỡ vướng mắc hàng chục dự án tồn đọng kéo dài -
Chiến lược xâm nhập "đại dương đỏ" và toan tính của Viettel khi đầu tư vào Cộng hòa Dominica -
Giành lợi thế trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới
-
Hà Nội triển khai 81 quy hoạch cho tầm nhìn 100 năm -
Khơi thông nguồn lực đất đai, tạo động lực tăng trưởng 2 con số -
Lệch pha tiến độ tại Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku vốn 43.734 tỷ đồng -
Lãnh đạo Quảng Trị yêu cầu hoàn thành Công viên vui chơi giải trí cầu Rào trước 15/11 -
Quảng Ngãi nghiên cứu đầu tư cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum theo hình thức đầu tư công -
Đắk Lắk thúc tiến độ triển khai 25 dự án đã trao quyết định đầu tư -
Hà Nội duyệt thiết kế đô thị trục Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư
-
Quản lý đội xe của công ty thí nghiệm điện: “Xe GAZ thực dụng và kinh tế” -
Amata City Long Thành - Kiến tạo nền tảng công nghiệp bền vững -
Danko Riverside Bắc Ninh - Kiến tạo biểu tượng, định danh vị thế -
Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc -
ASEAN Award 2026 vinh danh nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore -
Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

