Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Hải Phòng muốn hợp tác với các đối tác của Bỉ trong phát triển kinh tế tuần hoàn
Thanh Sơn - 15/03/2023 09:34
 
Chiếm đến 50% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam, Hải Phòng hiện là tâm điểm của các nhà đầu tư Bỉ. Nổi bật là Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C.

Mới đây, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Karl Van den Bossche, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã cảm ơn chuyến thăm và làm việc của Đại sứ với những thiện chí rất tốt đẹp với Hải Phòng, khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam nói chung và giữa các doanh nghiệp của Bỉ với thành phố nói riêng trong thời gian qua.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bossche. Ảnh: Đàm Thanh
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bossche. Ảnh: Đàm Thanh

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm thành phố Hải Phòng, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bossche cho biết: “Chiếm đến 50% tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam, thành phố Hải Phòng đang là tâm điểm của các nhà đầu tư Bỉ, đặc biệt là với Dự án Tổ hợp Khu công nghiệp (KCN) DEEP C. Hiện, Tổ hợp đang thu hút 94 dự án với số vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD. Năm 2022, KCN DEEP C đạt doanh thu 5,9 tỷ USD, xuất khẩu 2,32 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 13.500 lao động”.

Các doanh nghiệp hoạt động trong Tổ hợp KCN DEEP C đến Hải Phòng không chỉ với tư cách nhà đầu tư, mà còn mong được coi như công dân của thành phố và trở thành một phần, nhân tố trong tổng thể mối quan hệ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Cảng. Đại sứ mong lãnh đạo thành phố đồng ý chủ trương, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tham gia cải tạo môi trường của huyện Cát Hải, xây dựng dự án nhà ở công nhân hoặc các dự án phát triển khu công nghiệp “xanh”, nhất là phát triển hệ thống năng lượng tái tạo trên cơ sở đề xuất phát triển dự án năng lượng mặt trời trên bãi rác thải của khu công nghiệp. Ngoài ra, Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C còn có kế hoạch mời đơn vị đối tác giúp thành phố nạo vét hệ thống kênh đào, luồng hàng hải...

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Đàm Thanh
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Đàm Thanh

Ông Karl Van den Bossche khẳng định: “DEEP C đã trở thành một phần, nhân tố trong mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia”.

Tại cuộc làm việc, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh: “Tổ hợp KCN DEEP C tại Hải Phòng không chỉ đơn thuần là một Dự án đầu tư về kinh tế mà còn được xem là một trong những hình mẫu về hợp tác đầu tư theo định hướng phù hợp xu hướng phát triển của thế giới hiện nay. Nhất là bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, thu hút các doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao cũng như khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư vào đây sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng xanh trong vận hành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy, sức hút đầu tư của doanh nghiệp Bỉ nói riêng, doanh nghiệp châu Âu tại Hải Phòng nói chung chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai bên”.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng tin tưởng với vai trò và tầm ảnh hưởng của mình, Đại sứ tiếp tục làm cầu nối để vận động, thu hút các doanh nghiệp, đối tác của Bỉ cũng như Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đầu tư vào Hải Phòng. Trước mắt là các lĩnh vực cảng biển, dịch vụ hàng hải, logistics, hóa dầu, năng lượng tái tạo, cấp nước, xử lý nước thải; tăng cường hỗ trợ công tác đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số; tiếp tục đầu tư, xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển, thực hiện chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đào tạo nghề... Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, ông Châu mong muốn Đại sứ có sự tác động để các cơ sở đào tạo của Bỉ quan tâm, hỗ trợ Hải Phòng đào tạo lao động có tay nghề kỹ thuật cao cũng như trên cơ sở thế mạnh của mình, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, doanh nghiệp của Bỉ chung tay hợp tác, tăng cường hỗ trợ để xây dựng Hải Phòng sớm trở thành trung tâm nghiên cứu đổi mới sáng tạo của cả nước.

Đoàn công tác Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đàm Thanh
Đoàn công tác Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đàm Thanh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Bỉ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng mong muốn 2 bên sẽ có những hoạt động thiết thực để đóng góp, vun đắp vào mối quan hệ hợp tốt đẹp giữa 2 quốc gia trong thời gian tới.

Tổ hợp khu công nghiệp DEEP C tổ chức hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai”
Trong hai ngày 20 và 21/10/2022, Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C (KCN DEEP C) phối hợp cùng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội thảo đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư