-
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại -
TP.HCM: Phát hiện nhiều người nước ngoài với phương tiện nghi vấn phục vụ lừa đảo online -
"Ông lớn" đa cấp Amway Việt Nam lĩnh phạt 410 triệu đồng -
Bắt đối tượng tiêu thụ hàng nghìn điện thoại giả nhãn hiệu Samsung -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài cuối: SME - “mắt xích” tin tặc tìm cách khai thác -
Xử lý hơn 1.500 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ tháng cao điểm
Cụ thể, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) ban hành công văn số 45497/CHQ-GSQL gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc tăng cường quản lý sản phẩm dinh dưỡng nhãn hiệu HiPP nhập khẩu.
Theo đó, nhằm chủ động kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn thực phẩm và tuân thủ quy định pháp luật về quản lý hàng hóa nhập khẩu, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các lô hàng nhập khẩu là sản phẩm dinh dưỡng mang nhãn hiệu HiPP, bảo đảm việc nhập khẩu đúng quy định của pháp luật hải quan và pháp luật chuyên ngành.
Cùng với đó, các đơn vị được yêu cầu chủ động phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành để cập nhật thông tin cảnh báo, kết quả kiểm tra, xử lý liên quan đến sản phẩm nêu trên; kịp thời áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp theo quy định.
Cục Hải quan cũng nhấn mạnh việc rà soát, đánh giá rủi ro trong toàn bộ quy trình thủ tục hải quan, đặc biệt chú trọng công tác phúc tập hồ sơ, tăng cường trao đổi thông tin giữa các khâu nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận.
Trong quá trình thực hiện, các Chi cục Hải quan khu vực có trách nhiệm kịp thời báo cáo về Cục Hải quan (qua Ban Giám sát quản lý về Hải quan) đối với các trường hợp vi phạm, nghi vấn hoặc phát sinh khó khăn, vướng mắc để được hướng dẫn xử lý.
Động thái này được đánh giá là nhằm siết chặt kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu trong bối cảnh các sản phẩm dinh dưỡng liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo đảm an toàn thị trường.
Trước đó, theo thông tin từ cơ quan chức năng châu Âu, một sản phẩm ăn dặm HiPP loại “cà rốt với khoai tây” (hũ 190g) đã bị thu hồi tại khoảng 1.500 cửa hàng ở Áo do nghi ngờ có thể chứa chất độc, cụ thể là thuốc diệt chuột.
Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu các địa phương trên cả nước rà soát việc lưu hành sản phẩm, đồng thời đề nghị ngừng sử dụng, thu hồi nếu phát hiện các lô hàng liên quan.
Không chỉ dừng ở khâu lưu thông, cơ quan quản lý còn yêu cầu kiểm soát cả trên môi trường thương mại điện tử. Các sàn bán hàng trực tuyến được đề nghị phối hợp gỡ bỏ thông tin, ngừng kinh doanh các sản phẩm thuộc diện cảnh báo nhằm hạn chế rủi ro đối với người tiêu dùng.
-
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại -
TP.HCM: Phát hiện nhiều người nước ngoài với phương tiện nghi vấn phục vụ lừa đảo online -
"Ông lớn" đa cấp Amway Việt Nam lĩnh phạt 410 triệu đồng -
Bắt đối tượng tiêu thụ hàng nghìn điện thoại giả nhãn hiệu Samsung
-
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài cuối: SME - “mắt xích” tin tặc tìm cách khai thác -
Xử lý hơn 1.500 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ tháng cao điểm -
Bốn nhóm giải pháp đấu tranh với tội phạm sử dụng AI và công nghệ Deepfake để lừa đảo -
Yêu cầu Viễn thông TP.HCM tháo dỡ các trạm thông tin đa năng kết hợp trạm BTS -
Bắc Ninh: Sử dụng chất cấm để sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ -
Xiaomi Việt Nam lĩnh phạt 290 triệu đồng vì loạt vi phạm bảo vệ quyền lợi người dùng -
“Mua bán” giấy phép tại Sở Y tế Hà Nội
-
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô -
Phú Thọ tìm cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ thị trường châu Âu -
Future Electronics tổ chức thành công Seminar IP&E Solutions 2026 tại Hà Nội
