
-
Ngành văn hóa - thể thao TP.HCM định hướng chiến lược sau sáp nhập
-
Hà Nội đăng cai tổ chức Festival Làng nghề quốc tế năm 2025
-
HanoiPrintPack 2025: Đòn bẩy phát triển xanh cho ngành in ấn và bao bì Việt Nam
-
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết cung ứng đầy đủ sách giáo khoa điều chỉnh, cập nhật sau sáp nhập
-
Quảng Ninh: Không gian và động lực mới để phát triển -
Thêm 5 nhóm đối tượng bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2025
![]() |
Hội nghị Quốc tế về SIDA được tổ chức tại Úc |
Các đại biểu quốc tế đã trình bày nhiều kiến thức khoa học mới và đưa ra những cơ hội đối thoại về các vấn đề chủ yếu trong chiến lược toàn cầu chống HIV.
Tuy rằng, con đường tìm ra một loại thuốc có thể trị tận gốc virus HIV còn rất dài, nhưng phương pháp chữa trị đang được thử nghiệm này mang lại một vài hy vọng, đó là phương pháp gọi theo tiếng Anh là “kick-and-kill”.
Hiện đang được thử nghiệm trên sáu bệnh nhân tình nguyện, phương pháp này nhắm đến việc tống virus SIDA ra khỏi ổ và tiêu diệt nó.
Cho tới nay, nhờ uống thuốc điều trị SIDA, số lượng virus trong máu của bệnh nhân được hạ thấp đến mức không thể dò tìm được, cho nên bệnh nhân có thể sống một cuộc sống gần như bình thường. Tuy không được chữa khỏi, nhưng những người bị nhiễm HIV có thể kéo dài cuộc sống.
Theo một công trình nghiên cứu vừa được đăng tải trong tạp chí y khoa The Lancet của Anh hôm nay nhân hội nghị Melbourne, nhờ việc dùng thuốc điều trị SIDA ngày càng phổ biến mà hàng triệu người trên thế giới đã được cứu sống.
Cụ thể, kể từ khi được sử dụng vào năm 1996, thuốc điều trị SIDA đã giúp bảo toàn được sinh mạng của hơn 19 triệu người, đa số là ở các nước đang phát triển ( 70,3% ).
Thế nhưng, bệnh nhân phải uống thuốc mỗi ngày và các thuốc này thường có rất nhiều phản ứng phụ rất khó chịu. Nếu họ ngưng uống thuốc, số lượng virus trong cơ thể sẽ tăng vọt trong vòng vài tuần và sẽ lại lây nhiễm các tế bào miễn dịch, khiến cho bệnh nhân dễ bị vi trùng xâm nhập, trong đó có những vi trùng có thể gây tử vong.
Cho nên, từ ba năm nay, các nhà nghiên cứu vẫn tìm cách tống con virus SIDA ra khỏi ổ và tiêu diệt các tế bào nơi mà virus đang ẩn náu trong thời gian bệnh nhân uống thuốc điều trị SIDA.
Tại hội nghị Melbourne hôm nay, các nhà nghiên cứu đại học Aarhus ở Đan Mạch đã giới thiệu kết quả thử nghiệm trên 6 bệnh nhân. Những bệnh nhân này vừa uống thuốc điều trị SIDA, vừa uống thuốc điều trị ung thư romidepsine, một loại thuốc có tác dụng làm tăng lượng virus trong máu lên từ 2,1 đến 3,9 lần.
Ở 5 trong số 6 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã có thể dò tìm được virus trở lại. Điều đáng nói là 6 bệnh nhân này không bị những phản ứng phụ đáng kể, ngoài việc hơi bị mệt và thỉnh thoảng buồn nôn.
Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, cuộc thử nghiệm nói trên là một bước đi đúng hướng, nhưng con đường còn rất dài và còn rất nhiều chông gai trước khi tìm ra một loại thuốc chữa khỏi hẳn bệnh SIDA.
Trong 40 năm qua, Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng những cam kết chính trị, củng cố mạng lưới tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các vấn đề phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm người bị ảnh hưởng chính và các đối tượng liên quan khác trong khu vực.
Tham dự hội nghị này, Đoàn Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu sẽ trình bày 3 báo cáo tham luận, gồm: "Mục tiêu xa hơn: Mở rộng tiếp cận điều trị HIV tại Việt Nam"; "Hiệu quả của công tác phối hợp đa cấp, HIV và ma tuý, các yếu tố nguy cơ và can thiệp giảm kỳ thị đến sáng kiến điều trị ARV cho bệnh nhân nam nghiện chích ma tuý được chẩn đoán HIV sớm tại Thái Nguyên, Việt Nam"; "Một số yếu tố tác động đến công tác triển khai bảo hiểm y tế toàn dân cho bệnh nhân HIV/AIDS tại Việt Nam".
Thành Tuyên
-
HanoiPrintPack 2025: Đòn bẩy phát triển xanh cho ngành in ấn và bao bì Việt Nam -
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết cung ứng đầy đủ sách giáo khoa điều chỉnh, cập nhật sau sáp nhập -
GS.TS Lê Ngọc Thành: Người biến 1% hy vọng thành sự sống nhiệm màu -
Quảng Ninh: Không gian và động lực mới để phát triển -
Thêm 5 nhóm đối tượng bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2025 -
Ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp tại tỉnh Gia Lai diễn ra thông suốt -
Thêm 4 nhóm đối tượng được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí từ ngày 1/7/2025
-
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB
-
Kafi - Thương hiệu chứng khoán xây dựng niềm tin từ minh bạch và trách nhiệm
-
Highlands Coffee ra mắt mô hình Drive-Thru đầu tiên trong ngành đồ uống tại Việt Nam
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số
-
Người tiên phong đưa thức ăn chăn nuôi Japfa về Bắc Ninh
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh