Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 07:35:22
Hé mở nhóm cổ phiếu tiềm năng
Chí Tín - 17/04/2015 08:48
 
Nhóm các cổ phiếu tiềm năng được nhiều chuyên gia lưu ý thuộc ngành dầu khí và ngân hàng.
TIN LIÊN QUAN

Một trong những yếu tố nổi bật của quý I/2015 là sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế. Quý I/2015, GDP tăng trưởng ấn tượng, đạt 6,03%, cao hơn mức 5,06% cùng kỳ năm 2014 và là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Đáng lưu ý là, quý I/2015, nền kinh tế vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao trong bối cảnh thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dài, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cổ phiếu dầu khí và ngân hàng sẽ tạo được sự bứt phá
Cổ phiếu dầu khí và ngân hàng sẽ tạo được sự bứt phá

 

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích (Công ty Chứng khoán Sacombank) cho biết, quý I năm nay, GDP tăng trưởng có phần đóng góp lớn từ nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có đóng góp lớn trong cấu thành GDP năm nay.

“Một số nhóm ngành có nhiều thuận lợi mà nhà đầu tư có thể quan tâm trong năm nay như bất động sản, dệt may, dịch vụ, công nghệ”, ông Khanh nhận định.

Trong quý I/2015, các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và nông lâm nghiệp, thủy sản có sự tăng trưởng, cao nhất là khu vực công nghiệp và xây dựng với mức tăng 8,35%. Các chỉ số kinh tế quan trọng khác cũng rất tích cực, như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 10%; tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng 9,1%; tổng kim ngạch xuất khẩu ước tăng 6,9%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên có chiến lược rõ ràng. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào nhóm cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao.

“Hiện trên thị trường vẫn có những mã cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức 10% (tính trên thị giá). Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư có thể quan tâm đầu tư các trái phiếu doanh nghiệp hoạt động an toàn, hiệu quả với mức lợi suất cao hơn lãi suất ngân hàng, như trái phiếu của TVSI (lợi suất bằng lãi suất ngân hàng/năm + 3,5%)”, ông Dũng cho biết.

Ngoài sức bật khá rõ rệt từ nền kinh tế, những động thái của cơ quan quản lý trong việc hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật đang được đặt nhiều kỳ vọng cho thị trường chứng khoán giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, Ủy ban đang tập trung hoàn thiện các văn bản, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Cụ thể, sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán để tăng tính hiệu lực pháp lý đối với việc phát hành, niêm yết, nới lỏng sở hữu nước ngoài, gắn cổ phần hóa, đấu giá, thoái vốn Nhà nước với niêm yết, đăng ký giao dịch.

Ngoài ra, Ủy ban cũng đang sửa đổi Thông tư về công bố thông tin và Thông tư về quản trị công ty, để tạo ra sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Nghị định về thị trường chứng khoán phái sinh đang soạn thảo cũng tạo thêm công cụ phòng vệ rủi ro và đầu tư cho thị trường. Cơ quan quản lý cũng nỗ lực trong việc xúc tiến đầu tư, nâng hạng cho thị trường để thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến lo ngại về đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán cuối quý I/2015. Theo đó, chỉ số VN-Index rơi từ mốc hơn 600 điểm vào đầu tháng 3/2015 xuống còn khoảng 560 điểm hiện nay. Vậy, liệu VN-Index có tiếp tục rớt giá và mốc 560 điểm đã phải là đáy của thị trường hay chưa?

Trước băn khoăn trên, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, xu thế giảm của thị trường thời gian qua chỉ mang tính ngắn hạn. Hiện thanh khoản của thị trường đã giảm ở mức rất thấp, chứng tỏ áp lực bán ra không còn nhiều và đáy của thị trường chỉ nằm quanh khu vực này. Với tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn dự báo, doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm sẽ hồi phục.

Hé lộ về nhóm cổ phiếu tiềm năng có thể quan tâm, ông Dũng cho rằng, những mã cổ phiếu ngành dầu khí đã giảm sâu như PVD (Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí), PVS (Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí) và các cổ phiếu ngành ngân hàng... là những địa chỉ rất đáng quan tâm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư