Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III (2022-2027)
Thu Lê - 14/10/2022 13:51
 
Sáng 14/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2024 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu và khách mời. Ông Phạm Văn Thể tái cử Chủ tịch Hiệp hội.

Đại hội đã đánh giá những kết quả hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022; đề ra phương hướng, nhiệm vụ khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027; hiệp thương và bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng thư ký khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027;

Đại hội cũng công bố các quyết định khen thưởng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINA SME), UBND tỉnh Quảng Ninh đối với các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có nhiều đóng góp đối với xã hội và đóng góp vào sự phát triển của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trong nhiệm kỳ qua.

Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 60 người. Trong đó, ông Phạm Văn Thể, Uỷ viên Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hiệp hội.

Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ra mắt Đại hội.
Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội.

Với chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng”, Đại hội đã thảo luận về một số vấn đề trọng tâm trong hoạt động của Hiệp hội.

Có 12 báo cáo tham luận tại Đại hội, tập trung vào các  nội dung: Nâng cao vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cấp sở, ngành, địa phương; Phát triển hội viên trong thời kỳ hội nhập; chuyển đổi số doanh nghiệp; thúc đẩy tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp; Phát triển doanh nhân trẻ thế hệ mới; xây dựng Văn hóa doanh nhân;  …

Tính đến ngày 20/9/2022, trong số 17.300 doanh nghiệp đăng ký hoạt động ở Quảng Ninh, có trên 720 doanh nghiệp là hội viên chính thức của Hiệp hội; và 19 hội viên tập thể với hơn 9.000 doanh nghiệp hội viên.

Hiệp hội đã phổ biến và triển khai kịp thời đến các doanh nghiệp những văn bản hướng dẫn của các ngành chuyên môn; cung cấp hệ thống thông tin cho doanh nghiệp về thị trường, xu hướng công nghệ; cập nhật các chính sách và văn bản mới ban hành của các ngành chức năng trong Tỉnh. Từ đó, giúp doanh nghiệp nắm bắt được các cơ sở pháp lý để định hướng chiến lược kinh doanh, điều chỉnh hoạt động cho phù hợp.

Trong vai trò “cầu nối” của mình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các hội viên để kịp thời có những báo cáo, kiến nghị đề xuất xuất giải pháp với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Công tác này đặc biệt được chú trọng trong các năm 2021, 2022 - khi đại dịch Covid -19 bùng phát.

Trong thời điểm này, Hiệp hội đã kịp thời có những ghi nhận và phản ánh, báo cáo với Thường trực Ủy ban xã hội của Quốc hội về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết 42 và Nghị quyết 68; có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh về những kiến nghị và đề xuất giải pháp đối với chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, đóng bảo hiểm, cơ cấu lại các khoản nợ vay ngân hàng, hỗ trợ người lao động mất việc, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số...

Trong năm 2021, theo kiến nghị của Hiệp hội, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đã giảm được 41 cuộc thanh tra, 361 cuộc kiểm tra, 135 cuộc kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp.

Hiệp hội còn tích cực tham gia thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính; tham gia đóng góp vào các dự thảo Luật, chính sách; thực hiện các hoạt động an sinh xã hôi, từ thiện nhân đạo... Để đáp ứng tình hình, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới, ngày 13/9/2022 vừa qua, tại Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 15, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã công bố Quyết định thành lập Trung tâm Tư vấn pháp lý và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Đánh giá về nhiệm kỳ 2017-2022 của Hiệp hội, ông Phạm Văn Thể, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh khoá II đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đại hội Đại biểu giao; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp; làm tốt vai trò cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp; đóng góp tích cực vào công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhờ đó, vị thế, vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ngày càng được nâng cao và mang lại hiệu quả thiết thực cho các hội viên”.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tin tưởng rằng: “Với sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh, sự hỗ trợ của Hiệp hội doanh nghiệp các cấp; sự nỗ lực, đoàn kết, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp của Tỉnh sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, bình yên và hạnh phúc”.

Tỉnh Quảng NInh tặng bức trướng cho Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng NInh, ghi nhận những đóng góp tích cực của Hiệp hội đối với sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh trong nhiệm kỳ 2017-2022 của Hiệp hội.
Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận những đóng góp tích cực của Hiệp hội trong nhiệm kỳ 2017-2022 đối với sự phát triển chung của tỉnh 

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cũng cam kết, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tạo ra những không gian mở, thân thiện, tăng độ tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp; trao quyền mạnh mẽ cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua phiếu điều tra, khảo sát mức độ tín nhiệm đối với bộ máy chính quyền điều hành từ cấp tỉnh tới cấp cơ sở. Đề từ đó, ngày càng đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, nhất là các hành vi nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp; nâng cao chất lượng thực thi chính sách, pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện đầu tư kinh doanh.

Quảng Ninh cam kết tiếp tục tạo chuyển biến hơn nữa trong xây dựng chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Quảng Ninh liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với quan điểm: “cái gì không đo đếm được thì không cải cách được”, “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc”, phương châm “giành được niềm tin của doanh nghiệp đã khó, mà giữ vững, nuôi dưỡng và tiếp tục nâng lên tầm cao mới lại càng khó hơn”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư