Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2020, 19:28:20
Hỗ trợ 5 triệu đồng cho lao động làm việc ở nước ngoài bị mất việc do COVID-19
Thanh Nga - 06/04/2020 08:40
 
Bên cạnh việc tiếp nhận lao động về nước, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết, liên quan đến chính sách hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.   

Lao động Việt Nam về nước thực hiện khai báo y tế tại sân bay (ảnh minh họa)
Lao động Việt Nam về nước thực hiện khai báo y tế tại sân bay (ảnh minh họa)

Theo đó, bên môi giới có trách nhiệm hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo nguyên tắc: Người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Người lao động đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với tiền dịch vụ, trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, người lao động làm việc ở nước ngoài trong một số trường hợp rủi ro khách quan khác thì sẽ được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Tùy theo tình hình dịch bệnh, mức độ, số lượng người lao động bị ảnh hưởng, cơ quan chức năng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khi cần thiết.

Sân bay Nội Bài tạm dừng triệt để hoạt động taxi, giải tỏa hành khách
Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị tạm dừng hoạt động của các phương tiện taxi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư