Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Hoàn thành đóng điện Đường dây 500 kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa - Nam Định
Hoàng Nam - 01/07/2024 06:44
 
Vào lúc 11h48 phút ngày 30/6/2024, EVNNPT, NPMB phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án đường dây 500 kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa – Nam Định, đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Động lực to lớn cho toàn công trường

Dự án đường dây 500 kV Thanh Hóa - Nam Định do Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) quản lý điều hành Dự án, Công ty Truyền tải điện 1 tiếp nhận vận hành.

Dự án có chiều dài 74,4 km đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa. Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuyến đường dây phải hoàn thành trong tháng 6/2024.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT và các đơn vị liên quan chứng kiến thời khắc đóng điện Đường dây 500kV Thanh Hóa - Nam Định 

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định I - Phố Nối, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó tổng giám đốc EVNNPT cho biết, tuyến đường dây 500 kV Thanh Hoá - Nam Định có 180 vị trị cột với 74 khoảng néo hành lang tuyến. Dự án được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023, ngày 27/6/2024, Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư đã họp và thống nhất phương án đóng điện công trình.

Đường dây 500kV  Thanh Hóa - Nam Định hoàn thành đóng điện vào trưa ngày 30/6/2024

Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa - Nam Định I có điều kiện thuận lợi hơn các cung đoạn khác khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đầu tiên và được khởi công trước gần 3 tháng so với 3 cung đoạn còn lại của toàn tuyến đường dây 500 kV mạch 3.

Cùng với đó, quá trình triển khai thi công luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, của lãnh đạo EVN, EVNNPT và sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền địa phương 3 tỉnh có Dự án đi qua.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Dự án cũng gặp không ít khó khăn, thách thức như một số móng ở trên núi cao, số lượng móng cọc tương đối lớn (48 vị trí, chiếm gần 30%), có nhiều khoảng néo vượt sông Mã, sông Ninh Cơ, thời tiết trong khu vực mưa, nắng bất thường.

Tuy nhiên, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa”, làm việc “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, các kỹ sư, công nhân của các đơn vị tham gia Dự án đã làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để đưa Dự án về đích đúng hẹn.

Việc Dự án hoàn thành và đóng điện đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là động lực to lớn để toàn công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành nghiệm thu, khánh thành trong tháng 7/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 28/6/2024, tại Thanh Hóa, EVNNPT, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện Dự án Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa và đường dây đấu nối.

Trạm biến áp 500 kV Thanh Hoá đóng điện ngày 28/6/2024

Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa đặt tại xã Thiệu Tiến và xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa (nằm ở khoảng giữa của toàn tuyến công trình đường dây 500 kV Quảng Trạch – Phố Nối). Phần đường dây đấu nối 220 kV đi qua địa phận xã Thiệu Phúc, Thiệu Vận, Thiệu Viên, Thiệu Lý, thị trấn Hậu Hiền thuộc huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.444 tỷ đồng do EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB được giao quản lý, điều hành dự án, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 thiết kế xây dựng, Công ty Truyền tải điện 1 tiếp nhận vận hành.

Dự án có quy mô xây dựng mới trạm biến áp 500/220 kV gồm 3 máy biến áp 500/220/35kV công suất mỗi máy biến áp là 60 MVA, giai đoạn hiện tại lắp đặt 02 máy biến áp 600 MVA.

Phía 500 kV lắp đặt thiết kế 10 ngăn lộ bao gồm 7 ngăn lộ đường dây, 3 ngăn lộ máy biến áp và dự phòng vị trí cho ngăn lộ phân đoạn thanh cái. Phía 220 kV thiết kế theo sơ đồ hai thanh cái có thanh cái đường vòng, quy mô đầy đủ gồm 21 ngăn. 

Phần đường dây đấu nối 220 kV, xây dựng mới 01 tuyến đường dây 04 mạch từ trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đến điểm đấu nối trên các đường dây 220 kV Nông Cống – Thanh Hóa (dài khoảng 7,5 km).

Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa có nhiệm vụ tăng cường cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Thanh Hóa và Bắc Trung Bộ; tiêu thụ công suất phát khu vực Bắc Trung Bộ vào hệ thống điện quốc gia thông qua lưới điện đồng bộ 220 kV, 500 kV; nâng cao độ tin cậy hệ thống, tăng khả năng cung cấp nguồn điện 500 kV, 220 kV đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho khu vực.

Thời khắc đóng điện tại Trạm biến áp 500 kV Thanh Hoá 

Trong quá trình triển khai dự án gặp một số thách thức khi bàn giao mặt bằng là đầm lầy lớn vì vậy khối lượng san gạt gần 459.000 m3, thời gian thi công gấp, thời tiết mưa nắng thất thường. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa nên đã sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng, giải quyết những vướng mắc để các đơn vị tổ chức thi công.

Cùng với đó, Dự án cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT và tinh thần làm việc “vượt nắng, thắng mưa”, “3 ca, 4 kíp” của các kỹ sư, công nhân CPMB, các nhà thầu tham gia Dự án, các đơn vị Điện lực hỗ trợ nên hiện nay dự án đã hoàn thành sớm 2 ngày so với tiến độ đề ra.

“Đối với một trạm biến áp 500 kV thì thường thời gian thi công phải là 365 ngày, nhưng công trình Trạm biến áp 500 kV Thanh Hoá thi công từ ngày 18/1/2024 đến nay đã hoàn thành như vậy chỉ 5 tháng 10 ngày đã hoàn thành cho thấy quyết tâm cao, nỗ lực lớn của lãnh đạo EVN và EVNNPT trên toàn công trường. Người đứng đầu EVN, EVNNPT chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, kế thừa thành quả, kinh nghiệm các đường dây trước đây, với tư duy, phương pháp luận, cách làm phù hợp, ư đã rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, để đưa Dự án về đích đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Phó tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết.

Đại diện nhà thầu thi công cho biết: Có thể nói đây là dự án rất cấp bách, với khối lượng hạng mục công việc lớn. Để hoàn thành Dự án đáp ứng được tiến độ, thực hiện chỉ đạo của EVN/EVNNPT, trên công trường luôn có trên 300 cán bộ, kỹ sư và công nhân tham gia trên công trường, ngoài lực lượng của nhà thầu còn lực lượng của truyền tải và lực lượng của các đơn vị Điện lực tham gia hỗ trợ, để đưa công trình về đích theo đúng tiến độ đề ra.

Việc hoàn thành Dự án giúp tăng cường khả năng cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ; Truyền tải công suất phát ra từ các nguồn điện trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia thông qua lưới điện đồng bộ 220 kV và 500 kV; Nâng cao độ tin cậy hệ thống, tăng khả năng cung cấp nguồn điện 500 kV, 220 kV, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho khu vực.

Thành quả của cả hệ thống chính trị

Tại buổi kiểm tra công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 ngày 22-23/6/2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu EVN, EVNNPT tập trung chỉ đạo để ngày 28/6/2024 hoàn thành Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa, ngày 30/6/2024 hoàn thành Đường dây 500 kV Thanh Hóa - Nam Định và trong tháng 7/2024 sẽ tổ chức nghiệm thu cấp chủ đầu tư, nghiệm thu nhà nước, hoàn nguyên môi trường và khánh thành toàn bộ Dự án.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đến nay EVN, EVNNPT đã hoàn thành rất nhiều hạng mục công việc như: Mở rộng ngăn lộ Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch, mở rộng ngăn lộ Trạm biến áp 500kV Phố Nối, hoàn thành xây dựng mới Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, hoàn thành Đường dây 500kV Thanh Hóa - Nam Định. Những cung đoạn còn lại của Dự án đường dây 500kV mạch 3 đang được EVN, EVNNPT và các nhà thầu thi công nỗ lực triển khai để đáp ứng được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT, Công đoàn EVNNPT tặng quà động viên các đơn vị tham gia Dự án

Ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, để đáp ứng tiến độ yêu cầu Thủ tướng đã chỉ đạo, trong khoảng thời gian ngắn nhiều hạng mục công việc đã được triển khai đồng thời như thi công xây lắp, dựng cột, kéo dây.

Vì vậy, bên cạnh lực lượng chính của các đơn vị thuộc EVNNPT và các nhà thầu thi công xây lắp, EVN đã kêu gọi huy động 5 Tổng công ty Điện lực cùng tham gia hỗ trợ thi công với số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề. Tổng số nhân lực thi công trên công trường lên đến khoảng 15.000 người, trong khi lực lượng công nhân có tay nghề, chuyên môn của các nhà thầu chỉ có khoảng 7.000-8.000 người.

Với tính chất quan trọng của Dự án, không chỉ riêng đối với EVNNPT, các đơn vị Điện lực của EVN và các đơn vị bạn đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao khi đã tham gia hỗ trợ hết sức nhiệt tình, nỗ lực cố gắng, không quản ngại khó khăn vất vả. Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 1.800 kỹ sư, công nhân lao động từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội và Tổng công ty Điện lực TP.HCM được tăng cường hỗ trợ thi công trên công trường. Cùng với đó, EVN cũng nhận được sự hỗ trợ nhân lực thi công từ Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam… tham gia hỗ trợ thi công dựng cột và kéo dây cho các Dự án.

Thời gian để hoàn thiện các công việc còn lại của Dự án đường dây 500kV mạch 3 chỉ còn khoảng 1 tháng, khối lượng công việc còn rất nhiều, EVN, EVNNPT mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương và người dân có Dự án đường dây 500kV đi qua để tổ chức rải, kéo dây, thí nghiệm hiệu chỉnh kỹ thuật, nghiệm thu và khánh thành Dự án trong tháng 7/2024 đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Truyền tải điện 1 điều động 813 người dồn sức cho công trình đường dây 500 kV mạch 3
Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) được EVN và EVNNPT giao tham gia thi công 13 vị trí và hỗ trợ thi công 04 vị trí (tổng số là 17 vị trí - số liệu tính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư