Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2021, 04:41:22
Hơn 300 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ mới cloud của VNG
Tú Ân - 11/12/2019 16:03
 
Bên lề sự kiện Internet Day 2019 ngày 11/12/2019, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám đốc VNG - Tổng Giám đốc VNG Cloud cho biết Cloud sẽ là dịch vụ chủ lực mới của VNG.

Đêm 10/12 diễn ra trận Chung kết giành Huy chương vàng giữa U22 Việt Nam và U22 Indonessia. App VTVGo  chạy trên nền tảng cloud của VNG Cloud ghi nhận sử dụng hơn 700 GB băng thông với hình ảnh mượt mà, không gián đoạn hoặc bị lag. Trước đó, rung bình 1 ngày VTVGo sử dụng khoảng 30GB băng thông. Trong sự kiện này, Hệ thống Cloud của VNG Cloud đã tự động scale để tối ưu đường truyền mà không phải thực hiện  thao tác thủ công nào. Nếu như VTVGo phải thuê hàng ngày 700GB băng thông nhưng chỉ xài 30GB như  thì VNG Cloud các nhà đài lớn như VNT đang sử dụng dịch vụ cloud của VNG đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 Hay như Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng áp dụng công nghệ camera của  VNG Cloud sử dụng rất nhiều bảo vệ. Từ khi áp dụng công nghệ của  VNG Cloud, hệ thống tự vẽ vạch phân cách không cần xây hàng rào, chỉ cần 1 bảo vệ với Smartphone là có thể phát hiện khi có người đi qua vạch phân cách. Hệ thống vCloudcam của VNG Cloud sẽ tự động gửi tin nhắn qua email hoặc Zalo cho khách hàng để thông báo khi nào có người bước qua vạch. Đây là hệ thống do VNG Cloud phát triển trên nền tảng, hạ tầng có sẵn, và đồng thời có khả năng tuỳ biến mọi camera thông thường thành camera thông minh. Cách làm này giúp Phú Mỹ Hưng vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng hàng rào, chi phí thuê chỉ cần 1 bảo vệ so với 4-5 bảo vệ lúc đầu. 

ông
Ông ông Vũ Minh Trí,  Phó Tổng Giám đốc VNG - Tổng Giám đốc VNG Cloud chia sẻ bên lề sự kiện Internet Day 2019.

"Trước đây, khách hàng phải trang bị hệ thống camera, đầu ghi đĩa dung lượng lớn, thì bây giờ với mọi camera bất kể hiệu gì, VNG Cloud đều có thể biến nó thành thông minh, quản lý thông minh trên đám mây. Hệ thống camera thông minh của VNG Cloud còn được áp dụng các doanh nghiệp lớn điểm danh nhân viên để chấm công. VNG CLOUD mang đến giải pháp điểm danh bằng khuôn mặt, tự động lưu trữ dữ liệu khuôn mặt của nhân viên, khách hàng, đối tác để mở cửa, chấm công, phân tích thời gian ngồi tại văn phòng bao nhiêu của từng bộ phận như sales, chăm sóc khách hàng… để tính toán hiệu quả, sắp xếp nhân sự...", ông Trí cho biết.

Trên đây là 2 trong số hơn 300 khách hàng sử dụng dịch vụ Cloud của VNG, một dịch vụ mới mà VNG mới kinh doanh một năm gần đây.

Theo chia sẻ của ông Trí tiền thân của VNG Cloud là Vinadata, hình thành từ  việc phát triển và phát hành game lên tới 50-60 triệu users. Sau đó phát triển thêm các dịch vụ khác như chat, mạng xã hội như: Game, Hệ sinh thái Zalo, Payment với hơn 100 triệu users. Tất cả hệ sinh thái này đều chạy trên nền tảng của VNG Cloud.

Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại,  chưa có một đơn vị điện toán đám mây nào từng có cơ hội vận hành và phục vụ hơn 100 triệu khách hàng.

"Đó là lý do tại sao VNG Cloud quyết định trở thành một mảng kinh doanh mới của VNG, và tuy chúng tôi mới thành lập 1 năm nhưng đã có kinh nghiệm tích luỹ hơn 12 năm mà chưa một doanh nghiệp nào có được. Điều đó tạo cho VNG Cloud một cơ hội rất lớn. Tôi lấy cột mốc 100 triệu khách hàng ở đây là để nhấn mạnh kinh nghiệm mà VNG Cloud có được là ngang hàng với các tập đoàn lớn trên thế giới mà chưa 1 doanh nghiệp Việt Nam nào có được", ông Trí cho biết.

Nói về điểm khác biệt và lợi thế của VNG Cloud, ông Trí cho biết,  VNG Cloud của VNG là "Cloud đích thực". Có nghĩa là khác iCloud ảo hóa của nhiều doanh nghiệp khác trên thị trường hiện vẫn...bằng tay.  VNG Cloud  tự động hóa hoàn toàn: auto scaling, auto performace…Ngoài ra,  VNG Cloud còn cung cấp các giải pháp "may đo" cho khách hàng, giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, tập trung vào các vấn đề cốt lõi, dịch vụ then chốt của họ để đưa ra giải pháp phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, tối ưu hiệu quả và doanh thu.

Bên cạnh đó, ưu thế lớn của VNG là đội ngũ phát triển Cloud hơn 300 kỹ sư với kinh nghiệm dày dạn luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ Cloud tại Việt Nam chủ yếu là đội ngũ sale bán hàng.

Theo đó, VNG Cloud tập trung nhóm sản phẩm phục vụ cho 5 ngành lớn của Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí; kiểm soát hoạt động của khách hàng tốt hơn; Duy trì, giám sát dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn; Giải pháp cho khách hàng tốt nhất và tạo ra giái trị mới cho doanh nghiệp.

Được biết, dịch vụ đám mây được xác định là một trong hai mảng kinh doanh chủ lực mới của VNG trong giai đoạn tới, nhằm nắm bắt các xu hướng công nghệ “hot” nhất hiện nay cũng như để đón đầu cuộc cách mạng 4.0. Định hướng tới đây của VNG là cung cấp gói dịch vụ toàn diện và tổng thể (Full Task Services), bao gồm tất cả các dịch vụ từ thấp đến cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc chuyển đổi cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 11/12, tại sự kiện Internet Day 2019, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã chính thức ra mắt , quy tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…Mục tiêu của câu lạc bộ là thúc đẩy thị trường dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu ở Việt Nam, tăng cường sự liên kết nguồn lực giữa các doanh nghiệp Việt trong một thị trường non trẻ.

Dù được đánh giá là một trong những sân chơi đầy tiềm năng, tuy nhiên thị trường điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng với kỳ vọng. VNCDC ra đời với mong muốn kết nối, tập hợp và phát huy sức mạnh, nguồn lực của các doanh nghiệp Việt Nam, kiến nghị những chính sách khuyến khích hỗ trợ từ Chính phủ để tạo ra sự bùng nổ cho ngành dịch vụ điện toán đám mây trong nước. Sự góp mặt của những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam trong CLB phản ánh rõ quyết tâm này.

VNCDC là tổ chức trực thuộc Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Chủ nhiệm Câu lạc bộ là ông ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc VNG Corporation, Tổng giám đốc VNG Cloud

VNPT hợp tác với VNG phát triển công nghệ đám mây tại thị trường Việt Nam
VNG Cloud thuộc Công ty Cổ phần VNG và Công ty Công nghệ Thông tin VNPT (VNPT-IT, thuộc Tập đoàn VNPT) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư