Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam nhảy vào thị trường cho thuê xe tự lái
Thanh Hương - 15/10/2019 16:04
 
Sau khi Công ty Honda Việt Nam đã đăng ký thành công với cơ quan có thẩm quyền mã ngành 7710 (cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy và ô tô trong ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp), Công ty Yamaha Việt Nam cũng đang muốn nhảy vào lĩnh vực cho thuê xe tự lái.

Văn bản của Công ty Yamaha Việt Nam gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất được bổ sung các dịch vụ cho thuê không cần người điều khiển vào Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo đánh giá của Yamaha Việt Nam, hiện nay thị trường cho thuê xe tự lái ở Việt Nam rất phát triển và có nhiều tiềm năng trong tương lai. Chưa kể thị trường hiện tại đã có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam và cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (như công ty Honda Việt Nam).

Chính vì vậy, công ty Yamaha đề xuất được mở rộng hoạt động kinh doanh vào thị trường xe tự lái. Đối tượng cho thuê chủ yếu hướng tới là xe máy, xe máy điện và xe đạp điện.

“Việc triển khai dịch vụ này sẽ giúp tận dụng được tiềm năng hiện có của doanh nghiệp, vừa tạo một môi trường cạnh tranh, thúc đấy sự phát triển của thị trường, điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng lựa chọn tốt nhất khi có nhu cầu thuê phương tiện đi lại”, phía Yamaha Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, một trong những vướng mắc hiện nay là Việt Nam chưa cam kết mở cửa thị trường đối với dịch vụ cho thuê không cần người điều kiến liên quan đến các thiết bị vận tải khác (cụ thể là các mã ngành CPC 83101, CPC 83102, CPC 83105). Vì vậy, Yamaha cho rằng cần có ý kiến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ quản lý chuyên ngành khi thực hiện các thủ tục đăng ký là rất cần thiết.

Với thực tế, Công ty Honda Việt Nam đã đăng ký thành công với cơ quan có thẩm quyền mã ngành 7710 (cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy và ô tô trong ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp), phía Yamaha cũng đưa ra câu hỏi rất cụ thể là “nếu chưa được phép bổ sung dịch vụ và mã ngành như trên vào mục tiêu dự án trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì có được phép bổ sung mã ngành 7710 hay không? Và sau khi bổ sung ngành nghề kinh doanh vào nội dung đăng ký doanh nghiệp, công ty Yamaha có được triển khai hoạt động này trên thực tế”

Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là một doanh nghiệp liên doanh giữa Yamaha Motor Co., Ltd (Nhật Bản), Hong Leong Industries Berhard (Malaysia) và Tổng Công ty Lâm Nghiệp Việt Nam (Việt Nam) trong lĩnh vực sản xuất xe máy; được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0100774342 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 22/9/2008.

Tỷ lệ góp vốn của các nhà đầu tư trên vốn điều lệ Công ty Yamaha lần lượt là Nhật Bản (46%), Việt Nam (30%) và Malaysia (24%).

Bán 2,56 triệu xe máy, Honda Việt Nam tiếp tục bành trướng thị phần
Theo công bố của ông Keisuke Tsuruzono, Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam (HVN), với doanh số bán 2,56 triệu chiếc xe máy trong năm tài chính 2019 (từ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư