Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Hy vọng vaccine Covid-19 tăng lên, giới đầu tư vội đổ tiền vào chứng khoán
Lê Quân - 20/11/2020 18:11
 
Vốn đổ vào chứng khoán toàn cầu tăng sốc lên 71,4 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước đến nay, theo công bố mới nhất của Ngân hàng Bank of America (BofA).
Vốn đổ vào chứng khoán thế giới tuần trước đạt 27 tỷ USD. Ảnh: Shutterstock
Tính riêng tuần trước, vốn đổ vào chứng khoán thế giới đạt 27 tỷ USD. Ảnh: Shutterstock

Ngân hàng đa quốc gia Bank of America (trụ sở tại Mỹ) hôm nay 20/11 cho biết giới đầu tư toàn cầu đã vội vã bỏ tiền vào các tài sản rủi ro khi hy vọng về vaccine kháng Covid-19 tăng cao. Tính riêng tuần trước, vốn đổ vào chứng khoán đạt 27 tỷ USD, đáng chú ý dòng vốn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19, đơn cử ngân hàng, du lịch, giải trí và dầu mỏ.

Nhà đầu tư trên thế giới chưa có dấu hiệu rời xa cổ phiếu công nghệ khi nhóm cổ phiếu này tăng vọt thời Covid-19. Tuần trước, cổ phiếu công nghệ hút thêm dòng vốn 2,4 tỷ USD, theo Bank of America. "Chúng tôi đang trong quá trình xoay vòng cổ phiếu giá trị, nhưng sẽ không bán cổ phiếu công nghệ", Ngân hàng Bank of America cho biết.

Cổ phiếu giá trị (cổ phiếu của các công ty mà nhà đầu tư cho là bị đánh giá thấp), đặc biệt cổ phiếu của những doanh nghiệp "nhạy cảm" trước các chu kỳ kinh tế, đã lên điểm mạnh mẽ sau khi hãng dược Pfizer công bố kết quả tích cực về thử nghiệm vaccine kháng Covid-19. Cụ thể, Pfizer và BioNTech cho biết kết quả thử nghiệm vaccine kháng Covid-19 của hai đơn vị này đạt hiệu quả ngăn chặn virus trên 90%.

Mới đây nhất, Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cũng thông báo kết quả thử nghiệm sơ bộ giai đoạn 3 cho thấy vaccine do doanh nghiệp này phát triển đã đạt hiệu quả ngăn chặn Covid-19 hơn 94%.

Triển vọng phục hồi kinh tế tăng cao sau liên tiếp những công bố kết quả thử nghiệm vaccine trên. Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư nhờ đó cũng được xoa dịu.

Năm 2021 được Ngân hàng Bank of America dự báo là "năm vaccine Covid-19". Theo đó, cổ phiếu giá trị (value stock) có thể tăng trội hơn so với cổ phiếu tăng trưởng (growth stock). Xu hướng tương tự cũng sẽ xảy ra với trái phiếu lợi tức cao và trái phiếu ở điểm đầu tư, cũng như cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trái lại, kết quả tích cực về thử nghiệm vaccine kháng Covid-19 khiến giới đầu tư bán tháo 4 tỷ USD khỏi thị trường vàng. Tuy nhiên các dự báo đều cho rằng thị trường vàng thế giới năm nay vẫn ghi nhận năm tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2010.

"Chúng tôi tin rằng tín dụng và giá cổ phiếu sẽ lập đỉnh trong những tháng tới nhờ lạc quan về việc phân phối vaccine kháng Covid-19", đại diện Bank of America cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư