Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
IBM cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao
Nhã Nam - 21/12/2020 20:47
 
IBM sẽ mở rộng hợp tác với các cơ quan Chính phủ và các trường học tại Việt Nam mang các khoá học về công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) tới học sinh, sinh viên.
Ông Tan Jee Toon cam kết, IBM sẽ hỗ trợ chuẩn bị lực lượng lao động tương lai cho Việt Nam.
Ông Tan Jee Toon cam kết, IBM sẽ hỗ trợ chuẩn bị lực lượng lao động tương lai cho Việt Nam.

IBM vừa thông báo, để chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của thế giới có những kỹ năng và kiến thức cần thiết về AI và áp dụng AI một cách có trách nhiệm, IBM sẽ cung cấp miễn phí các tài nguyên giáo dục trực tuyến cho giáo viên và sinh viên để tìm hiểu nền tảng của AI. 

Một loạt các dự án này do IBM Việt Nam phối hợp với một số trường đại học và tổ chức giáo dục trong nước đã và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, dự án đầu tiên đang được IBM triển khai là chương trình đào tạo AI và Robot với sự hợp tác của tổ chức STEAM for Vietnam, Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Viện Giáo dục trải nghiệm và Sức khoẻ cộng đồng Quốc tế (IES). 

Các hội thảo đào tạo tập huấn trực tuyến về các kỹ năng AI cơ bản đã được tổ chức trong tháng 11 vừa qua cho 126 giáo viên từ 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Các hội thảo này đã trang bị cho giáo viên cách tiếp cận cơ bản, quy trình làm việc và ứng dụng của AI. 

Khóa đào tạo đã giới thiệu cho giáo viên các khái niệm về công nghệ nhận thức và AI để giúp học sinh xây dựng và lắp ráp lại một robot (TJBot) có thể đưa vào cuộc sống bằng cách sử dụng lập trình IBM Watson và Node-RED. Chương trình dự kiến mang lại lợi ích cho ít nhất 1.200 học sinh trên toàn quốc trong năm đầu tiên thực hiện.

Dự án thứ hai, với sự phối hợp với Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT) của HUST, IBM sẽ tiếp tục mở rộng sang Giai đoạn 2 của chương trình đào tạo New Collar. 

Bằng cách tận dụng nền tảng học tập của IBM, SoICT sẽ giới thiệu các môn học về công nghệ Đám mây trong các chương trình giảng dạy công nghệ thông tin - truyền thôngg hiện có. Chương trình sẽ được thực hiện thông qua một loạt các hội thảo hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên tại 10 trường đại học kỹ thuật trên khắp ba miền tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2 này, dự án dự kiến đào tạo 100 giảng viên thuộc SoICT và các trường đại học kỹ thuật khác về nền tảng và nguồn lực đào tạo AI chính quy, từ đó sẽ trực tiếp giảng dạy cho sinh viên tại các trường đại học này. 

Và dự án mà IBM sẽ thực hiện vào tháng cuối cùng của năm 2020 này là mang chương trình giáo dục Open P-TECH nổi tiếng toàn cầu đến với học sinh Việt Nam. 

IBM sẽ phối hợp với IES, SoICT và Sở Giáo dục - Đào tạo TP. Hà Nội và tỉnh Thanh Hoá để xúc tiến chương trình này tại các trường học tại hai địa phương nói trên, phục vụ đối tượng học sinh - sinh viên từ 14 đến 20 tuổi. Trong 6 tháng tới (đến tháng 4 năm 2021), mục tiêu của dự án là thu hút 5.000  học sinh - sinh viên đăng ký các khoá học Open P-TECH.

Theo ông Tan Jee Toon, Tổng giám đốc, IBM Việt Nam, IBM cam kết hỗ trợ chuẩn bị lực lượng lao động tương lai của Việt Nam sẵn sàng cho những tiến bộ trong kinh doanh và phát triển xã hội đang được thúc đẩy bởi các công nghệ như đám mây và AI. 

“Chúng tôi nhận thấy sinh viên quan tâm nhiều đến các khóa học liên quan đến công nghệ vì họ thấy được lợi ích của việc tốt nghiệp trong các lĩnh vực này. Đa số sinh viên tin rằng đám mây, AI và khoa học dữ liệu sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của họ sau này”, ông Tan Jee Toon nói.

Samsung và IBM hợp tác phát triển các giải pháp 5G và AI trên nền tảng di động
Sự hợp tác của hai tên tuổi công nghệ lớn nhằm chuẩn bị cho kỷ nguyên 5G, mang những cải tiến từ phòng lab tới thực tiễn cuộc sống.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư