-
HĐND TP.HCM cần chủ động tham gia xây dựng Luật Đô thị đặc biệt -
Ông Võ Văn Minh tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP.HCM -
Bí thư Thành ủy TP.HCM: HĐND Thành phố phải thực sự là thiết chế kiến tạo phát triển -
Ông Nguyễn Đức Tuy được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi -
Tạo không gian sáng tạo tối đa cho Hà Nội -
Thủ tướng: Khai thác thương mại sân bay Long Thành vào cuối năm 2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/7 cho biết nhu cầu dầu mỏ tăng vọt trong tháng 6. Nhưng việc các nước thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) không nâng mức sản lượng tương ứng khiến giá dầu sẽ còn biến động mạnh cho đến khi các bên đạt thỏa thuận về tăng sản lượng.
Tại cuộc gặp hồi đầu tháng này, đại diện các nước OPEC+ đã không thể đạt được thống nhất về kế hoạch nới lỏng quy định cắt giảm sản lượng vốn được áp dụng để ngăn chặn đà suy giảm của giá dầu ở thời kỳ đầu bùng phát đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ lại tăng mạnh, với mức 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 6 vừa qua theo đánh giá của IAE, tức cao hơn 1/3 so với mức đáy hồi năm ngoái.
IEA nhìn nhận nhu cầu có thể tăng lên 3,3 triệu thùng/ngày trong cả quý III năm nay. Lượng tiêu thụ này sẽ lớn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019 sau khi đã có điều chỉnh số liệu theo mùa vụ. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc nhiều nước nới lỏng hạn chế, giãn cách COVID-19, chiến lược tiêm chủng vaccine có bước tiến.
OPEC+ từng nhiều lần có kế hoạch nâng dần sản lượng khai thác, nhưng bế tắc hiện nay đồng nghĩa với việc tổng sản lượng sẽ đóng băng ở mức hiện tại cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận cuối cùng.
“Giá dầu phản ứng rất nhanh với bất đồng của OPEC+ tại cuộc họp tuần trước, dẫn đến nguy cơ thâm thủng nguồn cung nếu không có đồng thuận tăng sản lượng”, báo cáo tháng mới nhất của IEA nhìn nhận.
Phần lớn các hợp đồng kỳ hạn hiện nay được giao dịch ở mức giá 75 USD/thùng. Nhiều nhà phân tích không loại trừ giá dầu sẽ lên ngưỡng 100 USD/thùng. Nhưng cũng còn một kịch bản khác: Nếu OPEC+ đạt thỏa thuận tăng sản lượng, các nước thành viên mở rộng xuất khẩu và tìm cách giành giật thị phần, rất có thể sẽ dẫn đến đổ vỡ giá dầu.
-
Bí thư Thành ủy TP.HCM: HĐND Thành phố phải thực sự là thiết chế kiến tạo phát triển -
Xây dựng hệ thống xuất bản tinh gọn, mạnh, chất lượng, hiện đại hóa -
Ông Nguyễn Đức Tuy được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi -
Tạo không gian sáng tạo tối đa cho Hà Nội -
Thủ tướng: Khai thác thương mại sân bay Long Thành vào cuối năm 2026 -
Thời gian vận chuyển hàng hóa từ Campuchia về Việt Nam qua Gia Lai sắp được rút ngắn -
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
Doanh nghiệp tại Gia Lai tiếp tục rót vốn, mở rộng đầu tư vào Lào và Campuchia
-
Từ “điểm nghẽn” thành “điểm đến”: Hạ tầng Quốc lộ 13 nâng tầm bất động sản khu Đông Bắc -
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khuyến nghị Gia Lai cần tiên phong trong AI
-
Khoáng nóng: Lợi thế định hình du lịch nghỉ dưỡng Hưng Yên -
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số
