Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Indonesia cho phép "thiến hóa học" những kẻ ấu dâm
Đỗ Mai (ANTĐ/ CNA/BBC) - 14/10/2016 08:28
 
Ngày 12-10, Quốc hội Indonesia thông qua một dự luật, trong đó áp dụng án phạt nặng hơn đối với những kẻ tấn công tình dục trẻ em. Theo đó, những kẻ hãm hiếp trẻ em có thể bị tử hình, “thiến hóa học”, tù chung thân, hoặc ngồi tù tối thiểu 10 năm.

ảnh 17 đối tượng trong vụ cưỡng bức, sát hại bé gái 14 tuổi ở Indonesia vào tháng 4-2016 bị bắt giữ

Nhiều nước áp dụng “thiến hóa học”

Quá trình thông qua dự luật trên đã dấy lên tranh luận gay gắt trong Quốc hội Indonesia, khi 2 đảng đối lập phản đối hình phạt “thiến hóa học”. Theo trang Channel News Asia, truyền thông địa phương phản ánh rằng, các đảng phái chính trị phản đối vì việc thực hiện “thiến hóa học” đối với  kẻ ấu dâm chưa được giải thích một cách rõ ràng. Do vậy, thời gian tới, Chính phủ Indonesia sẽ phải cụ thể hóa quy định cũng như quy trình áp dụng hình phạt đó.

Được biết, biện pháp “thiến hóa học” là làm mất đi ham muốn tình dục của kẻ bị kết tội ấu dâm bằng cách tiêm hormone nữ vào cơ thể tội phạm. Biện pháp này hiện được áp dụng tại Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, một số bang ở Mỹ và tại một số nhà tù tự nguyện tại Anh.

Bên cạnh sự phản đối của 2 đảng đối lập, thành viên của Hiệp hội bác sĩ Indonesia cũng chỉ trích hình phạt “thiến hóa học”, vì cho rằng biện pháp này vi phạm lời thề Hippocrates. Ủy ban Quốc gia về phụ nữ  ở Indonesia (NCW) cũng phê phán luật mới này, đồng thời kêu gọi hàng năm cần phải kiểm tra hiệu quả của việc thực thi.

Bà Azriana, người đứng đầu NCW cho biết: “Một số quốc gia áp dụng “thiến hóa học” nhưng chưa thấy giảm được tình trạng tấn công tình dục trẻ em. Hơn nữa, phương pháp này rất tốn kém, tiền bạc nên được chi tiêu và đầu tư cho các dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị lạm dụng tình dục”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Yohana Susana Yembise, Bộ trưởng Bộ quyền phụ nữ và bảo vệ trẻ em Indonesia cho biết, Chính phủ kỳ vọng các hình phạt mới “sẽ đạt hiệu quả mong muốn”. “Chúng ta hiện có các hình phạt nặng nhất: tử hình, tù chung thân, “thiến hóa học”, công bố tên tuổi của thủ phạm và gắn thiết bị theo dõi. Những điều này giờ đã trở thành luật, vì vậy, dù không thích, mọi người cũng nên ủng hộ” - bà Yohana Susana Yembise kêu gọi.

Cải cách luật để tăng tính răn đe

Đạo luật tăng hình phạt đối với kẻ tấn công tình dục trẻ em được Indonesia đưa ra sau khi bé gái 14 tuổi tên Yuyun ở Bengkulu, đảo Sumatra bị hãm hiếp và sát hại dã man vào tháng 4 năm nay. Điều tra cho thấy, hung thủ là một nhóm 14 thanh, thiếu niên. Sau đó, 7 đối tượng trong số này bị tuyên phạt mỗi người 10 năm tù nhưng nhiều người cho rằng án phạt này quá khoan dung. 

Vụ việc đã khiến mạng xã hội Indonesia dậy sóng và nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Thủ đô Jakarta kêu gọi Chính phủ cải cách luật. Theo ông Sophia Hage, Giám đốc chiến dịch Lentera - một tổ chức bảo trợ nạn nhân bị bạo hành tình dục, người bị tấn công và lạm dụng tình dục ở Indonesia thường bị cộng đồng kỳ thị. “Người ta đổ lỗi cho nạn nhân, gia đình và bạn bè nạn nhân, chứ không chú tâm đến hình phạt cho kẻ phạm tội”. Kết quả là nhiều nạn nhân không dám trình báo cảnh sát.

Trước khi đạo luật mới được thông qua, án tù cao nhất cho tội hiếp dâm, kể cả trường hợp nạn nhân là thành niên hay trẻ em, tại Indonesia là 14 năm. Tổng thống   Indonesia Joko Widodo từng tuyên bố rằng, lạm dụng tình dục trẻ em là một tội cực kỳ nghiêm trọng và Indonesia hy vọng luật mới sẽ răn đe kẻ phạm tội và ngăn chặn được tình trạng này.

Những vướng mắc pháp lý qua những vụ người chuyển giới bị… hiếp dâm
Thời gian qua, số người phẫu thuật chuyển giới (từ nam thành nữ) ngày càng có xu hướng gia tăng. Kéo theo đó là một loạt vướng mắc về pháp lý...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư