Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Indonesia nhập thêm gạo từ Việt Nam
Thế Hải - 05/11/2023 17:09
 
Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã ký hợp đồng nhập khẩu 1 triệu tấn gạo trong tổng hạn ngạch bổ sung được giao là 1,5 triệu tấn từ 4 quốc gia: Thái Lan, Việt Nam, Pakistan, Myanmar.
donesia nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam và 3 nước khác
Indonesia nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam và 3 nước khác.

Theo Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia, đợt nhập khẩu bổ sung này được tiến hành nhằm tăng cường kho dự trữ gạo của Chính phủ Indonesia đến năm 2024. Bulog sẽ thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu gạo từ bất kỳ quốc gia nào đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn.

Hiện tại, Indonesia đã có hợp đồng với một số quốc gia sản xuất gạo lớn, cụ thể là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar.

Indonesia cũng sẽ thăm dò nhập khẩu từ Ấn Độ, Campuchia và các quốc gia khác nếu đáp ứng được yêu cầu.

Bulog cho hay, mặc dù Chính phủ Indonesia đã cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu gạo với 1,5 triệu tấn, nhưng việc thực hiện sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu phân phối trong nước.

Kho gạo do Bulog kiểm soát hiện còn 1,45 triệu tấn. Với việc thực hiện chỉ đạo nhập khẩu bổ sung, số lượng gạo dự trữ của cơ quan này sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu phân phối đến năm sau nhằm duy trì ổn định giá gạo trong nước.

Hiện Bulog cũng đang tiến hành giám sát chuyên sâu đối với giá gạo. Theo đánh giá của cơ quan này, giá gạo Indonesia tăng xuất phát từ nhiều yếu tố cả trong lẫn ngoài nước như ảnh hưởng của El Nino và biến động của thị trường gạo trong thời gian gần đây.

Hồi đầu năm nay, Indonesia đã quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn thay vì khoảng 1,2 triệu tấn nhằm đảm bảo an ninh lương thực.

Số liệu của Hải quan Việt Nam cho biết, 10 tháng qua, Việt Nam xuất hơn 7,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 4 tỷ USD, tăng 17% về lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ 2022. Trong đó, ndonesia là một trong 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của gạo Việt.  

Riêng tháng 10/2023, xuất khẩu gạo đạt 700.000 tấn, tương ứng 433 triệu USD, tăng 27% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Sản lượng xuất khẩu 10 tháng đã bằng mức thực hiện của cả năm ngoái, nhưng nhờ giá gạo tăng và tỷ trọng gạo chất lượng cao xuất khẩu cũng tăng, nên ngoại tệ thu về đã tăng hơn năm ngoái hơn nửa tỷ USD.

Dự báo, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường tiêu thụ lớn vẫn còn (Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi) trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan hạn chế.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư