Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 18:03:52
Intel sắp hoàn tất lắp đặt dây chuyền lắp ráp CPU
Hồng Sơn - 12/11/2014 09:16
 
Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Intel đang có những động thái tích cực để thực kế hoạch chuyển trọng tâm đầu tư từ một số nước sang Việt Nam. Việc Intel Việt Nam mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất chỉ là vấn đề thời gian.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Khu CNC Đà Nẵng sẽ hút “ông lớn” như Intel, Samsung, Canon
Ông lớn điện tử thế giới dồn về Việt Nam
Chọn tập đoàn lớn làm đối tác chiến lược quốc gia?
Intel Việt Nam sản xuất 80% CPU của Intel trên toàn cầu
Intel Việt Nam chuyển hướng đầu tư, tăng tốc giải ngân

Tại buổi gặp gỡ với chủ đề “Dự án của Intel với chiến lược phát triển vi mạch bán dẫn TP.HCM” tổ chức tại TP.HCM đầu tuần này, bà Sherry Boger, Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết, đến cuối tháng 11/2014, Intel sẽ hoàn tất lắp đặt các dây chuyền lắp ráp CPU tại nhà máy ở Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

   
  Trong năm 2015, giá trị xuất khẩu của Intel Việt Nam sẽ tăng mạnh bởi các dây chuyền CPU đã hoàn thiện  

Tháng 7/2014, Intel Việt Nam đã công bố sản phẩm chip CPU được lắp ráp và kiểm định tại Việt Nam. Trước đó, từ đầu năm, Intel Việt Nam đã cho ra mắt chip SOC và cho đến cuối tháng 10/2014, đã sản xuất được khoảng 36 triệu sản phẩm, dự kiến cả năm sẽ cung cấp khoảng 40 triệu sản phẩm.

Giá trị xuất khẩu của Intel Việt Nam trong năm nay khả năng chỉ tương đương năm trước (1,8 tỷ USD). “Trong năm 2015, giá trị xuất khẩu của Intel Việt Nam sẽ tăng mạnh bởi các dây chuyền CPU đã hoàn thiện và việc lắp ráp, kiểm định chip SOC sẽ tiếp tục tăng”, bà Boger nói.

Như vậy, Intel đang có những động thái tích cực để thực kế hoạch chuyển trọng tâm đầu tư từ một số nước sang Việt Nam. Vấn đề là, trong chuỗi sản xuất toàn cầu của Intel, các doanh nghiệp tại Việt Nam được hưởng lợi gì và Intel sẽ có hỗ trợ, cam kết nào đối với sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ở góc độ nhà sản xuất, ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây, Trung tâm đã nghiên cứu thành công hệ thống giám sát container, là một ứng dụng chíp thông minh dành cho lĩnh vực quản lý vận tải và chip dành cho quản lý điện kế điện tử. Song, điều mà ông Hoàng băn khoăn là, nếu đưa vào thương mại hóa, thì chi phí đầu tư cho sản xuất sẽ rất cao, phần lớn doanh nghiệp trong nước không có khả năng về kinh phí.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban SHTP, một dự án trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn sẽ có vốn đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỷ USD. Tại SHTP, thời gian qua, đã có một số doanh nghiệp sản xuất được các sản phẩm trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và sẽ có thêm nhiều dự án ở lĩnh vực này. Để khắc phục vấn đề vốn đầu tư, SHTP có kế hoạch thu hút các dự án đầu tư theo mô hình xưởng cực tiểu (có đầy đủ các thiết bị sản xuất, nhưng nhỏ gọn theo dạng phòng thí nghiệm). Các sản phẩm làm ra bảo đảm tiêu chuẩn để cung cấp cho các nhà máy làm ra các sản phẩm vi mạch bán dẫn. “Vốn đầu tư của mô hình này không cao, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam có thể đáp ứng được”, ông Quốc nói và cho biết, tới đây, sẽ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch thực hiện mô hình này.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch của TP.HCM giai đoạn 2013-2020 đề ra nhiều mục tiêu, mà nếu không quyết liệt thực hiện, sẽ khó thành công. Đơn cử, đến năm 2017, Thành phố kêu gọi được 4-5 tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này đến đầu tư, giá trị gia tăng đạt 100 - 150 triệu USD, đào tạo được 2.000 chuyên viên trong lĩnh vực vi mạch, điện tử… Hiện Intel, Samsung đã có dự án đầu tư tại TP.HCM, tuy nhiên, theo ông Hà, thách thức cần được giải quyết, đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại Thành phố tham gia được chuỗi sản xuất toàn cầu của các tập đoàn lớn.

“Intel đã có hợp tác hiệu quả trong đào tạo nhân lực và TP.HCM mong muốn Intel tham vấn các chính sách nhằm thu hút các dự án mới, phát triển ngành vi mạch bán dẫn”, ông Hà nói.

Bà Sherry Boger cho biết, giai đoạn 2009-2010, Intel Việt Nam đã tham gia chương trình liên minh đào tạo kỹ thuật cao. Ngoài việc hợp tác, hỗ trợ các trường đại học trên địa bàn TP.HCM đào tạo các sinh viên theo chuẩn quốc tế để phù hợp với môi trường làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, Intel Việt Nam còn cấp học bổng du học nước ngoài dài hạn cho 73 sinh viên. Từ kết quả này, Intel Việt Nam đề nghị tiếp tục thực hiện chương trình giai đoạn 2 với số lượng sinh viên tham gia và diện hỗ trợ nhiều hơn. Intel Việt Nam cũng khuyến nghị về việc thành lập liên minh chiến lược giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn có sự hỗ trợ của chính quyền về chính sách, cơ chế hoạt động…

Tuy nhiên, bà Boger đề nghị, trong chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp cần có thêm những cải cách tích cực hơn.

Thông tin mới nhất từ Intel cho biết, Quỹ Đầu tư mạo hiểm của Tập đoàn Intel sẵn sàng tìm các cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp tại Việt Nam có công nghệ, sản phẩm phù hợp với chiến lược phát triển.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư