Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 02:44:41
JETRO: Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư sang Đông Nam Á
Anh Ngọc - 17/08/2020 09:50
 
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy, ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này mở rộng hoạt động kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á.

Kết quả khảo sát của JETRO cũng cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản như giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc do tình trạng leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trích dẫn kết quả khảo sát được tiến hành cuối năm ngoái, JETRO cho biết 41% các doanh nghiệp Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5% so với 1 năm trước đó.

Cũng theo JETRO, 36,3% các doanh nghiệp Nhật Bản cũng có quan điểm tương tự với thị trường Thái Lan, tăng 1,5%, trong khi tỷ lệ ở Trung Quốc là 48,1%, giảm 7,3% so với một năm trước.

JETRO đánh giá: "Kể từ năm 2018, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy hoạt động đầu tư của các công ty Nhật Bản ở khu vực Đông Nam Á".

Cuộc khảo sát trên được JETRO thực hiện trong tháng 11 và 12/2019, với sự tham dự của đại diện 9.975 công ty Nhật Bản có công việc kinh doanh ở nước ngoài.

Trong khi đó, khoảng 80% doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh ở nước ngoài dự báo rằng doanh thu sẽ giảm trong năm nay do nhu cầu thu hẹp bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đại dịch cũng dẫn đến sụt giảm mạnh đầu tư của Nhật Bản ở thị trường châu Á.

Trong 5 tháng đầu năm nay, đầu tư của Nhật Bản ở Indonesia giảm 75% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi mức này tính chung ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giảm 35,5%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hợp tác với JETRO xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7, cuối tuần qua tại Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư