Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 00:11:41
Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư
T.T - 13/08/2022 18:43
 
Hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ thông báo sẽ ngừng bán ra thị trường toàn cầu phấn rôm làm từ bột talc vào năm 2023, hơn 2 năm sau khi dừng bán sản phẩm này tại Mỹ và Canada.
Phấn rôm trẻ em của hãng dược phẩm Johnson & Johnson được bày bán tại siêu thị ở Alhambra, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phấn rôm trẻ em của hãng dược phẩm Johnson & Johnson được bày bán tại siêu thị ở Alhambra, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo, sau khi đánh giá lại danh mục sản phẩm trên toàn cầu, Johnson & Johnson quyết định chuyển sang chỉ sản xuất phấn rôm của trẻ em từ tinh bột ngô - sản phẩm đã được bán tại một số nước. 

Năm 2020, J&J thông báo dừng bán phấn rôm được sản xuất từ bột talc tại Mỹ và Canada do nhu cầu đối với sản phẩm này giảm mạnh liên quan đến những thông tin về độ an toàn của sản phẩm này cũng như những thách thức pháp lý mà hãng phải đối mặt.

Hiện J&J đang đối mặt với 38.000 đơn kiện từ khách hàng, cho rằng sản phẩm phấn rôm làm từ bột talc gây ung thư do có chứa Amiăng. J&J cho đến nay vẫn bác bỏ những cáo buộc trên, viện dẫn các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập niên và đã được cơ quan chức năng phê chuẩn bột talc an toàn và không chứa Amiăng.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Reuters năm 2018 cho thấy J&J đã biết đến sự hiện diện của Amiăng trong các sản phẩm chứa bột talc. Các ghi chép nội bộ công ty cùng các cuộc thử nghiệm cho thấy từ ít nhất năm 1971 đến những năm đầu thế kỷ 21, bột talc nguyên chất và các sản phẩm bột thành phẩm của J&J đều dương tính với lượng nhỏ Amiăng.

Xuất hiện trên thị trường lần đầu vào năm 1894, phấn rôm của J&J đã trở thành sản phầm biểu tượng của nhãn hàng thân quen của mọi gia đình. Tại thời điểm sản phẩm phải rút khỏi các quầy hàng tại Mỹ, phấn rôm của J&J chiếm 0,5% doanh thu của hãng tại thị trường Mỹ.

Johnson & Johnson bồi thường 2,1 tỷ USD vì bán phấn rôm trẻ em chứa chất gây ung thư
Johnson & Johnson sẽ phải trả 2,1 tỷ USD tiền bồi thường cho một nhóm các nguyên đơn nữ, những người cho rằng phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư