Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Kế hoạch cất cánh năm 2014 của các doanh nghiệp địa ốc
- 21/04/2014 09:57
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
"Soi lỗ" đại gia địa ốc: 10 đồng vay gánh 7 đồng lãi
PVL bê bết, khách hàng chết đứng!
Nhà Thủ Đức lợi nhuận "tượng trưng"
  Kế hoạch 2014 của các doanh nghiệp địa ốc  
  Năm 2014, mục tiêu chính của Thủ Đức House là sẽ đưa Công ty cất cánh trở lại. Ảnh:  

Các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản tại TP. HCM đang tỏ ra khá tự tin với xu hướng thị trường năm 2014 qua những con số mục tiêu đặt ra trong kỳ ĐHCĐ đang diễn ra. Để thực hiện kế hoạch này, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực chuyển hướng.

Những kế hoạch tham vọng

Tại ĐHCĐ của các doanh nghiệp bất động sản được tổ chức tuần qua, dù có chung nhận định,  năm 2014 thị trường bất động sản vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp vẫn tự tin đặt ra mục tiêu kinh doanh khá lạc quan. Đơn cử, trong năm 2014 này, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đặt ra mục tiêu doanh thu 745,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 64,3 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2013.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH cho biết, nếu như năm 2013, mục tiêu kinh doanh của TDH chủ yếu là duy trì hoạt động ổn định trong bối cảnh khó khăn, thì trong năm 2014, mục tiêu chính của TDH là sẽ đưa Công ty cất cánh trở lại.

Tương tự, sau 2 năm liên tiếp bị lỗ khủng, năm nay CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) đã tự tin đặt ra kế hoạch kinh doanh với doanh thu 351 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 40 tỷ đồng. Tại ĐHCĐ của KDH, để giải tỏa sự hoài nghi của cổ đông về mục tiêu kinh doanh này, ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch HĐQT KDH khẳng định, với thực tế thị trường bất động sản và thực tế kinh doanh của Công ty, mục tiêu này chắn chắn KDH sẽ thực hiện được trong năm nay.

Với Công ty Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR), một trong những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn nhất hiện nay và tình hình kinh doanh năm qua không mấy khả quan, năm nay cũng lên kế hoạch kinh doanh khá ấn tượng với mức doanh thu 356,9 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 50 tỷ đồng. Còn tại ĐHCĐ của CTCP Vạn Phát Hưng (VPH), lãnh đạo công ty này cũng tự tin đặt mục tiêu kinh doanh năm 2014 với doanh thu hơn 425 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 30,6 tỷ đồng.

Chuyển hướng để “cất cánh”

Để thực hiện được kế hoạch kinh doanh đề ra, hầu hết doanh nghiệp địa ốc đều đang có sự chuyển hướng trong hoạt động kinh doanh.  Đơn cử như TDH, những năm trước đây, doanh nghiệp này chủ yếu tập trung đầu tư các dự án căn hộ trung và cao cấp, thì năm nay, TDH dự kiến đầu tư mạnh vào phân khúc căn hộ diện tích nhỏ.

Cụ thể, Công ty đã xin điều chỉnh diện tích căn hộ các dự án trước đây thành căn hộ diện tích nhỏ theo dòng sản phẩm S-Home. Ngoài bất động sản, TDH cho biết, trong năm nay sẽ phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh và xuất nhập khẩu nông lâm sản, sản phẩm phục vụ nông nghiệp sang Trung Quốc, Úc, xuất khẩu đá granite, cát biển sang Singapore. Ngoài những lĩnh vực trên, TDH cũng cho biết, sẽ mở rộng hoạt động nhận thầu xây lắp các công trình xây dựng giao thông (như các quốc lộ, tỉnh lộ...) theo phương thức BT, xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp.

Với KDH, cơ sở để doanh nghiệp này tự tin đặt ra cho kế hoạch kinh doanh năm nay là sự chuyển hướng từ dòng sản phẩm truyền thống là biệt thự, nhà phố diện tích lớn và căn hộ sang dòng sản phẩm nhà liên kế diện tích nhỏ có giá trung bình từ 2 tỷ đồng/căn.

“Đầu năm nay, KDH đưa sản phẩm Dự án nhà liên kế Mega Resiedences tại phường Phú Hữu, quận 9 ra bán, sau 1 tháng mở bán, 70 căn nhà của dự án đã được khách hàng đặt mua”, ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch HĐQT KDH nói và cho biết thêm, Công ty đang tập trung phát triển các dự án theo dòng sản phẩm này và tự tin sẽ rất thành công.

Tương tự, nắm bắt được thực tế nhu cầu thị trường, thời gian qua, Công ty VPH đã có sự chuyển hướng bằng cách xin điều chỉnh quy hoạch gần 12.000 m2 từ một phần dự án cao tầng La Casa sang đất nền để bán ra thị trường. Theo ông Võ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT VPH, sự chuyển hướng này đã mang lại kết quả rất tốt, hiện hơn 40% sản phẩm của dự án này đã được khách hàng mua.

“Việc hoàn tất tái cơ cấu và xin điều chỉnh quy hoạch đã giúp Công ty thoát khỏi tình trạng mất khả năng thanh toán, đồng thời đây là bước đệm quan trọng cho sự phát triển sắp tới”, ông Tuấn nói.

Còn với Công ty PDR, doanh nghiệp này cho biết, để tạo tính thanh khoản cho dự án, trong năm nay sẽ chẻ nhỏ căn hộ Dự án căn hộ cao cấp The EverRich 2, gia tăng dòng sản phẩm có diện tích 65 - 90 m2 và giảm số lượng nhà diện tích lớn (trên 100 m2). Mặt khác, Công ty cũng đang có kế hoạch triển khai xây dựng dự án nhà hàng tiệc cưới ở khu trung tâm TP. HCM, dự kiến đưa vào khai thác trong năm nay để gia tăng nguồn thu.

Quốc Cường Gia Lai: Khi chủ nợ thành Quốc Cường Gia Lai: Khi chủ nợ thành "con tin"
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư