Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Kết thúc tháng 9, VN-Index có thể đạt 610 điểm
 
Đó là nhận định của ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng Phân tích CTCK Maybank Kim Eng (MBKE).
.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng Phân tích CTCK Maybank Kim Eng

Ông Lâm nói: "Thị trường trải qua tháng 8 với nhiều biến động mạnh, bất ngờ, nhưng đã bắt đầu có sự phục hồi đi lên vào những phiên cuối cùng của tháng. Do vậy, kỳ vọng trong tháng 9, thị trường sẽ ổn định hơn. Đợt giảm giá vừa qua đã giúp chứng khoán Việt Nam rẻ hơn, tính cả những phiên tăng tuần qua thì P/E trên sàn HOSE khoảng 11 - 11,5 lần, rẻ hơn 20 - 25% so với trong khu vực. Dự báo từ nay đến cuối năm, triển vọng thị trường sẽ tích cực.

Trong tháng 9, những thông tin có thể tác động đến thị trường là TPP, nới room, giao dịch của khối ngoại… Cuộc họp TPP dự kiến diễn ra nửa cuối tháng 9, nhiều kỳ vọng cho sự thành công và hoàn tất đàm phán trong cuộc họp này. Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông thì có thể hiểu, lần họp này, nếu vẫn không thành công, khả năng TPP sẽ bị trì hoãn sang năm 2017. Do vậy, đây sẽ là yếu tố được đánh giá sẽ có tác động lớn đến TTCK.

Đối với thông tin nới room áp dụng từ 1/9/2015, tác động nhanh nhất có thể là nhóm CTCK và điều này cũng đã được phản ánh trong mấy phiên giao dịch vừa qua. Với các nhóm ngành khác, hiện các công ty vẫn đang dò đường, do vậy, tác động sẽ chậm hơn, mang hiệu ứng tâm lý là chính.

Về khối ngoại, sau giai đoạn tháng 8 hầu hết các chứng chỉ quỹ ETF đều giảm sâu, nhưng hiện các quỹ đã thoát được trạng thái này. Do vậy, kỳ vong sẽ có đà hồi phục với chứng chỉ quỹ ETF, qua đó các quỹ ETF sẽ mua ròng trở lại tại TTCK Việt Nam, ít nhất là trong hai tuần đầu của tháng 9. Với những yếu tố trên, kỳ vọng thị trường sẽ bình ổn hơn và cửa tăng cũng sáng sủa hơn. Nếu không có đột biến, thị trường có thể kết thúc tháng 9 ở mức 600 - 610 điểm".

Dòng tiền thật đến từ nới room
Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 123/2015/TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư