Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
KFC, McDonald's khan nguyên liệu đầu vào
Lê Quân - 13/01/2022 13:51
 
Những ngày này, thực khách có thể sẽ thất vọng vì không được phục vụ những món ăn nhanh quen thuộc tại KFC ở Australia hoặc McDonald's tại Nhật Bản.
 Một cửa hàng KFC tại thành phố Melbourne, Australia. Ảnh: AFP
 Một cửa hàng KFC tại thành phố Melbourne, Australia. Ảnh: AFP

Thiếu nguồn cung thịt gà

Hai chuỗi thức ăn nhanh KFC và McDonald's đang gặp phải tình trạng khan hiếm gà tươi và khoai tây, buộc họ phải cắt giảm một số món trong thực đơn thông thường trong tháng này. Cả hai công ty này đều cho biết nguyên nhân là do chuỗi cung ứng gặp khó khăn và đây cũng là vấn đề đang ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn nhanh khác trên thế giới.

Tại Australia, KFC cho biết họ đã tạm thời loại bỏ một số món khỏi thực đơn tại một số cửa hàng do họ chật vật tìm kiếm nguồn cung cấp gà tươi - nguyên liệu quan trọng nhất của chuỗi thức ăn nhanh này. Hơn nữa, KFC cho biết các nhà cung cấp của họ đang bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu lao động thời Covid-19.

"Chúng tôi đang làm việc với nhiều nhà cung cấp để giảm thiểu tác động và hỗ trợ họ, nhưng chúng tôi dự đoán rằng một số gián đoạn sẽ vẫn tiếp tục trong những tuần tới", người phát ngôn KFC nói.  Tuy nhiên phía KFC không nêu rõ thực đơn nào bị ảnh hưởng và nhà cung cấp nào đang gặp sự cố.

Tuy nhiên, vào ngày 11/1 nhà chế biến gia cầm Australia Ingham's, một đối tác của KFC, thông báo rằng mức độ sẵn sàng làm việc của nhân viên đang ở mức thấp đáng kể, điều này ảnh hưởng đến khối lượng sản xuất và hiệu quả hoạt động.

"Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron... dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên, đang ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng Australia, năng lực hoạt động, logistics và hiệu suất bán hàng của Ingham's, cũng như một số nhà cung cấp và khách hàng trong chuỗi", Ingham's đánh giá.

Nguồn cung khoai tây cũng sắp cạn

Trong khi đó, tại Nhật Bản, McDonald's đã buộc phải ngừng bán các phần khoai tây chiên cỡ vừa và lớn. Tháng trước, công ty này đã tạm dừng phục vụ các phần khoai tây chiên trong một thời gian ngắn do các chuyến hàng khoai tây đến Nhật Bản bị chậm trễ. Thế nhưng đến cuối tuần trước, McDonald's thông báo tiếp tục tạm dừng phục vụ các món này, đồng thời họ cho biết sẽ chỉ tiếp tục bán các phần khoai tây chiên cỡ nhỏ tại khoảng 2.900 cửa hàng trên toàn quốc cho đến hết tháng này.

Theo McDonald's, tình trạng thiếu hụt nguồn hàng dự kiến sẽ vẫn tiếp diễn trong tháng này do tác động của trận lũ lớn gần cảng Vancouver (Canada), nơi xử lý phần lớn lượng khoai tây nhập khẩu của công ty này từ Bắc Mỹ. Ngoài ra, tuyết rơi dày và thời tiết xấu cũng đã ảnh hưởng đến các dịch vụ vận chuyển nguyên liệu đầu vào.

Với việc tạm ngừng phục vụ các món khoai tây chiên cỡ lớn, tất cả những khách hàng mua suất ăn McDonald's kèm với các phần khoai tây chiên cỡ lớn sẽ được giảm giá 50 yên (tương đương 43 cent).

Trong thông báo mới đây, McDonald's cho biết họ đang nghiên cứu "bố trí các kênh phân phối mới" để đảm bảo nguồn cung khoai tây ổn định trong tương lai. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà nhập khẩu và nhà cung cấp ... để việc phục vụ thường xuyên các phần khoai tây chiên được nối lại trong thời gian sớm nhất", phía McDonald's khẳng định.

Mùa hè năm ngoái, sữa lắc tạm thời "vắng mặt" cũng trong thực đơn của McDonald's tại Vương quốc Anh do gián đoạn chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, Nando's, một chuỗi đồ ăn nhanh nổi tiếng tại Vương quốc Anh, đã buộc phải đóng cửa một số nhà hàng vào tháng 8/2021 sau khi cạn nguồn cung thịt gà để chế biến "món tủ". "Chuỗi cung ứng Vương quốc Anh đang gặp một số khó khăn", Nando's cho biết.

Còn tại Mỹ, hai chuỗi thức ăn nhanh có tiếng là Taco Bell và Chick-fil-A cũng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nguyên liệu, buộc họ phải tạm ngừng phục vụ một số món ăn.

McDonald’s, KFC tại Việt Nam nói gì về vụ "thịt bẩn"?
Hãng đồ ăn nhanh McDonald’s, KFC liên tiếp bị dính phốt về nguyên liệu bẩn khiến người tiêu dùng tại Việt Nam không khỏi hoang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư